Môi trường

Quảng Bình triển khai dự án giải cứu Sao la khỏi bờ vực tuyệt chủng

Đội tuần tra bảo vệ Sao La tại Khu bảo tồn Sao La tỉnh Thừa Thiên – Huế. (Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN)

TTXVN - Theo Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình, tỉnh này đang triển khai các hoạt động của Dự án “Giải cứu Sao la khỏi bờ vực tuyệt chủng” trên địa bàn tỉnh, thông qua Ban Quản lý Dự án Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học tỉnh Quảng Bình (VFBC tỉnh Quảng Bình) thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Việc triển khai dự án nhằm phát hiện và bảo tồn loài Sao la trong tự nhiên ở vùng Trung Trường Sơn Việt Nam; tăng cường hoạt động tìm kiếm, phát hiện trên toàn khu vực này. Dự án sẽ hỗ trợ khẩn cấp và trực tiếp để xác định, giảm thiểu mối đe dọa với Sao la tại khu vực ưu tiên trong phạm vi khu vực Trung Trường Sơn. Đồng thời, dự án phổ biến kiến thức, nâng cao nhận thức cộng đồng nhằm tăng khả năng phát hiện Sao la trong phạm vi cư trú của loài này.

Dự án được triển khai trên cơ sở đề nghị của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Bình. Dự án có ý nghĩa thiết thực, phù hợp tình hình thực tế của địa phương, lĩnh vực ưu tiên vận động viện trợ của tỉnh.

Để triển khai hiệu quả dự án, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình yêu cầu, Ban Quản lý Dự án VFBC tỉnh phối hợp với Ban Quản lý các Dự án Lâm nghiệp, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF - Việt Nam) và các cơ quan liên quan thực hiện đúng quy định về phê duyệt, tiếp nhận viện trợ tại Nghị định số 80/2020/NĐ-CP ngày 08/7/2020 của Chính phủ về quản lý và sử dụng viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức của các cơ quan, tổ chức cá nhân nước ngoài dành cho Việt Nam; xây dựng kế hoạch cụ thể, trao đổi với đơn vị chức năng phối hợp thẩm định, quản lý theo quy định.

Các bẫy ảnh dùng để giám sát đa dạng sinh học và phát hiện cá thể Sao la cần sử dụng đúng mục đích, chấp hành nghiêm quy định về pháp luật....

Sao la có tên khoa học là Pseudoryx nghetinhensis. Đây là một trong những loài thú hiếm nhất trên thế giới, sinh sống trong vùng núi rừng Trường Sơn tại Việt Nam và Lào, được các nhà khoa học phát hiện năm 1992. Sao la là loài động vật sắp tuyệt chủng, được xếp vào Danh mục những loài động vật cực kỳ nguy cấp trong Sách đỏ của Liên minh Bảo tồn Thế giới và Sách đỏ của Việt Nam./.

PV

Xem thêm