Xã hội

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11: Tuyên dương Hiệu trưởng “xin đổi hoa, quà thành Bảo hiểm y tế cho học sinh”

TP. Hồ Chí Minh

Thay mặt nhà trường, hiệu trưởng Đinh Phú Cường đã gửi thư ngỏ đến các cơ quan, cha mẹ học sinh, nhà hảo tâm với nội dung thay vì tặng hoa ngày 20/11 xin đổi hình thức tặng thẻ Bảo hiểm học sinh cho 89 em có hoàn cảnh khó khăn.

TTXVN - Sáng 20/11, Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tuyên dương, khen thưởng đột xuất cho Hiệu trưởng và tập thể giáo viên Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Văn Luông, Quận 6 vì đã có sáng kiến trong việc vận động tổ chức, cá nhân tặng thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh đã trao tặng Giấy khen cho thầy giáo Đinh Phú Cường, Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Văn Luông và tập thể giáo viên nhà trường. Đồng thời, Bảo hiểm xã hội Thành phố trích từ Quỹ Hoạt động tình nghĩa của đơn vị trao tặng 89 suất học bổng (500.000 đồng/suất) cho 89 học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Quỹ Hoạt động tình nghĩa của Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh do công chức, viên chức, người lao động của đơn vị trích một ngày tiền lương của mình.

Trước đó, trong thư ngỏ trước thềm kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), thay mặt nhà trường, thầy hiệu trưởng Đinh Phú Cường đã gửi đến các cơ quan, đơn vị, cha mẹ học sinh, nhà hảo tâm với nội dung: “Thay vì tặng hoa, bánh kem thì xin đổi hình thức bằng cách tặng thẻ Bảo hiểm học sinh để Nhà trường phát cho 89 em học sinh khó khăn của nhà trường”.

Theo thầy Cường, hằng năm, cứ đến Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, nhà trường nhận được nhiều lẵng hoa và bánh kem chúc mừng. Tuy nhiên, số hoa và bánh này chỉ dùng một ngày lại bỏ, rất lãng phí. Trong khi đó, hiện nhà trường còn 89 em có hoàn cảnh khó khăn, không thể mua được thẻ bảo hiểm y tế. Nhà trường kính mong nhận được sự hỗ trợ của nhà hảo tâm, phụ huynh, các cơ quan/đơn vị hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế cho 89 em trong năm 2024, trị giá 680.000 đồng/thẻ.

Được biết, sau một tuần gửi thư ngỏ của thầy hiệu trưởng Đinh Phú Cường, 89 học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường đã được mua thẻ bảo hiểm y tế.

Ông Trần Dũng Hà, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, học sinh, sinh viên là đối tượng được Nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng khi tham gia bảo hiểm y tế. Năm học 2022-2023, Thành phố có gần 2 triệu học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế, đạt 96,55%. Nhờ có thẻ bảo hiểm y tế, nhiều học sinh, sinh viên mắc các bệnh nan y, mạn tính đã được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả chi phí điều trị lên tới hàng tỷ đồng. Có thể thấy, chính sách bảo hiểm y tế đã và đang mang lại lợi ích to lớn trong chăm sóc sức khỏe cho học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, thực tế còn một bộ phận nhỏ học sinh, sinh viên chưa được tham gia chính sách này do nhiều nguyên nhân; trong đó chủ yếu do những biến động bất ngờ khiến các gia đình lâm vào hoàn cảnh khó khăn về kinh tế, phụ huynh thất nghiệp không còn điều kiện tham gia cho con em mình.

Lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh kêu gọi các cá nhân, tập thể tiếp tục đồng hành cùng ngành Bảo hiểm xã hội trao tặng thêm nhiều thẻ bảo hiểm y tế đến những người có hoàn cảnh khó khăn, góp phần đảm bảo an sinh xã hội./.

Đinh Hằng

Xem thêm