An sinh

Sôi nổi ngày hội Biên phòng toàn dân tại Tây Ninh

Tây Ninh

Làm tốt công tác dân vận, phổ biến pháp luật thông qua các hoạt động ở biên giới, đồng bào các dân tộc, nhân dân sẽ có ý thức hơn về việc bảo vệ chủ quyền, phòng, chống tội phạm.

Khởi công xây tặng nhà đại đoàn kết cho gia đình ông Trương Văn Thuận, có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Thanh Tân/TTXVN

TTXVN - Ngày 17/2, nhân kỷ niệm 34 năm ngày Hội Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2023), Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam đã chọn huyện Tân Biên (tỉnh Tây Ninh) để thực hiện các chuỗi hoạt động thiết thực chào mừng.

Trong khuôn khổ Ngày hội, tại huyện Tân Biên đã diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi và có ý nghĩa. Cụ thể, tại ấp Tân Minh, xã Tân Bình, huyện Tân Biên, các đại biểu dự lễ khởi công xây tặng nhà đại đoàn kết cho gia đình ông Trương Văn Thuận, có hoàn cảnh khó khăn. Ông Thuận từng tham gia chiến đấu tại chiến trường Campuchia, hiện là hội viên Hội Cựu chiến binh xã Tân Bình. Căn nhà được xây tặng có diện tích hơn 42m2, kinh phí xây dựng là 80 triệu đồng; trong đó Quỹ Vì người nghèo Trung ương hỗ trợ 50 triệu đồng, Quỹ Vì người nghèo huyện Tân Biên hỗ trợ 30 triệu đồng.

Thăm, tặng quà hộ dân có hoàn cảnh khó khăn đã được Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Xa Mát xây tặng nhà Mái ấm biên cương. Ảnh: Thanh Tân/TTXVN

Cùng ngày, các đại biểu cũng đã đến thăm, tặng quà hai hộ dân có hoàn cảnh khó khăn vừa được Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Xa Mát trao tặng nhà Mái ấm biên cương tại hai ấp Tân Hòa và Tân Tiến, xã Tân Lập, huyện Tân Biên. Tại Nhà văn hóa xã Tân Lập cũng diễn ra các chuỗi hoạt động như: Khám, chữa bệnh cho người nghèo, gia đình chính sách; tổ chức trò chơi dân gian; trưng bày các đặc sản địa phương…, tạo không khí sôi nổi trong toàn xã.

Báo cáo kết quả 1 năm thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân và phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Lập Phan Thị Thanh Nhã nhấn mạnh, năm 2022, các đơn vị Biên phòng ở biên giới thường xuyên làm tốt công tác tham mưu và phối hợp cùng với Đảng ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương trong việc tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước và các văn bản pháp luật về biên giới quốc gia. Qua công tác tuyên truyền, vận động đã phát huy được tinh thần đoàn kết, thống nhất về nhận thức của cán bộ và quần chúng nhân dân trong công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Đoàn bác sỹ khám, chữa bệnh miễn phí cho người nghèo, gia đình chính sách tại xã Tân Bình, huyện Tân Biên. Ảnh: TTXVN

Để đẩy mạnh xây dựng nền Biên phòng toàn dân vững mạnh, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, năm 2023, xã Tân Lập sẽ tiếp tục nâng cao ý thức cảnh giác, tinh thần trách nhiệm của nhân dân, cán bộ, nhân viên các cơ quan, đoàn thể ở biên giới, làm tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia; không ngừng củng cố và phát triển tinh thần đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai bên biên giới.

Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương - Phó Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam cho biết, khi các lực lượng làm tốt công tác dân vận, cũng như phổ biến pháp luật thông qua các hoạt động ở biên giới thì đồng bào các dân tộc, nhân dân sẽ có ý thức hơn về việc bảo vệ chủ quyền, phòng, chống tội phạm. Ở những địa bàn phức tạp có các hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, xuất nhập cảnh trái phép, buôn bán người, ma túy…, vai trò của quần chúng phối hợp với các lực lượng trong việc cung cấp thông tin về tội phạm rất quan trọng. Nhiều thông tin được các đơn vị, cơ quan nghiệp vụ chuyển thành các chuyên án, vụ án.

Năm 2022, Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh đã phối hợp tốt với các lực lượng trong phát động phong trào Toàn dân tố giác tội phạm về hoạt động xuất nhập cảnh trái phép trước, trong và sau dịch COVID-19; triệt xóa các đối tượng vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới. Tin tố giác tội phạm của quần chúng ở khu vực biên giới đã mang lại hiệu quả cao trong ngăn chặn tội phạm ở khu vực biên giới của tỉnh Tây Ninh.

Các hoạt động, trò chơi dân gian được tổ chức tại Nhà Văn hóa xã Tân Bình, huyện Tân Biên. Ảnh: Thanh Tân/TTXVN

Dịp này, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Tây Ninh đã trao Bằng khen; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh, UBND huyện Tân Biên trao giấy khen cho nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Ngoài ra, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam, UBND tỉnh Tây Ninh, huyện Tân Biên, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Tây Ninh, Tỉnh đoàn Tây Ninh đã trao 90 suất quà và học bổng cho học sinh nghèo hiếu học và người nghèo, gia đình chính sách ở huyện Tân Biên, tặng 5 căn nhà đại đoàn kết và kinh phí xây dựng 2 km đèn đường tuần tra biên giới./.

Thanh Tân

Tin liên quan

Xem thêm