An sinh

Thành lập Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân Công ty SWCC Showa Việt Nam

Hà Nội

Đây là Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân thứ 61 trên địa bàn thành phố Hà Nội, chào mừng thành công Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023-2028.

Công nhân phấn khởi đọc sách, báo tại Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân của Công ty. (Ảnh: Minh Nghĩa/TTXVN)

TTXVN - Chiều 27/10, Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội tổ chức ra mắt Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân Công ty SWCC Showa Việt Nam (Khu Công nghiệp Bắc Thăng Long). Đây là Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân thứ 61 trên địa bàn thành phố Hà Nội, chào mừng thành công Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023-2028.

Công ty SWCC Showa Việt Nam là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài, có hơn 500 cán bộ, công nhân viên đang làm việc trực tiếp chuyên sản xuất linh kiện cung cấp cho các hãng máy in và máy photocopy. Sản phẩm của công ty chủ yếu xuất khẩu và một phần bán tại thị trường trong nước. Cùng với việc không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, kết quả kinh doanh của công ty tăng dần hàng năm, đảm bảo việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động.

Tuy nhiên, đặc thù của lao động ngành sản xuất công nghiệp là thời gian làm việc thường xuyên kéo dài, có tăng ca, công nhân lao động tại công ty làm việc 3 ca nên thời gian nghỉ ngơi, giải trí và tiếp cận các hoạt động văn hóa xã hội bên ngoài rất hạn chế.

Nắm bắt nhu cầu nâng cao đời sống tinh thần cho đoàn viên, công nhân lao động, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đầu tư 90 triệu đồng xây dựng Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân tại khu nhà đa năng - nơi kết hợp chỗ ăn ca để phục vụ các hoạt động ăn uống, hội họp và sinh hoạt chung cho cán bộ, công nhân lao động công ty.

Tại Hội trường hiện có rộng 270m2, Công đoàn thành phố Hà Nội bố trí góc tuyên truyền về An toàn vệ sinh lao động và kiến thức lao động với nhiều đầu sách pháp luật, công đoàn, văn học… Cùng với khu vực ngồi nghỉ có thể đọc sách báo chung là khu thể thao với hai bàn bóng bàn, bể cá cảnh và cây xanh trang trí, ghế nằm nghỉ giải lao. Hệ thống ti vi, loa, âm ly được trang bị mới để để Công đoàn dễ dàng phát bản tin, thông báo và người lao động có thể giao lưu hát karaoke mỗi dịp tổ chức sinh nhật và hay sự kiện. Công ty Công ty SWCC Showa Việt Nam đầu tư 60 triệu đồng để trang bị thêm và nâng cấp hệ thống điều hòa.

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Huy Khánh cho biết,  các cấp Công đoàn Thủ đô đã chú trọng nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người lao động, đặc biệt mô hình Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân đã được xây dựng thành công và ngày càng hoạt động hiệu quả tại các địa bàn có đông công nhân lao động cư trú tập trung.

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Huy Khánh trao quyết định thành lập Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân Công ty TNHH SWCC Showa Việt Nam. (Ảnh: Minh Nghĩa/TTXVN)

Cùng với việc tiếp tục duy trì và sử dụng hiệu quả 35 Cụm Văn hóa nghệ thuật, 92 Tổ Tự quản các khu nhà trọ công nhân, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đề nghị Liên đoàn Lao động các quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động; khảo sát, nắm tình hình, đề xuất xây dựng Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân trên cơ sở nhu cầu của đoàn viên, người lao động và phải đảm bảo đáp ứng đủ điều kiện cần thiết. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống của cán bộ, đoàn viên, người lao động và nhân dân trong khu vực; tạo thêm những giá trị văn hóa, rèn luyện nâng cao thể chất, sức khỏe, đem đến những giá trị tinh thần, niềm tin và sự gắn bó của người lao động với cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp./.

Linh Khánh

Xem thêm