Văn hóa

Sắc màu lãng mạn trong đêm nhạc “Từ thế giới mới”

Phi hành gia Neil Armstrong mang theo bản ghi âm bản giao hưởng “Từ thế giới mới” lên tàu vũ trụ Apollo 11 trong cuộc đổ bộ lên mặt trăng lần đầu tiên của con người vào năm 1969.

Poster đêm nhạc "Từ thế giới mới".

TTXVN - Đêm nhạc mang tên “Từ thế giới mới” sẽ diễn ra tối 21/5 tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Trần Nhật Minh. Đây là chương trình do Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh (HBSO) thực hiện.

“Từ thế giới mới” là chủ đề đêm nhạc, cũng là tên bản giao hưởng số 9 cung Mi thứ của nhà soạn nhạc Antonín Dvořák, thường được gọi là bản giao hưởng “Thế giới mới” hoặc “Từ thế giới mới”. Đây thực sự là một trong những bản giao hưởng nổi tiếng nhất thế giới; được phi hành gia Neil Armstrong mang theo bản ghi âm lên tàu vũ trụ Apollo 11 trong cuộc đổ bộ lên mặt trăng lần đầu tiên của con người vào năm 1969.

Bản giao hưởng “Từ thế giới mới” được sáng tác năm 1893 ở vùng nông thôn Iowa khi nhà soạn nhạc Antonín Dvořák đảm nhiệm vị trí Giám đốc Nhạc viện Quốc gia Hoa Kỳ. Tác phẩm được công diễn lần đầu tiên tại thành phố New York vào ngày 16/12/1893. Bản giao hưởng này đã thành công ngay sau đó và nhanh chóng được yêu thích, ca ngợi khắp châu Âu. Từ năm 1978, tác phẩm đã được biểu diễn thường xuyên ở London (Anh); tiếp tục phổ biến trên khắp châu Mỹ, châu Âu và châu Á.

Các nghệ sỹ Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: HBSO)

Trong thời gian ở Mỹ, nhà soạn nhạc Antonín Dvořák được truyền cảm hứng từ âm nhạc của người Mỹ bản địa và tinh thần của người Mỹ gốc Phi mà ông đã nghe. Những thảo nguyên rộng lớn và không gian rộng mở đã tạo cảm hứng cho ông viết “Từ thế giới mới”. Tác phẩm không sử dụng bất cứ giai điệu cụ thể nào từ âm nhạc của người Mỹ bản địa hoặc người Mỹ gốc Phi mà phỏng theo âm hưởng chung của thang âm ngũ cung trong cả hai loại hình âm nhạc này.

Trước khi nghe bản giao hưởng “Từ thế giới mới”, khán giả sẽ được thưởng thức các trích đoạn trong nhiều tác phẩm opera, operetta (một dạng opera nhẹ với những đoạn thoại nói, ca khúc và vũ điệu) của các nhà soạn nhạc nổi tiếng châu Âu như Verdi, Humperdink, Smetana, Borodin và Lehar. Đây là những trích đoạn được tuyển chọn từ những vở opera kinh điển như “Hansel và Gretel”, “Nabucco”, “Don Carlo” và “Igor”. Các tác phẩm này thuộc trường phái âm nhạc lãng mạn, thành công cùng thời điểm với tác phẩm “Từ thế giới mới” của Dvořák, hứa hẹn sẽ mang đến cho khán giả cảm nhận về âm nhạc truyền thống châu Âu, đồng thời nhìn rõ sự đổi mới của bản giao hưởng “Từ thế giới mới”.

Nhạc trưởng Trần Nhật Minh. (Ảnh: HBSO).

Nhạc trưởng Trần Nhật Minh được đào tạo Nhạc viện Bang Magnitogorsk và Nhạc viện Tchaikovsky của Moscow (Nga). Anh đã biểu diễn cùng Dàn hợp xướng thính phòng của Nhạc viện Moscow ở Nga, Pháp, Italy và nhiều nơi khác. Năm 2014, anh đoạt giải Vàng với hợp xướng Phương Nam tại Liên hoan Hợp xướng quốc tế tại Hội An. Hiện, anh là trưởng đoàn kiêm chỉ huy hợp xướng của Đoàn Nhạc kịch, Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh.../.

Hà Trang

Xem thêm