Văn hóa

Sôi nổi các hoạt động trong Ngày hội sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2023

Với chủ đề "Sách cho tôi, cho bạn", Ngày Sách và Văn hóa đọc 2023 là sự kiện văn hóa quan trọng với những người yêu sách và cả cộng đồng xã hội.

Đại biểu cắt băng khai mạc Ngày Sách và Văn hoá đọc 2023. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

TTXVN - Sáng 19/4, tại Hà Nội, Thư viện Quốc gia Việt Nam đã khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc năm 2023 với nhiều hoạt động phong phú nhằm chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/4, Ngày Sách và Bản quyền thế giới 23/4.

Với chủ đề "Sách cho tôi, cho bạn", Ngày Sách và Văn hóa đọc 2023 là sự kiện văn hóa quan trọng với những người yêu sách và cả cộng đồng xã hội, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội. Sự kiện góp phần tôn vinh người đọc và người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ sách; nâng cao trách nhiệm của các cấp, ngành trong iệc xây dựng và phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam.

Tại lễ khai mạc, Quyền Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam Nguyễn Xuân Dũng cho biết, Ngày Sách và Văn hóa đọc năm nay có nhiều hoạt động đa dạng, đặc sắc như: Tọa đàm - giao lưu tác giả, tác phẩm, thi vẽ tranh, kể chuyện theo sách bằng tiếng Anh... Mỗi cuốn sách được lựa chọn giới thiệu đều mở ra những chân trời tri thức mới, mỗi câu chuyện kể hay bức tranh vẽ được các em thiếu nhi thể hiện đều mang ý nghĩa và bài học sâu sắc về cuộc sống.

Đại biểu tham quan Triển lãm Sách khát vọng vươn tới những tầm cao. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Một trong những điểm nhấn trong Ngày hội Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2023 là chương trình giao lưu tác giả, tác phẩm, giới thiệu đến bạn đọc các tác phẩm mới, tiêu biểu, có chiều sâu tư tưởng, kiến thức, mang đậm dấu ấn nghệ thuật, thẩm mỹ, được công chúng quan tâm. Đây là hoạt động rất có ý nghĩa nhằm kết nối giữa tác giả, tác phẩm và bạn đọc, từ đó lan toả tình yêu với sách, hướng tới một nền văn hóa đọc ngày càng phát triển.

Đặc biệt, trong chương trình giao lưu tác giả, tác phẩm năm nay, Thư viện Quốc gia Việt Nam giới thiệu tác phẩm "Người thầy" của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng do Nhà xuất bản Quân đội nhân dân phát hành. Cuốn sách là những trang viết, bài học về nghề, con người và cuộc đời của ông Ba Quốc - vị tướng tình báo tài ba, góp phần giúp cho các thế hệ, đặc biệt thế hệ trẻ trong ngành tình báo có thể học hỏi, tiếp thu trong quá trình trưởng thành.

Công chúng còn được tham gia giao lưu với nhà thơ Lê Tuấn Lộc, tác giả của tác phẩm "Cảm ơn Người, sông Mekong" do Nhà xuất bản Hội Nhà văn phát hành năm 2022; giao lưu và tìm hiểu tác phẩm "Những miền lưu dấu - Cảnh Việt trong văn chương" của nhiều tác giả do Nhà xuất bản Kim Đồng phát hành năm 2023.

Hoạt động thi vẽ tranh theo sách tại Ngày Sách và Văn hoá đọc 2023. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Chương trình còn giới thiệu các tác phẩm được Giải thưởng 5 châu lục của Cộng đồng Pháp ngữ và lịch sử văn học Pháp ngữ tại Bỉ, Canada, châu Phi và Việt Nam. Đây là hoạt động hợp tác giữa Thư viện Quốc gia Việt Nam, Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ và Đại học Hà Nội để bạn đọc Việt Nam biết đến nền văn học Pháp ngữ, sự đa dạng trong hóa, văn học của Cộng đồng các nước nói tiếng Pháp.

Triển lãm "Khát vọng vươn tới những tầm cao" trưng bày, giới thiệu 1.000 cuốn sách theo 4 nội dung gồm: Đề cương về văn hóa Việt Nam và các quan điểm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về xây dựng và phát triển văn hóa Việt Nam; Các chặng đường văn hóa Việt Nam; Giải thưởng Sách Quốc gia và những đóng góp tích cực trong phát triển văn hóa đọc; Sách và văn hóa đọc - Nhận thức, đổi mới, sáng tạo. Các tư liệu trong triển lãm đã góp phần khẳng định vai trò, ý nghĩa, giá trị lịch sử và hiện thực của Đề cương về văn hóa Việt Nam; sứ mệnh của sách trong việc lưu giữ, truyền bá sự tiến bộ, văn hóa, văn minh của con người, lan tỏa giá trị cốt lõi của đọc sách...

Ngày Sách và Văn hóa đọc năm 2023 còn mang tới bạn đọc, công chúng một số hoạt động mới như: Đọc sách sáng tạo, Trò chơi trí tuệ: Mảnh ghép tri thức và Trưng bày các tác phẩm đoạt giải trong Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức.

Năm nay, Thư viện Quốc gia Việt Nam tiếp tục là địa chỉ tin cậy để tiếp nhận và chia sẻ nguồn tài trợ sách, thiết bị của các tổ chức, cá nhân tới các thư viện vùng sâu, vùng xa, gặp nhiều khó khăn./.


Phương Lan

Xem thêm