Thời sự

Tháng Thanh niên 2024: Dám nghĩ, dám làm, đột phá vì lợi ích chung

Bình Định

Các đoàn viên, thanh niên phải ra sức học tập, tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất, đạo đức, nâng cao năng lực chuyên môn; có tâm huyết, trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm, đột phá, vì lợi ích chung của quê hương, đất nước.

Đoàn viên thanh niên tham gia đóng góp ý kiến tại buổi đối thoại.
Ảnh: Lê Phước Ngọc - TTXVN

TTXVN - Ngày 20/3, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn có buổi đối thoại trực tiếp với 200 cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên, đại diện cho hơn 327.000 thanh niên trên địa bàn tỉnh.

Buổi đối thoại có chủ đề “Khát vọng cống hiến và đổi mới sáng tạo của thanh niên trong xây dựng và phát triển tỉnh Bình Định”. Đây là dịp để Chủ tịch UBND tỉnh gặp gỡ, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, những kiến nghị, đề xuất, hiến kế của thanh niên đối với công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Qua đó, kịp thời chỉ đạo giải quyết những tồn tại, hạn chế, những khó khăn, vướng mắc, định hướng một số nội dung thực hiện trong năm 2024 và các năm tiếp theo; thực hiện tốt mục tiêu xây dựng thế hệ thanh niên Việt Nam cũng như thanh niên tỉnh Bình Định ngày càng bản lĩnh, trở thành chủ nhân tương lai của đất nước.

Tại buổi đối thoại, các đoàn viên, thanh niên đặt nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề lập thân, lập nghiệp; chuyển đổi số trong sản xuất, kinh doanh; bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, các loại hình nghệ thuật truyền thống; cơ chế thu hút nguồn nhân lực; giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động…

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn ghi nhận, tiếp thu những ý kiến của các đoàn viên, thanh niên; đồng thời, đề nghị lãnh đạo các sở, ngành liên quan tập trung giải đáp cặn kẽ, thấu đáo.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn nhấn mạnh, điều kiện tiên quyết để phát triển chính là yếu tố con người. Các đoàn viên, thanh niên phải ra sức học tập, tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất, đạo đức, nâng cao năng lực chuyên môn; có tâm huyết, trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm, đột phá, thực sự đi vào chiều sâu vì lợi ích chung của quê hương, đất nước. Tỉnh sẽ có những cơ chế, chính sách “mở” để thu hút thanh niên sau khi tốt nghiệp; đào tạo, bồi dưỡng bài bản để thanh niên trưởng thành, có thể cáng đáng tốt các công việc, nhiệm vụ được giao. Tỉnh cũng sẽ ưu tiên nguồn lực cho hoạt động khởi nghiệp; định hướng nhân rộng các mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi ra toàn tỉnh… nhằm tiếp sức, tạo động lực để giới trẻ phấn đấu, thực hiện khát vọng vươn lên làm giàu chính đáng.

Trong năm 2023, các sở, ban, ngành đã phối hợp với Tỉnh đoàn tổ chức tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho khoảng 20.480 lượt thanh niên; cung ứng và giới thiệu việc làm cho 4.332 người (có khoảng 1.550 thanh niên); giải quyết việc làm cho hơn 30.000 lao động, đạt hơn 112% kế hoạch (trong đó có 7.691 thanh niên); 821 lao động tham gia đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, đạt hơn 117% so với kế hoạch (trong đó thanh niên là 662 người, chiếm 80,63%).

Tỉnh đoàn đã hỗ trợ vốn vay cho 4 dự án thanh niên mở rộng sản xuất và kinh doanh với 800 triệu đồng từ nguồn Quỹ Hỗ trợ thanh niên Bình Định khởi nghiệp, lập nghiệp. Tỉnh có 214 tổ thanh niên vay vốn với 8.691 hộ vay từ nguồn vốn ủy thác của Ngân hàng Chính sách... Toàn tỉnh thành lập 176 Tổ công nghệ số thanh niên với 1.408 thành viên, 171 Đội thanh niên tình nguyện thực hiện dịch vụ công trực tuyến với hơn 925 thành viên... Qua đó, hỗ trợ 148.620 người ngoài độ tuổi thanh niên cài đặt và sử dụng tài khoản trên Cổng dịch vụ công tỉnh Bình Định; hỗ trợ cài đặt 108.603 tài khoản VneID.../.

Như Ngọc

Tin liên quan

Xem thêm