Xã hội

Làng hoa truyền thống Bắc Sơn rộn ràng vào vụ Tết

Hà Tĩnh

Làng nghề hoa truyền thống Bắc Sơn (xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) đang ươm trồng, chăm sóc các loại hoa cúc, ly, đồng tiền, cây đào, cây mai để hoa nở đúng dịp Tết.

Làng hoa Bắc Sơn, Hà Tĩnh. (Ảnh: Hoàng Ngà/TTXVN)

(TTXVN) Thời điểm cuối năm âm lịch, làng nghề hoa truyền thống Bắc Sơn (xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) lại nhộn nhịp chuẩn bị cho vụ hoa Tết. Năm nay, thời tiết thuận lợi, các loại hoa chủ lực được chăm sóc tốt nên dự kiến nở đúng vào dịp Tết Quý Mão, hứa hẹn một vụ hoa bội thu.

Cách thành phố Hà Tĩnh chừng 5 km về phía Tây, làng nghề hoa, cây cảnh truyền thống Bắc Sơn có 256 hộ dân ở các thôn Xuân Sơn, Đồng Vĩnh, Kim Sơn và Tây Sơn thuộc xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà. Với diện tích hơn 62 ha, chủ yếu trồng các loại hoa như cúc, đào, mai, ly…, làng hoa Bắc Sơn là đầu mối cung cấp các loại hoa truyền thống cho thành phố Hà Tĩnh, huyện Thạch Hà và các vùng lân cận. Những tháng cận Tết Nguyên đán, nông dân Bắc Sơn tất bật cả ngày bên những vườn hoa, từ thắp đèn, ươm trồng, chăm sóc các loại hoa cúc, ly, đồng tiền cho đến tuốt lá, tạo dáng cho những cây đào, cây mai để hoa nở đúng dịp Tết.

Xã Lưu Vĩnh Sơn có hơn 300 hộ trồng đào, trong đó chủ yếu tại thôn Kim Sơn, Xuân Sơn... Đào phai nơi đây vốn nức tiếng gần xa. Mỗi năm, làng cung cấp ra thị trường hàng nghìn gốc đào. Gia đình ông Dương Hữu Trung là một trong những hộ có diện tích trồng đào lớn nhất thôn Kim Sơn. Năm nay, vườn nhà ông Trung có hơn 700 gốc đào từ 2 năm tuổi. Theo chia sẻ của ông Trung, với giá bán bình quân từ 600.000 đến 700.000 đồng/gốc đào, thời điểm này, nhiều thương lái, các cơ quan đơn vị đã đến đặt mua.

Sau khi tuốt lá đào đúng hẹn, người dân thôn Kim Sơn tất bật làm cỏ, chăm sóc, nuôi dưỡng mắt để cho ra nụ hoa tròn trịa, màu sắc tươi thắm và nở đúng ngày. Chị Dương Thị Nga, thôn Kim Sơn cho biết, trồng đào tuy là nghề phụ nhưng lại là nguồn thu nhập chính vào dịp Tết của gia đình. Vườn nhà chị có hơn 200 gốc đào, năm nay dự kiến nở đúng hẹn, mang lại thu nhập khoảng hơn 80 triệu đồng.

Cùng với cây đào, các loại hoa cúc cũng là cây trồng chủ lực của người dân làng hoa Bắc Sơn. Các thôn Xuân Sơn, Đông Vĩnh có hơn 30 nhà màng trồng hoa cúc phục vụ Tết với tổng diện tích gần 3 ha. Tại mỗi nhà màng, trong năm, người dân sẽ trồng hai vụ dưa xen kẽ trồng hoa cúc, vụ Tết sẽ tập trung hoàn toàn cho việc trồng các loại hoa cúc.

Ông Trương Hữu Phương, thôn Xuân Sơn 1 chia sẻ, gia đình ông có một nhà giàn rộng 540m2, năm nay xuống giống 25.000 cây hoa cúc kim cương và 1.000m2 ngoài trời xuống giống 45.000 cây hoa cúc màu các loại. Với giá nhập là 3.500 đồng/cành, nhiều thương lái đã đến đặt hoa để bán Tết.

Theo chia sẻ của người trồng hoa cúc ở làng hoa Bắc Sơn, năm nay, nhờ chăm sóc tốt cùng với thời tiết thuận lợi, hoa to, đều, đẹp và dự kiến nở đúng hẹn. Những ngày này, khi hoa đã ra nụ vàng, người dân bắt đầu bọc lưới hoa chờ Tết. Trồng hoa cúc mang lại thu nhập mỗi năm cho các hộ dân nơi đây từ 40 đến 50 triệu đồng.

Ông Trần Bá Hoành, Chủ tịch UBND xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà cho biết, làng nghề trồng hoa của địa phương có truyền thống hàng chục năm nay. Năm 2022, làng được UBND tỉnh Hà Tĩnh công nhận là làng nghề truyền thống về hoa, cây cảnh. Đây là cơ hội để làng nghề truyền thống hoa Bắc Sơn mở rộng thị trường tiêu thụ, nhân dân yên tâm mở rộng sản xuất, giữ gìn thương hiệu.

Để giữ gìn và phát huy làng nghề truyền thống, địa phương đã tổ chức cho người dân đi học tập kinh nghiệm ở số mô hình các làng hoa cây cảnh nổi tiếng trên cả nước. Với lợi thế có quỹ đất dồi dào, gần thành phố Hà Tĩnh, thời gian tới, xã Lưu Vĩnh Sơn sẽ đưa vào trồng thêm các loại cây cảnh, cây xanh đô thị, trường học để cung cấp cho thành phố Hà Tĩnh và các vùng phụ cận. Đây được coi là một hướng đi mới trong tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu của xã Lưu Vĩnh Sơn./.

Hoàng Ngà

Xem thêm