An sinh

Nông dân Vũ Viết Khoa - làm kinh tế giỏi, tạo việc làm cho lao động địa phương

Lai Châu

Là hội viên Hội Nông dân tỉnh Lai Châu, ông Vũ Viết Khoa được bà con quý mến không chỉ vì làm kinh tế giỏi mà còn hết lòng giúp đỡ nhân dân.

TTXVN - Là hội viên Hội Nông dân tỉnh Lai Châu, ông Vũ Viết Khoa ở bản Đội 4, xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường luôn được bà con trong xã quý mến không chỉ vì làm kinh tế giỏi mà còn hết lòng giúp đỡ nhân dân, tạo việc làm cho lao động địa phương.

* Đi đầu trong phát triển kinh tế

Ông Vũ Viết Khoa, sinh năm 1972 tại xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường. Sinh ra và lớn lên trên vùng đất quê hương, ông thấy rõ thế mạnh trong phát triển kinh tế gia đình là chăn nuôi và trồng trọt. Với ý chí, nghị lực vượt khó vươn lên làm giàu, cùng tư duy sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, ông gặt hái được nhiều thành công, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Ông Khoa nhớ lại, thực hiện chủ trương của huyện Tam Đường, xã Hồ Thầu về phát triển kinh tế trên địa bàn. Năm 1996, ông Vũ Viết Khoa bàn với gia đình xây dựng chuồng trại chăn nuôi hơn 100 con lợn kết hợp với nấu rượu để bán. Sau 4 năm nuôi lợn, ông Khoa đã được UBND huyện Tam Đường đồng ý cho mở rộng quy mô lên trang trại. Khi ấy, ông Khoa gặp nhiều khó khăn về nguồn vốn nhưng được sự hỗ trợ của Huyện Tam Đường và Ngân hàng Chính sách huyện đã hỗ trợ cho gia đình ông vay 100 triệu đồng không lãi trong 3 năm. Sau vài năm chăn nuôi, vợ chồng ông Khoa đã trả hết số nợ trên và tích cóp được một khoản tiền tiết kiệm.

Mỗi năm, trừ chi phí gia đình ông Vũ Viết Khoa có thu nhập 400 triệu đồng từ chăn nuôi và trồng chanh leo. (Ảnh: Việt Hoàng/TTXVN)

Nhận thấy mô hình chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế ông Khoa tiếp tục duy trì và phát triển trang trại chăn nuôi kết hợp với trồng rau màu. Tuy nhiên, đến năm 2019, khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát, ông Khoa đã nuôi cầm chừng và giảm số lượng đàn.

Lúc này, nắm bắt nhu cầu thị trường, ông Khoa cùng vợ bắt đầu tìm hiểu về cây chanh leo. Ông Khoa đã tập trung nguồn lực mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất cánh tác lúa, ngô sang trồng cây chanh leo. Với kinh nghiệm đã có, ông tích cực áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Qua 2 năm trồng thử nghiệm chanh leo cho thấy hiệu quả kinh tế cao, gia đình ông đã mở rộng mô hình trồng chanh leo với diện tích lên 2ha. Mặt khác, ông Khoa còn vận động được 85 hộ gia đình trên địa bàn xã Hồ Thầu chuyển đổi diện tích đất canh tác kém hiệu quả sang trồng chanh leo.

Năm 2020, nhằm thu mua đầu ra chanh leo ổn định cho người dân, gia đình ông Khoa mạnh dạn đứng ra thành lập Hợp tác xã Chăn nuôi và Trồng trọt với 7 thành viên và 85 hộ gia đình tham gia. Vợ chồng ông Khoa đứng lên cấp cây giống, phân bón và thu mua quả cho bà con. Vì vậy, bà con yên tâm và tích cực mở rộng diện tích trồng chanh leo, ớt, giúp các hộ dân trên địa bàn tăng thu nhập, vươn lên làm giàu chính đáng. Đến nay, Hợp tác xã có 91 hộ dân tham gia; mỗi năm xuất bán trên 300 tấn quả, bán với giá dao động từ 4 - 23.000 nghìn đồng/kg tùy vào chất lượng quả.

