Sức khỏe

Tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong trường học

Các thành viên trong nhà trường thực hiện nghiêm các yêu cầu phòng, chống dịch như vệ sinh cá nhân, vệ sinh trường lớp học, đeo khẩu trang nơi công cộng, đặc biệt vào dịp nghỉ lễ sắp tới.

Theo dõi, quản lý sức khỏe của các thành viên trong nhà trường. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

TTXVN - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo; các Đại học, Học viện, trường Đại học và Cao đẳng sư phạm về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong trường học.

Theo thông tin ghi nhận từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm quốc gia và Công văn số 2116/BYT-DP ngày 12/4/2023 của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19; Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các Sở Giáo dục và Đào tạo, các cơ sở giáo dục tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 để tiếp tục chủ động các biện pháp phòng, chống và kiểm soát tình hình dịch, không để dịch bùng phát, lây lan trong trường học,

Cụ thể, các cơ sở giáo dục cần tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế - Bộ Giáo dục và Đào tạo trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm khác; chủ động xây dựng phương án phòng ngừa và sẵn sàng ứng phó linh hoạt, hiệu quả đối với các tình huống có thể xảy ra của dịch bệnh.

Các đơn vị tăng cường truyền thông phòng ngừa dịch bệnh để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của trẻ em, học sinh, sinh viên, cán bộ, nhà giáo trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng. Các bên liên quan cần thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh và khuyến cáo các thành viên trong nhà trường thực hiện nghiêm các yêu cầu phòng, chống dịch như vệ sinh cá nhân, vệ sinh trường lớp học, đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng, tại các địa điểm, sự kiện tập trung đông người, đặc biệt vào dịp nghỉ lễ sắp tới.

Các Sở Giáo dục và Đào tạo cùng các nhà trường tiếp tục tuyên truyền, vận động, rà soát, lập danh sách và phối hợp với cơ quan y tế tại địa phương để thực hiện việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em, học sinh, sinh viên nhằm đạt mục tiêu đề ra của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Các đơn vị giáo dục cần chủ động phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID19, cơ quan y tế tại địa phương trong công tác phòng, chống dịch; phối hợp theo dõi, quản lý sức khỏe của các thành viên trong nhà trường để phòng ngừa, phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh, kịp thời ngăn chặn, không để dịch lây lan trong trường học.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các Sở Giáo dục và Đào tạo, các nhà trường khẩn trương chỉ đạo, tổ chức thực hiện nghiêm chế độ báo cáo khi có tình huống dịch bệnh phức tạp xảy ra theo quy định./.

Việt Hà

Tin liên quan

Xem thêm