Văn hóa

Ra mắt các tác phẩm văn xuôi mới sưu tầm của cố nhà thơ Thâm Tâm

Tiếp cận thêm những sáng tác của cố nhà thơ sẽ góp phần vào việc sưu tầm các di sản cho nền văn học nghệ thuật nước nhà.

TTXVN - Sáng 10/5, tại Hà Nội, gia đình cố nhà thơ Thâm Tâm phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức buổi ra mắt các tác phẩm văn xuôi mới sưu tầm của Thâm Tâm. Đây là nỗ lực lớn của gia đình cố nhà thơ, cùng sự hỗ trợ rất lớn của các nhà văn, nhà thơ, góp phần đưa các tác phẩm văn học của Thâm Tâm đến với đông đảo bạn đọc, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Ông Nguyễn Tuấn Khoa, con trai cố nhà thơ Thâm Tâm chia sẻ về quá trình tìm kiếm, sưu tầm các tác phẩm. (Ảnh: Nam Sương/TTXVN)

Nhà thơ Thâm Tâm tên khai sinh là Nguyễn Tuấn Trình, sinh ngày 12/5/1917 tại thị xã Hải Dương (nay là thành phố Hải Dương), tỉnh Hải Dương. Ông mất ngày 18/8/1950 trên đường đi công tác ở chiến khu Việt Bắc.

Năm 2000, cuốn "Thâm Tâm truyện ngắn" được xuất bản. Đây là công trình sưu tầm, tuyển chọn công phu của nhà phê bình văn học Văn Giá và chị Nguyễn Thanh Hương. 20 năm qua, gia đình cố nhà thơ và bạn bè đã sưu tầm và giới thiệu nhiều sáng tác của Thâm Tâm từ các nguồn tư liệu số hóa, như: Tiểu thuyết thứ bảy, Tuần báo Truyền bá, Nhà xuất bản Tân Dân…; sưu tầm thêm được một số truyện ngắn, truyện dài, kịch ngắn,… từ cơ sở dữ liệu của Thư viện Quốc gia Việt Nam, Thư viện Quốc gia Pháp, một số nhà sưu tầm bản gốc…

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều khẳng định: Thâm Tâm là một nhà thơ lớn của thời đại, ông mất khi còn rất trẻ, để lại nhiều tác phẩm mang hơi thở thời đại, rất mạnh mẽ và ấn tượng. Thế hệ trẻ hiện nay với đầy đủ điều kiện, công nghệ để viết nhưng sẽ khó có thể viết hay được như các tác giả của thế hệ trước. Cuốn "Truyện ngắn Thâm Tâm" được ra mắt thêm lần nữa khẳng định vị trí quan trọng của cố nhà thơ trong nền văn học nước nhà.

Các tác phẩm văn xuôi của cố nhà thơ Thâm Tâm mới được sưu tầm gồm: "Truyện ngắn Thâm Tâm", bốn truyện cổ tích và Tập truyện ngắn chọn lọc "Tháng ba sấm đông" (Nhà xuất bản Văn học ấn hành); "Thâm Tâm truyện vừa" (Nhà xuất bản Quân đội Nhân dân); tuyển truyện ngắn "Gió thu hoa cúc gầy rồi", hai cuốn tiểu thuyết "Thuốc mê", "Nỗi ân hận dài" (Nhà xuất bản Lao động và Công ty Linh Lan liên kết ấn hành); bộ truyện thiếu nhi gồm 3 cuốn: tập truyện cổ tích "Hai cây hoa nhài", tập truyện dã sử "Thuồng luồng ở nước", tập truyện đồng thoại "Con rùa đội vẹt" (Nhà xuất bản Kim Đồng).

Cuốn truyện ngắn Thâm Tâm của cố nhà thơ được bổ sung, sưu tầm và giới thiệu đến độc giả. Ảnh: Nam Sương/TTXVN)

Ông Nguyễn Tuấn Khoa, con trai cố nhà thơ Thâm Tâm chia sẻ, đến thời điểm hiện tại, được sự giúp sức của nhiều cá nhân, tổ chức, gia đình đã sưu tầm được 83 truyện ngắn, 29 kịch ngắn trên Tiểu thuyết thứ bảy Nguyệt san (từ 1939 đến 1944), 27 truyện vừa đăng trên Tuần báo Truyền bá, cùng 2 tiểu thuyết "Thuốc mê" và "Nỗi ân hận dài" được Nhà xuất bản Tân Dân xuất bản. Ngoài ra, gia đình còn sưu tầm thêm được một số bài thơ của Thâm Tâm trong các ấn phẩm này.

Quá trình tìm kiếm, sưu tầm những tác phẩm của Thâm Tâm vẫn sẽ được tiếp tục với hy vọng sẽ tiếp cận được thêm những sáng tác của cố nhà thơ trong giai đoạn 1939-1945, cũng như trong thời gian sau Cách mạng Tháng Tám, góp phần vào việc sưu tầm các di sản cho nền văn học nghệ thuật nước nhà./.

Nam Sương

Tin liên quan

Xem thêm