Nhờ sự chăm chỉ, nỗ lực, năm 2022, gia đình ông Khoa có thu nhập khoảng 800 triệu đồng, trừ chi phí ông lãi được 400 triệu đồng/năm; tạo việc làm thời vụ cho 3 lao động địa phương với mức lương từ 4 - 6 triệu đồng/người/tháng.

Trung bình mỗi năm, Hợp tác xã của ông Vũ Viết Khoa (bên phải) xuất bán hơn 300 tấn quả chanh leo, bán với giá dao động từ 4 - 23.000 đồng/kg. (Ảnh: Việt HoàngTTXVN)

Theo ông Khoa, kinh nghiệm để có thành công là ông mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; mạnh dạn đưa giống mới năng suất cao vào sản xuất, đáp ứng nhu cầu thị trường. Trong quá trình vừa làm, ông vừa rút ra kinh nghiệm, thất bại ở đâu đứng lên ở đó; quan trọng nhất là phải có tính kiên trì, ham học hỏi các mô hình ở nơi khác để áp dụng vào điều kiện cụ thể của gia đình.

*Tích cực xây dựng gia đình văn hóa

Bên cạnh việc tập trung phát triển kinh tế, ông Vũ Viết Khoa cùng gia đình luôn tích cực tham gia vào các phong trào phát triển kinh tế - xã hội địa phương; gương mẫu thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới. Theo đó, gia đình ông Khoa đã hiến đất 100m2 đất làm đường nội đồng của bản, hiến đất xây nhà văn hóa bản; tích cực vận động và cùng nhân dân tham gia vệ sinh môi trường bản xanh, sạch, đẹp vào chủ nhật hàng tuần.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông Khoa còn chia sẻ kỹ thuật trồng chanh leo, ớt cho bà con trong bản, giúp hơn 90 hộ gia đình từ thu nhập thấp có thu nhập ổn định hơn; tích cực tham gia các hoạt động, câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ của bản. Gia đình ông được nhân dân ở địa phương tin yêu, quý mến, học tập, noi theo.

Chị Đặng Thị Hương, ở bản Đội 4, xã Hồ Thầu chia sẻ: “Chú Khoa là người rất nhiệt tình giúp đỡ bà con dân bản. Năm 2020, mình tham gia Hợp tác xã và được gia đình chú Khoa hỗ trợ từ cây giống đến thu mua quả chanh leo. Đồng thời, mình cũng làm việc thời vụ cho gia đình chú với mức lương hơn 5 triệu đồng/tháng. Từ khi chuyển đổi cây chanh leo và làm việc cho chú, gia đình mình có thu nhập gấp 3 lần so với trước, cuộc sống cũng ổn định hơn”.

Chủ tịch UBND xã Hồ Thầu Nguyễn Chí Hội khẳng định, ông Vũ Viết Khoa là gương nông dân điển hình của xã trong phát triển kinh tế hộ gia đình. Ngoài việc phát triển kinh tế, ông còn là người giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm làm kinh tế cho bà con và tạo việc làm cho lao động địa phương. Thời gian tới, xã tiếp tục khuyến khích ông Khoa phát huy hiệu quả mô hình, quan tâm, hướng dẫn bà con trong xã thu mua chanh leo tạo đầu ra ổn định cho bà con nhân dân.

Với những thành tích trên, ông Vũ Viết Khoa đã nhận được Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, UBND huyện Tam Đường và trở thành nông dân phát triển kinh tế giỏi cấp Trung ương. Đặc biệt tới đây, ông Khoa vinh dự là một trong những gương điển hình tiêu biểu toàn quốc trong học tập, làm theo gương Bác./.

Việt Hoàng

Xem thêm