Môi trường

Góp phần giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường

Chịu sự tác động của quá trình biến đổi khí hậu, diện tích rừng nguyên sinh đang ngày càng thu hẹp, vì vậy việc trồng cây, gây rừng và bảo vệ rừng đã trở thành nhiệm vụ vừa cấp bách trước mắt, có ý nghĩa chiến lược lâu dài.

Ông Vũ Minh Lý, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường phát biểu tại sự kiện (Ảnh: Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường-Bộ Tài nguyên và Môi trường, cung cấp)

TTXVN - Thông tin từ Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, Trung tâm vừa phối hợp với Công ty ô tô Toyota Việt Nam phát động Chương trình “Toyota Chung tay xanh hóa học đường” và “Hành trình thứ hai của những chiếc lốp” năm 2023 tại xã An Khánh, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Biên bản thỏa thuận Chương trình “Toyota – Hành trình Việt Nam xanh” giai đoạn 2022-2024 được ký giữa Công ty ô tô Toyota Việt Nam với Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) nhằm chung tay cải thiện vấn đề môi trường tại Việt Nam.

Ông Vũ Minh Lý, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường chia sẻ, Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều vấn đề trong quản lý, phát triển tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường. Chịu sự tác động của quá trình biến đổi khí hậu, diện tích rừng nguyên sinh đang ngày càng thu hẹp; vì vậy việc trồng cây, gây rừng và bảo vệ rừng đã trở thành nhiệm vụ vừa cấp bách trước mắt, có ý nghĩa chiến lược lâu dài đối với việc giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường.

Với khẩu hiệu “Trồng thêm một cây xanh là thêm một hành động bảo vệ môi trường”, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường kêu gọi, ngay từ bây giờ, mỗi người hãy cùng nhau góp công, góp sức tham gia vào việc trồng thêm nhiều cây xanh. Việc trồng cây ngày hôm nay mới chỉ là bước đầu, việc trồng, chăm sóc và bảo vệ, phát triển thêm nhiều cây xanh hơn nữa có ý nghĩa quan trọng góp phần tạo môi trường cảnh quan ngày càng Xanh - Sạch - Đẹp.

Năm nay, Chương trình tiến hành trồng thêm gần 600 cây xanh tại 9 trường thuộc 3 địa phương: Vĩnh Phúc, Gia Lai, Bến Tre. Sau nhiều năm triển khai, Chương trình đã nhận được những đánh giá cao từ cộng đồng, người dân trên cả nước đặc biệt là thế hệ trẻ.

Bà Hoàng Thị Như Quỳnh, Trưởng Ban Thương hiệu, Truyền thông, Trách nhiệm xã hội & Lexus Công ty ô tô Toyota Việt Nam (áo trắng)  tại sự kiện (Ảnh: Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường cung cấp)

Bà Hoàng Thị Như Quỳnh, Trưởng Ban Thương hiệu, Truyền thông, Trách nhiệm xã hội & Lexus Công ty ô tô Toyota Việt Nam cho biết: Sau 8 năm triển khai, Chương trình “Toyota chung tay xanh hóa học đường” đã mang hàng ngàn cây xanh đến 86 trường học tại 39 tỉnh thành trên cả nước; đồng thời trao tặng 9 sân chơi được làm từ lốp ô tô đã qua sử dụng cho các địa phương, mang lại cảnh quan xanh mát và không gian vui chơi tại trường học cho các em học sinh, đồng thời góp phần giáo dục các em trong việc gìn giữ, bảo vệ môi trường.

Thời gian vừa qua, để khuyến khích, giáo dục cũng như nâng cao nhận thức của học sinh trong tái chế, sử dụng đồ dùng tái chế góp phần bảo vệ môi trường, Công ty ô tô Toyota Việt Nam đã phối hợp với Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường phát động Cuộc thi “Tái chế đồ dùng cũ” và nhận được sự quan tâm hưởng ứng từ đông đảo các học sinh Trường Tiểu học An Khánh. Nhiều ý tưởng tái chế sáng tạo đã được các học sinh ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Các đại biểu trồng cây xanh tại xã An Khánh, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre (Ảnh: Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường cung cấp)

Nhân dịp này, Công ty ô tô Toyota Việt Nam đã tiến hành bàn giao hai sân chơi dành cho trẻ em với tổng diện tích khoảng 250 m2. Điểm đặc biệt là các trò chơi như: Xích đu, bập bênh đôi, cầu trượt, cầu thăng bằng, giá trồng hoa, ngựa bập bênh… đều được làm từ lốp xe ô tô với nhiều màu sắc và hình khối đa dạng. Đây không chỉ là một hoạt động xây dựng khu vui chơi lành mạnh cho trẻ em mà còn là một cách sử dụng vật liệu tái chế hiệu quả, góp phần bảo vệ môi trường./.

Hồng Điệp

Tin liên quan

Xem thêm