Xã hội

Vụ nhóm học sinh đau bụng nhập viện tại Gia Lai: Không đủ căn cứ kết luận do ngộ độc thực phẩm

Gia Lai

Theo đánh giá của các chuyên gia thuộc Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên, hầu hết các nạn nhân có triệu chứng nhẹ thoáng qua và không phù hợp với các triệu chứng theo tài liệu chuyên sâu về nhóm E.coli gây bệnh.

Các bệnh nhân được điều trị, chăm sóc tại Bệnh viện Đại học Y dược Hoàng Anh Gia Lai. 
Ảnh: Quang Thái - TTXVN

Ngày 4/7, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai đã có kết luận vụ nhóm học sinh đau bụng nhập viện tại tỉnh. Sau khi có các kết quả phân tích, ngành chức năng xác định, không đủ căn cứ để kết luận đây là vụ ngộ độc thực phẩm.

Theo kết quả kiểm nghiệm mẫu gà chiên và sườn heo chiên (kết quả số 24353/03 và 24353/06 ngày 26/6/2024 của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên) không phát hiện E.coli và Samonella; mẫu canh cải thảo, cải thảo xào, canh cải ngọt (kết quả số 24353/01, 24353/05 và 24353/04 ngày 26/6/2024 của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên) không phát hiện Samonella, E.coli nằm trong giới hạn cho phép theo QCVN 8- 3:2012/BYT đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm.

Đối với mẫu canh rau má (kết quả số 24353/02 ngày 26/6/2024 của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên) không phát hiện Samonella, E.coli vượt quá giới hạn cho phép theo QCVN 8-3:2012/BYT đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm.

Cũng theo kết quả kiểm nghiệm, mẫu thức ăn lưu không đủ để định danh chủng E.coli trong thực phẩm.

Theo đánh giá của các chuyên gia thuộc Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên, hầu hết các nạn nhân có triệu chứng nhẹ thoáng qua và không phù hợp với các triệu chứng theo tài liệu chuyên sâu về nhóm E.coli gây bệnh. Bên cạnh đó, E.coli phân lập được trên mẫu thực phẩm là E.coli chung và không đủ mẫu để định danh xác định chủng E.coli gây bệnh, do đó, chưa đủ căn cứ để kết luận.

3/3 mẫu bệnh phẩm được phân lập đều cho kết quả dương tính với E.coli. Tuy nhiên không phân lập được chủng gây bệnh, kết quả chỉ định danh chứ không định lượng, do đó cũng không đủ căn cứ để kết luận E.coli là căn nguyên.

Căn cứ kết quả xét nghiệm, đánh giá của các chuyên gia thuộc Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên, ngành chức năng tỉnh Gia Lai xác định, không đủ căn cứ để kết luận đây là vụ ngộ độc thực phẩm.

Như phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã đưa tin, vào khoảng 9 giờ 30 phút ngày 16/6, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Gia Lai nhận được tin báo nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường Trung học Phổ thông Chi Lăng (địa chỉ 655 Trường Chinh, phường Chi Lăng, thành phố Pleiku).

Qua điều tra thông tin nạn nhân và Ban Giám hiệu Trường Trung học Phổ thông Chi Lăng, ngày 15/6, trường tổ chức ăn tại bếp ăn tập thể cho gần 400 người (gồm học sinh và cán bộ giáo viên, người lao động của trường), thực đơn gồm, buổi sáng: Bánh canh, xôi, nui. Buổi trưa: Cơm, sườn heo chiên, canh rau má, cải thảo xào. Buổi tối: Cơm, thịt gà chiên, canh rau cải ngọt, cải thảo xào. Đối với học sinh, ngoài thức ăn trường cung cấp, các em còn sử dụng thức ăn do gia đình gửi để ăn thêm như, trái cây, sữa chua, bánh…

Trong số 400 người ăn, có 19 người xuất hiện các triệu chứng đau bụng, đi cầu phân lỏng, một số người sốt nhẹ. Các trường hợp này được nhập viện và điều trị tại Bệnh viện Đại học Y dược Hoàng Anh Gia Lai./.

Trần Quang Thái

Tin liên quan

Xem thêm