Xã hội

Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân qua các hoạt động tôn giáo

Bạc Liêu

Tại buổi họp mặt, Bí thư Tỉnh ủy Lữ Văn Hùng nhấn mạnh, trong thành quả phát triển chung của tỉnh có sự đóng góp tích cực của các vị chức sắc, chức việc, đồng bào các tôn giáo.

Bí thư Tỉnh uỷ Bạc Liêu Lữ Văn Hùng phát biểu. (Ảnh: Tuấn Kiệt/TTXVN)

TTXVN - Chiều 20/12, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bạc Liêu tổ chức họp mặt các vị linh mục, mục sư, các Ủy viên Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam trên địa bàn tỉnh nhân Giáng sinh năm 2023.

Tại buổi họp mặt, Bí thư Tỉnh ủy Lữ Văn Hùng nhấn mạnh, trong thành quả phát triển chung của tỉnh có sự đóng góp tích cực của các vị chức sắc, chức việc, đồng bào các tôn giáo. Tỉnh ủy và các cấp ủy Đảng, chính quyền luôn coi trọng và đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng của nhân dân, các tôn giáo được sinh hoạt bình thường trong khuôn khổ pháp luật và bình đẳng trước pháp luật.

Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận và biểu dương các vị linh mục, mục sư và các vị trong Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tỉnh Bạc Liêu đã làm tốt công tác vận động, tập hợp, đoàn kết đồng bào theo đạo Công giáo và Tin Lành thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; kề vai, sát cánh thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước do chính quyền, MTTQ, các đoàn thể phát động.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Pham Văn Thiều tặng quà cho các đại biểu. (Ảnh: Tuấn Kiệt/TTXVN)

Nhiều vị linh mục, tu sĩ, người theo đạo Công giáo và các mục sư, tín hữu Tin lành đã trở thành những người tiêu biểu, gương mẫu, làm chỗ dựa đáng tin cậy trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc; đóng góp tích cực vào sự nghiệp đổi mới và phát triển đất nước; tham gia xây dựng chính quyền; thực hiện tốt Luật Tín ngưỡng, tôn giáo. Nhiều Giáo xứ Công giáo, tín hữu Tin lành tích cực tham gia phòng, chống các tệ nạn xã hội, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tham gia đấu tranh với các hành vi sai trái, lợi dụng tôn giáo, dân tộc, gây chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc; tích cực xây dựng “Giáo xứ bình yên”, “Họ đạo an toàn”.

Cùng với đó, người theo đạo Công giáo, tín hữu Tin lành tích cực trong lao động sản xuất, thực hiện nếp sống văn minh; tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo, đền ơn đáp nghĩa, đóng góp ủng hộ “Quỹ Vì người nghèo”, “Quỹ An sinh xã hội”, tham gia các hoạt động chăm lo cho người nghèo, neo đơn, trẻ em mồ côi, khuyết tật… với tổng trị giá trên 10 tỷ đồng.

Bí thư Tỉnh ủy nhận định, năm 2024 là năm “tăng tốc”, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021 - 2025. Bí thư Tỉnh ủy bày tỏ mong muốn các vị linh mục, mục sư tiếp tục quan tâm, vận động bà con theo đạo Công giáo, Tin lành phát huy những kết quả đạt được, thực hiện tốt hơn nữa phương châm sống “tốt đời, đẹp đạo”; kế thừa truyền thống tốt đẹp của Giáo hội, Hội thánh gắn liền với truyền thống đoàn kết, yêu nước, đồng hành cùng dân tộc; quan tâm phối hợp với chính quyền để phổ biến, tuyên truyền cho người theo đạo trong tỉnh nâng cao nhận thức về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với tôn giáo trong tình hình mới, nhất là Luật Tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định số 162 của Chính phủ.

Đồng thời, các chức sắc tôn giáo đẩy mạnh giáo dục truyền thống yêu nước, ý thức công dân; quan tâm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào, góp phần xây dựng quê hương, đất nước và để thực hiện tốt tôn chỉ, đường hướng hành đạo, giáo lý, giáo luật của Giáo hội, Hội thánh. Cùng với đó, các linh mục, mục sư quan tâm thực hiện tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động người theo đạo nâng cao tinh thần cảnh giác, ngăn chặn, đẩy lùi các âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày thêm giàu đẹp.

Linh mục Nguyễn Văn Kiên - Quản hạt Công giáo Bạc Liêu, Phó Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tỉnh Bạc Liêu cùng Mục sư Nguyễn Tấn Phúc - đại diện Tin lành Việt Nam (miền Nam) tại Bạc Liêu, Quản nhiệm Chi hội Tin lành Hộ Phòng, thay mặt người theo đạo Công giáo, tín hữu Tin lành trên địa bàn bày tỏ phấn khởi trước những thành tựu kinh tế - xã hội mà tỉnh Bạc Liêu đạt được; đồng thời cảm ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước tạo điều kiện thuận lợi cho bà con theo đạo sinh hoạt tôn giáo, cũng như quan tâm chăm lo đời sống của người dân. Từ đó, đời sống vật chất và tinh thần của người theo đạo Công giáo, tín hữu Tin lành trên địa bàn không ngừng được cải thiện; các xứ đạo, họ đạo ngày càng khang trang, sạch đẹp; khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đoàn kết giữa đồng bào các tôn giáo, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh ngày càng được củng cố và tăng cường.

Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu tặng quà cho các đại biểu. (Ảnh: Tuấn Kiệt/TTXVN)

Dịp này, lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu trao nhiều phần quà cho các linh mục, mục sư, các Ủy viên Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam nhân Giáng sinh năm 2023./.

Tuấn Kiệt

Xem thêm