An sinh

Phát triển người tham gia bảo hiểm y tế tại các xã bãi ngang - Kinh nghiệm từ Bến Tre

Bến Tre

Sau hơn 2 tháng quyết liệt triển khai, cơ quan Bảo hiểm Xã hội đã cấp thẻ bảo hiểm y tế cho 107 nghìn người/219 nghìn người (đạt 48,62%) tham gia bảo hiểm y tế.

Đảm bảo quyền lợi cho người có thẻ bảo hiểm y tế. Ảnh minh họa. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

TTXVN - Theo Quyết định số 131/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt danh sách các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo giai đoạn 2016-2020, Bến Tre có 30 xã bãi ngang. Tính đến ngày 31/12/2020, tỉnh còn 29 xã bãi ngang thuộc 6 huyện (do 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới), với 218.053 người được ngân sách nhà nước cấp thẻ bảo hiểm y tế, chiếm 18,55% số người đang tham gia bảo hiểm y tế toàn tỉnh.

Việc bao cấp thẻ bảo hiểm y tế tại các xã bãi ngang đã góp phần giúp cho tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế toàn tỉnh ở mức cao. Tuy nhiên, đến cuối năm 2020, Quyết định số 131/QĐ-TTg hết hiệu lực, một số người đang được cấp thẻ bảo hiểm y tế tại các xã bãi ngang trở thành diện vận động tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình.

Để đảm bảo thực hiện lộ trình bảo hiểm y tế toàn dân, duy trì và đẩy mạnh phát triển bền vững các nhóm người đã và đang tham gia bảo hiểm y tế, Bảo hiểm Xã hội tỉnh đã chủ động báo cáo, tham mưu UBND tỉnh phê duyệt Đề án “Phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình tại các xã bãi ngang trên địa bàn tỉnh Bến Tre” và đã triển khai thực hiện hiệu quả vào quý IV/2020. Nhờ đó, tính đến ngày 14/01/2021, Bảo hiểm Xã hội tỉnh đã vận động được 80.444 người/219.670 người dân các xã bãi ngang tiếp tục tham gia bảo hiểm y tế (chiếm 36,62% dân số bãi ngang có thẻ bảo hiểm y tế).

Sau khi có các văn bản chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Quyết định số 131/QĐ-TTg tiếp tục được thực hiện từ tháng 03/2021-12/2021. Như vậy, từ ngày 01/01/2022, người dân các xã bãi ngang không còn được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. Để quyền lợi của người dân sinh sống tại các xã bãi ngang không bị gián đoạn, góp phần duy trì, phát triển tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế trên địa bàn, Bảo hiểm Xã hội tỉnh đã tiếp tục triển khai hiệu quả mô hình truyền thông theo Đề án “Phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình tại các xã bãi ngang trên địa bàn tỉnh Bến Tre”. Kết quả sau hơn 2 tháng quyết liệt triển khai, cơ quan Bảo hiểm Xã hội đã cấp thẻ bảo hiểm y tế cho 107 nghìn người/219 nghìn người (đạt 48,62%) tham gia bảo hiểm y tế.

“Khi có thẻ bảo hiểm y tế, mình sẽ được hưởng rất nhiều quyền lợi. Thí dụ như bệnh hiểm nghèo, nguy hiểm đến tính mạng đáng ra chữa trị mất 100 triệu đồng, mình chỉ phải đóng 20 triệu, còn 80 triệu là được bảo hiểm y tế chi trả”, Đây là chia sẻ của ông Cao Văn Bảnh ở xã Bảo Thuận, một xã vùng bãi ngang của huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre.

Vợ chồng ông được cấp thẻ bảo hiểm y tế theo diện người có công. Các con cháu của ông đều tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, được Nhà nước hỗ trợ một phần mức đóng cho các thành viên trong gia đình khi cùng tham gia.

Là Tổ trưởng Tổ Tự quản số 6 của ấp Thành Thái, ông Cao Văn Bảnh không chỉ tiên phong trong việc tham gia bảo hiểm y tế cho cả gia đình mình, mà còn tích cực vận động, kêu gọi 25 hộ dân trong tổ cùng tham gia. Hiểu rõ khả năng kinh tế của từng bà con, ông đã có những cách tư vấn hiệu quả để bà con có thể tham gia bảo hiểm y tế một cách dễ dàng hơn.

