An sinh

Quảng Bình: Nhiều diện tích lúa bị ngã đổ sau mưa lớn

Quảng Bình

Mưa lớn kèm gió mạnh đã khiến nhiều diện tích lúa chín vàng đang chuẩn bị thu hoạch bị ngã đổ.

TTXVN - Chiều 3/5, tại Quảng Bình vẫn đang có mưa rào rải rác một vài nơi, thời tiết mát mẻ và bớt ngột ngạt sau đợt nắng nóng gay gắt trên 40 độ C.

Trước đó, tối 2/5, tại các địa phương trên địa bàn tỉnh cũng đã xuất hiện cơn mưa lớn kéo dài từ 1 - 2 giờ đồng hồ. Đây được xem là cơn mưa “vàng” giải nhiệt và cứu sống nhiều diện tích hoa màu, cây ăn quả thoát khỏi bị khô hạn, chết cháy. Trận mưa lớn cũng bổ sung nguồn nước đáng kể cho các hồ đập trên địa bàn đang dần bị khô cạn. Tuy nhiên, mưa lớn kèm gió mạnh đã khiến nhiều diện tích lúa chín vàng đang chuẩn bị thu hoạch bị ngã đổ.

Nhiều diện tích lúa tại các địa phương trên địa bàn huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) bị ngã đổ sau trận mưa lớn kèm gió mạnh vào tối 2/5. 
Ảnh: Tá Chuyên/TTXVN

Tuy chưa có số liệu thiệt hại cụ thể, song theo ghi nhận của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Quảng Ninh sáng 3/5, nhiều diện tích lúa đang đến kỳ thu hoạch tại các xã Gia Ninh, Tân Ninh, An Ninh…bị đổ sạp xuống, gây khó khăn cho việc thu hoạch; giá gặt lúa bằng máy tại diện tích lúa bị ngã đổ cũng cao hơn rất nhiều so với giá bình thường khoảng 100 ngàn đồng/sào.

Lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Quảng Ninh đã trực tiếp đi kiểm tra tại một số cánh đồng lúa trên địa bàn sau cơn mưa lớn; đồng thời, chỉ đạo các địa phương thống kê diện tích lúa ngã đổ; khuyến cáo người dân khẩn trương thu hoạch diện tích lúa bị đổ trước nếu lúa đã chín, để tránh thiệt hại.

Theo dự báo, trong một vài ngày tới, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình tiếp tục có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Các địa phương cần chủ động ứng phó với các diễn biến bất thường của thời tiết như: sấm sét, gió giật mạnh… để tránh các thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt./.

Võ Tá Chuyên

Xem thêm