An sinh

Phát huy nguồn lực của địa phương để hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19

Lạng Sơn

Nhiều địa phương trong khu vực đã có những cách làm hiệu quả, phát huy nguồn lực trong hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Các đại biểu tham dự hội thảo. (Ảnh: Thái Thuần/TTXVN)

(TTXVN) Ngày 22/4, Thường trực Ủy ban Xã hội của Quốc hội khóa XV phối hợp với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội thảo tình hình thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động ở khu vực Đông Bắc Bộ, gặp khó khăn do dịch COVID-19.

Đồng chủ trì hội thảo có Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Đặng Thuần Phong; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy; Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lạng Sơn Dương Xuân Huyên.

Tham gia hội thảo có lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND một số tỉnh: Bắc Ninh, Tuyên Quang, Phú Thọ, Bắc Giang, Quảng Ninh, cùng một số đại diện cho người sử dụng lao động và người lao động bị ảnh hưởng dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tham luận, phát biểu ý kiến làm rõ hơn, sâu hơn về công tác tổ chức triển khai, thực hiện các chính sách, những khó khăn, vướng mắc còn tồn tại và đề xuất giải pháp, kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành xem xét tháo gỡ trong thời gian tới.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội khóa XV Đặng Thuần Phong nhấn mạnh: Nhiều địa phương trong khu vực đã có những cách làm hiệu quả, phát huy nguồn lực của địa phương trong hỗ trợ người lao động trên địa bàn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Đối với những kiến nghị, đề xuất của các tỉnh trong khu vực Đông Bắc Bộ, Thường trực Ủy ban Xã hội sẽ tổng hợp và chuyển tới Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương xem xét trong thời gian tới.

Theo đánh giá, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng lớn đến các lĩnh vực kinh tế, xã hội, đời sống nhân dân, hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Trước thực trạng đó, từ năm 2020 đến nay, Quốc hội và Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách, biện pháp hỗ trợ người dân, người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Đến nay, Trung ương và các địa phương đã dành tổng kinh phí 80.828 tỷ đồng thực hiện các chính sách hỗ trợ 728.319 lượt người sử dụng lao động, trên 49,4 triệu lượt người lao động và các đối tượng khác. Trong đó, tổng kinh phí hỗ trợ 9 tỉnh vùng Đông Bắc Bộ chiếm 3,5% tổng kinh phí hỗ trợ của toàn quốc.

Cụ thể, nhóm chính sách về bảo hiểm, các tỉnh trong khu vực đã chi khoảng 242 tỷ đồng giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp từ tháng 7/2021 đến hết tháng 6/2022; 42 tỷ đồng tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất; 556 triệu đồng hỗ trợ 6 đơn vị sử dụng lao động đào tạo nghề.

Nhóm chính sách hỗ trợ bằng tiền, các tỉnh trong khu vực đã chi hơn 577,5 tỷ đồng để hỗ trợ các đối tượng người lao động theo quy định. Nhóm chính sách cho vay vốn, 9 tỉnh trong khu vực đã giải ngân được 495,7 tỷ đồng, chiếm 15,8% tổng kinh phí giải ngân toàn quốc./.

Thái Thuần

Xem thêm