Văn hóa

Nhiều chương trình nghệ thuật đẳng cấp thế giới sẽ được tổ chức tại Nhà hát Hồ Gươm trong năm 2024

Từ tháng 7 đến cuối năm 2024, hàng loạt các chương trình nghệ thuật đẳng cấp thế giới sẽ được biểu diễn tại Nhà hát Hồ Gươm với sự tham gia biểu diễn của rất nhiều dàn nhạc, nghệ sĩ nổi tiếng thế giới.

Ngày 6/6, tại Hà Nội, Cục Công tác đảng và công tác chính trị, Bộ Công an và Nhà hát Hồ Gươm tổ chức họp báo thông tin về các chương trình nghệ thuật do Nhà hát Hồ Gươm tổ chức trong năm 2024.

Nhà hát Hồ Gươm thông tin các chương trình nghệ thuật năm 2024.
Ảnh: Phạm Kiên-TTXVN

Theo thông tin tại họp báo, từ tháng Bảy đến cuối năm 2024, hàng loạt các chương trình nghệ thuật đẳng cấp thế giới sẽ được biểu diễn tại Nhà hát Hồ Gươm với sự tham gia biểu diễn của rất nhiều dàn nhạc, nghệ sĩ nổi tiếng của Pháp, Anh, Áo… Nhiều nghệ sĩ, dàn nhạc, nhà hát hàng đầu của Việt Nam cũng tham gia biểu diễn hoặc có những chương trình riêng, đặc biệt phục vụ công chúng trong khoảng thời gian này.

Nổi bật và mở đầu cho chuỗi chương trình biểu diễn sắp tới tại Nhà hát Hồ Gươm là Hòa nhạc “The first Sounds of love” vào ngày 10/7, kỷ niệm 1 năm khánh thành Nhà hát Hồ Gươm. Chương trình có sự tham gia biểu diễn của Katherine Jenkins  - giọng soprano nổi tiếng, gương mặt đại diện cho xứ Wales năm 2000. Đây là nữ nghệ sĩ được Universal Classics và Jazz ký một hợp đồng sáu album hợp đồng sinh lời cao nhất trong lịch sử thu âm cổ điển của Vương quốc Anh lên tới 1 triệu bảng Anh. Trong hai năm (2005-2006), album của cô đều nhận được giải thưởng Classic Brit Awards là Album của năm. Cùng biểu diễn trong chương trình còn có solists: Giuseppe Gipali, Meni Ardita, Nghệ sỹ nhân dân Bùi Công Duy cùng Dàn nhạc Giao hưởng Hanoi Philharmonic Orchestra và Saigon Pops Orchestra, dưới sự dẫn dắt của nhạc trưởng Trần Nhật Minh.

Hòa nhạc Mozart  - The Mozart Concert sẽ diễn ra vào ngày 23 - 24/8. Chương trình do Dàn nhạc Les Musiciens du Louvre và ca sĩ Sofia biểu diễn. Theo cố vấn nghệ thuật của Nhà hát Hồ Gươm – ông Trần Hải Đăng, đây là dàn nhạc chỉ chuyên biểu diễn nhạc Mozart. Dàn nhạc này thành lập từ năm 1982, nằm trong danh sách đề cử những dàn nhạc hay nhất thế giới.

Từng tạo nhiều ấn tượng đặc biệt trong nhiều buổi biểu diễn tại Nhà hát Hồ Gươm trước đó, Dàn nhạc Giao hưởng Nhà hát Hoàng gia Versaille, Pháp cũng sẽ tiếp tục trở lại vào ngày 11-12/9, với vở ballet The Seasons. Dàn nhạc Giao hưởng Nhà hát Hoàng gia Versaille được thành lập vào tháng 12/2019 tại Versailles và là Dàn nhạc còn giữ được gần như nguyên vẹn phong cách âm nhạc và biên chế dàn nhạc của thời kỳ Baroque. Sự kết hợp của dàn nhạc này với Đoàn Ballet Malandain Ballet Biarritz  trong vở ballet The Seasons hứa hẹn mang đến với khán giả những trải nghiệm mới lạ, đẳng cấp. Tháng 11, Nhà hát Hồ Gươm tiếp tục là địa chỉ của người yêu nhạc thính phòng với hai buổi hòa nhạc The Vienna Concert  của Dàn nhạc Thính phòng Vienna, vào ngày 23 – 24/11.