Như bao gia đình khác của xã Bảo Thuận, trước đây, chị Nguyễn Thị Tú Trinh được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí theo chính sách bảo hiểm y tế đối với các xã bãi ngang. Tuy nhiên, đến ngày 01/01/2022, việc cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí đối với người dân các xã bãi ngang theo Quyết định số 131/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ hết hiệu lực, theo đó người dân trong xã tạm thời không còn thuộc diện được hưởng chính sách này. Trong thời gian chờ được phê duyệt danh sách huyện nghèo, xã nghèo, các xã vùng bãi ngang ven biển và hải đảo giai đoạn 2021-2025, gia đình chị Trinh đã chủ động tiếp tục đóng tiền tham gia bảo hiểm y tế để không bị gián đoạn quyền lợi. Điều đó cho thấy, giá trị của tấm thẻ bảo hiểm y tế đã được người dân ghi nhận và tự chủ động tham gia, không còn thói quen thụ động hay tâm lý trông chờ sự bao cấp của Nhà nước như trước đây.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 353/QĐ-TTg phê duyệt Danh sách 74 huyện nghèo thuộc 26 tỉnh, 54 xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo thuộc 12 tỉnh giai đoạn 2021-2025, trong đó tỉnh Bến Tre có 21 xã đặc biệt khó khăn. Thời gian tới, người dân xã Bảo Thuận sẽ tiếp tục được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. Nhận được sự quan tâm, hỗ trợ này, chị Trinh rất vui mừng, nhưng chị cho rằng, ngay cả trong trường hợp phải tự tham gia bảo hiểm y tế cũng là cách góp phần thúc đẩy những người dân như chị nỗ lực tích góp, thêm tự tin khi có thể tự chuẩn bị một chỗ dựa như tấm thẻ bảo hiểm y tế để đảm bảo được việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Năm 2013 (thời điểm trước khi thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế), toàn tỉnh Bến Tre có trên 765 nghìn người tham gia bảo hiểm y tế, chiếm 60% dân số, trong đó có trên 146 nghìn người tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình (chiếm 19,17% trên tổng số người tham gia), đến hết năm 2021, đã có gần 1,2 triệu người tham gia, chiếm 92,41% dân số, số người tham gia theo hộ gia đình đạt gần 390 nghìn người (chiếm 32,5% trên tổng số người tham gia). Tốc độ gia tăng số người tham gia bảo hiểm y tế bình quân giai đoạn 2013-2021 khoảng 7,7%, trong đó bảo hiểm y tế hộ gia đình tăng trung bình hàng năm khoảng 16%.

Ông Dương Văn Thắng, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh Bến Tre cho biết, nhận thức của người dân trên địa bàn về lợi ích to lớn của chính sách bảo hiểm y tế đã được nâng cao nên tỷ lệ tham gia ngày càng tăng. Để luôn đảm bảo tốt quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế, ngành Bảo hiểm Xã hội và ngành Y tế đã phối hợp rất tích cực. Cùng với sự thuận lợi, linh hoạt của chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế như việc mở rộng quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế, việc thông tuyến bảo hiểm y tế giúp việc khám, chữa bệnh của người dân tiện lợi hơn nhiều, công tác phục vụ đón tiếp, chi trả quyền lợi bảo hiểm y tế cho người tham gia hiện đã được cải cách theo hướng rất thông thoáng.

Năm 2021, tỉnh có khoảng 1,6 triệu lượt người khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế, Quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám, chữa bệnh khoảng 674 tỷ đồng. Một số bệnh nhân của tỉnh được Quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám, chữa bệnh lên tới cả tỷ đồng như: bệnh nhân P.T.B (sinh năm 1997, ở xã An Bình Tây, huyện Ba Tri) được Quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán trên 5,68 tỷ đồng; bệnh nhân P.C.T (sinh năm 1959, ở xã Thành Triệu, huyện Châu Thành) được Quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán 1,4 tỷ đồng, hay bệnh nhân L.T.S ở Phường 8, thành phố Bến Tre, được thanh toán 1,1 tỷ đồng chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế…/.

Chu Thanh Vân

Xem thêm