Xã hội

Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7: Đồng Tháp truy điệu, cải táng 85 hài cốt liệt sỹ

Đồng Tháp

Do điều kiện chiến tranh ác liệt, kéo dài, đa số hài cốt của các liệt sỹ đưa về Tổ quốc đợt này chưa xác định được tên, tuổi, quê quán.

Đội K91 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đồng Tháp) thực hiện nghi thức đưa hài cốt liệt sỹ đến nơi an nghỉ. (Ảnh: Nhựt An/TTXVN)

TTXVN - Ngày 27/7, tại Nghĩa trang Liệt sỹ Tam Nông (xã Phú Thọ, huyện Tam Nông), UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức Lễ truy điệu, cải táng 85 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh tại Campuchia và trong nước. 

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Huỳnh Minh Tuấn, thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “giúp bạn là tự giúp mình”, hàng vạn cán bộ, chiến sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam nói chung, tỉnh Đồng Tháp nói riêng đã tham gia chiến đấu ở chiến trường Campuchia. Đất nước Campuchia được giải phóng, nhân dân thoát khỏi thảm họa diệt chủng, hồi sinh và đang phát triển, người dân được ấm no, hạnh phúc. Để có được cuộc sống thanh bình hôm nay, hàng vạn liệt sỹ nói chung, trong đó có quân tình nguyện Việt Nam đã phải hy sinh xương máu. Điều này góp phần xây dựng truyền thống đoàn kết, hữu nghị của hai nước Việt Nam - Campuchia. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, do điều kiện chiến tranh ác liệt, kéo dài, đa số hài cốt của các liệt sỹ đưa về Tổ quốc đợt này chưa xác định được tên, tuổi, quê quán.

Thực hiện truyền thống của dân tộc “Uống nước nhớ nguồn”, ngành chức năng tỉnh đã tích cực thực hiện công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ. Trong giai đoạn mùa khô 2022 - 2023, Đội K91 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đồng Tháp) triển khai nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại 2 tỉnh Prây Veng, Pua Sát (Campuchia) và trong nước. Kết quả, lực lượng chức năng đã tìm được 4 bộ hài cốt liệt sỹ ở trong nước và 82 bộ hài cốt trên địa bàn Campuchia. Trong đó, một bộ hài cốt xác định được thông tin và đã bàn giao về Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa theo nguyện vọng của gia đình; được truy điệu, an táng tại Nghĩa trang Liệt sỹ Hàm Rồng (phường Nam Ngạn, thành phố Thanh Hóa).

Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp và hai tỉnh Prây Veng, Pua Sát (Campuchia) thực hiện nghi thức đưa hài cốt liệt sỹ về nơi an nghỉ. (Ảnh: Nhựt An/TTXVN)

Từ năm 2001 đến nay, thực hiện chủ trương của Chính phủ hai nước Việt Nam - Campuchia, được sự ủng hộ, giúp đỡ của lực lượng vũ trang, chính quyền và nhân dân hai tỉnh Pua Sát, Prây Veng, Đội K91 đã tìm kiếm, quy tập được 2.067 hài cốt liệt sỹ (hơn 90 hài cốt xác định được danh tính); trong đó 1.831 hài cốt được tìm thấy ở nước bạn Campuchia và 236 hài cốt trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp./. 

Nhựt An

Tin liên quan

Xem thêm