Ngoài các chương trình quốc tế, tại Nhà hát Hồ Gươm còn có rất nhiều chương trình nghệ thuật đặc biệt của Việt Nam. Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam tái xuất với vở opera kinh điển “Carmen” vào ngày 16/7 và vở nhạc kịch “La Traviata vào ngày 9 - 10/8.  Ban tổ chức còn cho biết, “La Traviata” - vở nhạc kịch dựa theo tiểu thuyết nổi tiếng “Trà hoa nữ” sẽ được biểu diễn độc quyền ở Nhà hát Hồ Gươm. Đây là lần đầu tiên Nhà hát Hồ Gươm phối hợp với Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam thực hiện vở diễn này dưới sự chỉ đạo nghệ thuật của Giám đốc Phan Mạnh Đức; Đạo diễn - Beverly Blankenship và Rebecca Blankenship, có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: Đào Tố Loan, Đỗ Lan Nhung, Trường Linh, Thanh Bình, Huy Đức, Ngô Hương Diệp, Minh Mẫn, Như Tới, Khánh Cường, Đình Khánh, Đăng Dũng.

Theo Thiếu tướng, Nghệ sỹ nhân dân Nguyễn Công Bẩy, Phó Cục trưởng Cục Công tác đảng và công tác chính trị, Giám đốc Nhà hát Hồ Gươm, ngoài các chương trình trên, nhiều chương trình nghệ thuật phục vụ nhiệm vụ chính trị, hướng tới kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước cũng sẽ được tổ chức trong năm 2024. Ngày 26/7, Nhà hát Hồ Gươm phối hợp với Nhà hát Kịch Công an nhân dân biểu diễn vở kịch “Con đò của mẹ” – tác phẩm ca ngợi người chiến sĩ an ninh tình báo và Mẹ Việt Nam anh hùng. Nhà hát Hồ Gươm sẽ tổ chức chương trình hòa nhạc nhân kỷ niệm 79 năm Quốc khánh 2/9 và hòa nhạc chủ đề “Tiến về Thủ đô” kỷ niệm 70 năm giải phóng Thủ đô 10/10.

Thiếu tướng, Nghệ sỹ nhân dân Nguyễn Công Bẩy thông tin tại họp báo.
Ảnh: Phạm Kiên-TTXVN

“Ngoài các chương trình trên, Nhà hát Hồ Gươm sẽ còn có nhiều chương trình nghệ thuật lớn khác với quy mô quốc gia và quốc tế. Nhà hát sẽ tiếp tục công bố trong thời gian tới, khi đã có sự chuẩn bị kỹ càng và chắc chắn” - Thiếu tướng, Nghệ sỹ nhân dân Nguyễn Công Bẩy cho biết.

Nhà hát Hồ Gươm được xây dựng và hoạt động với mục tiêu trở thành một không gian văn hóa nghệ thuật hiện đại, kết hợp hài hòa những yếu tố truyền thống. Nhà hát cũng đã nhanh chóng lọt vào Top 10 Nhà hát Opera tốt nhất thế giới. Nhà hát đã và đang trở thành nhà hát đầu tiên tại Việt Nam đáp ứng các tiêu chuẩn cao nhất về kết cấu âm học để thực hiện những chương trình nghệ thuật đỉnh cao, là nơi để nghệ sĩ của các Đoàn, các Nhà hát trong nước và quốc tế đến biểu diễn.

Sau một năm kể từ ngày khánh thành, tại Nhà hát Hồ Gươm đã diễn ra gần 50 chương trình biểu diễn nghệ thuật phục vụ các nhiệm vụ chính trị cũng như các hoạt động biểu diễn khác, nhằm nâng cao đời sống tinh thần của cán bộ chiến sĩ, nhân dân Thủ đô và người yêu nhạc. Trong đó, nhiều chương trình nghệ thuật, sự kiện mang dấu ấn vượt trội, với sự góp mặt của các nghệ sĩ nổi tiếng thế giới như: nghệ sĩ Saxophone Kenny G; nghệ sĩ violin Caroline Campbell, nghệ sĩ dương cầm Anna Polonsky, ca sĩ Katy Perry, giọng ca baritone Vladislav Sulimsky, các nghệ sĩ Nhà hát Opera Hoàng gia Versailler. Thông qua các chương trình nghệ thuật, Nhà hát đã khẳng định vai trò, sứ mệnh của mình trong việc quảng bá âm nhạc, nghệ thuật Việt Nam đến với công chúng trong và ngoài nước, đồng thời mang tinh hoa âm nhạc thế giới đến gần hơn với công chúng trong nước, tích cực góp phần phát triển công nghiệp văn hóa Việt Nam./.

Nguyễn Xuân Tùng

Xem thêm