Xã hội

Sạt lở bờ sông Cần Thơ, 7 căn nhà bị ảnh hưởng

Cần Thơ

Sau khi di dời các hộ dân, thành phố sẽ tiến hành giải pháp công trình để chống sạt lở cho đoạn sông nhằm ổn định lâu dài cho tuyến sông này.

Phần nhà phía sau của các hộ dân ở ấp Mỹ Phước, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền bị sụp xuống sông do sạt lở. (Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN)

TTXVN - Vào khoảng 3 giờ ngày 8/5, vụ sạt lở bờ sông đã xảy ra tại khu vực ấp Mỹ Phước, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ, khiến phần nhà phía sau của 7 hộ dân bị sụp xuống sông Cần Thơ. Ước thiệt hại ban đầu khoảng 10 tỷ đồng.

Ghi nhận tại hiện trường, khu vực sạt lở là dãy nhà nằm ven sông Cần Thơ, có mặt tiền là tỉnh lộ 923, gần dốc cầu Trường Tiền, cách UBND xã Mỹ Khánh khoảng 300 m. Sau khi sạt lở xảy ra, lực lượng chức năng tập trung hỗ trợ người dân di dời đồ đạc đến nơi an toàn; thống kê thiệt hại và phong tỏa hiện trường để người dân không vào khu vực có nguy cơ bị sạt lở, có phương án bố trí chỗ ở tạm cho người dân.

Ông Tô Kim Hải (67 tuổi) trú tại ấp Mỹ Phước, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ cho biết, vụ sạt lở xảy ra khoảng 3 giờ sáng. Thời điểm trên, khi hai vợ chồng ông đang ngủ, đã bị đánh thức bởi một số hộ dân bên cạnh và các tiếng động lớn phía sau nhà. Khi vợ chồng ông Hải vừa chạy khỏi nhà, phía sau của căn nhà bị sụp xuống sông, cuốn theo một số tài sản của gia đình.

Ông Nguyễn Văn Lắm, chủ ngôi nhà số 290, ấp Mỹ Phước, xã Mỹ Khánh cho biết, rạng sáng nay khi gia đình đang ngủ thì thấy căn nhà bị rung lắc mạnh. Cửa không thể mở ra được nên ông hô hoán người thân thức dậy di dời đồ đạc từ sau nhà ra phía trước. Khoảng 30 phút sau khi vợ chồng ông cùng người con trai chạy được ra ngoài, phần sau căn nhà với chiều dài hơn 6m đổ ụp xuống sông kéo theo một chiếc máy giặt và nhiều vật dụng chưa kịp di chuyển.

Người dân di dời tài sản, đồ đạc sau khi sạt lở xảy ra. (Ảnh: Thanh Liêm/ TTXVN)

Theo ông Nguyễn Trường Ca, Chủ tịch UBND xã Mỹ Khánh, vụ sạt lở đã ảnh hưởng 7 căn nhà nằm trên mặt tiền Tỉnh lộ 923 với chiều dài khoảng 50 m. Sau khi phát hiện vụ việc chính quyền địa phương đã điều lực lượng tại chỗ (khoảng 150 người) gồm Công an, Quân sự và các ban, ngành đoàn thể của xã đến giúp người dân di dời tài sản.

Chủ tịch UBND xã Mỹ Khánh thông tin, khu vực bị sạt lở nằm trong dự án kè sông Cần Thơ và đã thực hiện xong công tác bồi thường cho người dân, hiện một số hộ dân đang chờ tái định cư. Dự kiến khoảng 10 ngày nữa thì người dân sẽ bốc thăm nhận nền. Để đảm bảo an toàn, tính mạng của người dân, chính quyền địa phương đã di chuyển toàn bộ tài sản của họ ra khỏi vị trí sạt lở, tiến hành giăng dây, phong tỏa hiện trường và cương quyết không để người dân ở khu vực nguy hiểm.

Trao đổi với phóng viên TTXVN chiều 8/5, ông Nguyễn Quí Ninh, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự, Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Cần Thơ cho biết, khi nhận được tin báo, lực lượng của đơn vị đã xuống hiện trường, phối hợp lực lượng tại địa phương thực hiện phương châm “4 tại chỗ”, nhanh chóng hỗ trợ di dời đồ đạc để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của người dân. Đồng thời, lực lượng chức năng thông báo cho các hộ dân trong khu vực sạt lở, tiến hành rào chắn, cắm biển cảnh báo sạt lở nguy hiểm, quan trắc tại hiện trường để kịp thời ứng phó với diễn biến sạt lở.

Cũng theo ông Nguyễn Quí Ninh, điểm sạt lở tại ấp Mỹ Phước nằm trong phạm vi thực hiện dự án kè chống sạt lở chợ Mỹ Khánh. Trước đó, những ngôi nhà bị ảnh hưởng đã được giải phóng mặt bằng một phần. Người dân tiếp tục sinh sống trong diện tích còn lại.

Sau khi xảy ra sạt lở, những ngôi nhà này có nhiều vết nứt, đặc biệt đã xuất hiện vết nứt ở phần tiếp giáp với Tỉnh lộ 923 rất nguy hiểm. Do đó, Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự, Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố đã họp với UBND huyện Phong Điền lên phương án tham mưu UBND thành phố cho phép mở rộng phạm vi dự án để tổ chức giải tỏa những ngôi nhà bị ảnh hưởng sạt lở nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.

“Sau khi di dời các hộ dân, thành phố sẽ tiến hành giải pháp công trình để chống sạt lở cho đoạn sông nhằm ổn định lâu dài cho tuyến sông này”, ông Nguyễn Quí Ninh cho biết.

Dự án kè chống sạt lở chợ Mỹ Khánh có chiều dài gần 1,7 km với tổng mức đầu tư hơn 195 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành tháng 12/2023. Đến nay, công trình đã hoàn thành hơn 62%./.

Thanh Liêm

Xem thêm