Xã hội

Ngày hội hiến máu "Giọt hồng Xứ Lạng" thu hút sự tham gia của đông đảo người dân

Lạng Sơn

Năm 2024, toàn tỉnh phấn đấu vận động trên 3.500 người đăng ký và tham gia hiến máu tình nguyện, đạt 10.000 đơn vị máu.

Khám sàng lọc cho những người đăng ký hiến máu tình nguyện. 
Ảnh: TTXVN phát

Ngày 4/7, Ban Tổ chức Hành trình Đỏ tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Ban Tổ chức Hành trình Đỏ Trung ương tổ chức khai mạc Ngày hội hiến máu tình nguyện "Giọt hồng Xứ Lạng năm 2024", thu hút đông đảo công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân tham gia đăng ký hiến máu. Qua khám sức khỏe, xét nghiệm máu sàng lọc có 834 người đủ điều kiện hiến máu.

Phát biểu khai mạc Ngày hội, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Thanh Sơn nhấn mạnh, máu và các sản phẩm của máu đóng vai trò rất quan trọng trong cấp cứu, điều trị bệnh nhân. Việc hiến máu không chỉ đem lại sự sống cho người bệnh mà còn đem lại lợi ích thiết thực cho chính người tham gia hiến máu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kêu gọi toàn thể cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh phát huy tinh thần nhân ái, tích cực tham gia hiến máu tình nguyện để phong trào ngày càng lớn mạnh, phát triển bền vững. Các cấp ủy, chính quyền, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các cấp tăng cường tuyên truyền, tạo sự đồng thuận, hưởng ứng cao trong nhân dân; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ tình nguyện viên, tuyên truyền viên. Các cơ quan, đơn vị cần chú trọng nâng cao trách nhiệm trong tổ chức thực hiện và phối hợp chặt chẽ với đơn vị tiếp nhận máu, tổ chức tốt các điểm hiến máu; thường xuyên tổ chức sơ kết, tổng kết để kịp thời tôn vinh, khen thưởng các tổ chức, cá nhân điển hình trong phong trào hiến máu tình nguyện.

Năm 2024, toàn tỉnh phấn đấu vận động trên 3.500 người đăng ký và tham gia hiến máu tình nguyện, đạt 10.000 đơn vị máu. Từ đầu tháng 6 đến nay, tỉnh đã vận động được 1.009 đơn vị máu, đạt 42% kế hoạch, qua đó góp phần khắc phục và hạn chế tình trạng thiếu máu phục vụ cho cấp cứu và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Trung tâm y tế các huyện, thành phố.

Tham gia hiến máu tình nguyện tại Ngày hội. 
Ảnh: TTXVN phát

Tại lễ khai mạc, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Quang Tùng, Phó Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Phó Trưởng ban Tổ chức Hành trình Đỏ quốc gia năm 2024 ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của các chương trình Hành trình Đỏ tại Lạng Sơn những năm qua. Ông Nguyễn Quang Tùng cho biết, Hành trình Đỏ năm 2024 được tổ chức tại 51 tỉnh, thành phố trong cả nước, dự kiến tiếp nhận khoảng 120.000 đơn vị máu.

Năm 2024 là năm thứ 11 liên tiếp tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hành trình Đỏ và để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong các tầng lớp nhân dân, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ của phong trào hiến máu tình nguyện. 

Ban tổ chức Hành trình đỏ trao 10 phần quà cho 10 tình nguyện viên là các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. 
Ảnh: Anh Tuấn – TTXVN

Dịp này, Ban Tổ chức Hành trình Đỏ tỉnh trao quà cho 10 tình nguyện viên là sinh viên có hoàn cảnh khó khăn của các huyện, thành phố; trực tiếp đến thăm, động viên, tặng quà 10 bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện Phổi tỉnh Lạng Sơn; trao 21 thẻ đăng ký hiến mô, tạng cho 21 cá nhân và tiếp nhận thêm 12 người đăng ký hiến mô, tạng.

Trong những năm qua, với sự quan tâm của các cấp, ngành và sự hưởng ứng tích cực của cộng đồng, phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả quan trọng, số người tham gia hiến máu năm sau luôn cao hơn năm trước cả về số lượng và chất lượng. Chương trình Hành trình Đỏ năm 2023 của tỉnh vận động được 2.113 đơn vị máu, đạt 106% so với kế hoạch đề ra./.

Nguyễn Anh Tuấn

Tin liên quan

Xem thêm