Xã hội

Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức 10 sàn giao dịch việc làm

TP. Hồ Chí Minh

Dự kiến nhu cầu nhân lực quý IV/2023 cần khoảng 75.500 - 81.500 chỗ làm việc.

TTXVN - Tình hình người lao động bị mất việc làm, thất nghiệp có xu hướng tăng tại Thành phố Hồ Chí Minh đang là vấn đề được dư luận quan tâm. Tại buổi họp cung cấp thông tin định kỳ trên địa bàn, do Ủy ban nhân dân Thành phố tổ chức chiều 9/11, Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh Huỳnh Lê Như Trang cho biết: Tuy thị trường lao động những tháng cuối năm 2023 hiện gặp nhiều khó khăn nhưng dự báo nhu cầu về nhân lực sẽ tăng dần để chuẩn bị sản xuất kinh doanh dịp Tết. Thành phố đang thực hiện nhiều giải pháp để kết nối việc làm cho người dân.

Theo thống kê từ số liệu tiếp nhận hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy, trong 10 tháng năm 2023, số trường hợp đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp trên địa bàn Thành phố là 142.704 người, so với cùng kỳ năm 2022 tăng 10,93%. Tuy nhiên, nếu so với đầu quý II/2023, tình hình người lao động nghỉ việc hưởng trợ cấp thất nghiệp tháng 10 có dấu hiệu giảm (tháng 6 là 17.729 người, tháng 10 là 14.227 người).

Bà Huỳnh Lê Như Trang nhận định, việc số lao động nghỉ việc hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Thành phố trong 10 tháng năm 2023 tăng so với cùng kỳ năm 2022 chủ yếu do ảnh hưởng của tình hình kinh tế thế giới và trong nước gặp nhiều khó khăn, tác động đến tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, dẫn đến người sử dụng lao động không tiếp tục ký lại hợp đồng lao động sau khi hợp đồng hết hạn hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng trước hạn. Bên cạnh đó, người lao động nghỉ việc ở các tỉnh lân cận Thành phố Hồ Chí Minh đến Trung tâm Dịch vụ việc làm Thành phố đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp cũng góp phần gia tăng số người nghỉ việc cần được giải quyết chính sách bảo hiểm thất nghiệp.

Nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, thời gian tới, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Thành phố sẽ tập trung thực hiện các hoạt động kết nối việc làm qua công tác tổ chức 10 sàn giao dịch việc làm để giải quyết nhu cầu việc làm và nhu cầu nhân lực phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của người lao động và các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn. Trong đó, dự kiến có một sàn giao dịch trực tuyến kết nối với 13 tỉnh, thành phố thuộc khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

Bên cạnh đó, Sở cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, tổ chức có liên quan theo dõi, nắm bắt tình hình lao động, việc làm, quan hệ lao động trong các doanh nghiệp nhằm giải quyết kịp thời các vụ việc phát sinh và có biện pháp thích hợp để ngăn ngừa, giảm thiểu các tranh chấp lao động, đình công phát sinh trên địa bàn; không để đình công xảy ra kéo dài, lan truyền giữa các doanh nghiệp, gây ra tình trạng mất trật tự, an toàn xã hội, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024. Sở cũng giám sát tình hình chi trả tiền lương, tiền thưởng và các chế độ phúc lợi xã hội cho người lao động dịp tết Nguyên đán.

Ngoài ra, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Thành phố sẽ đẩy mạnh phổ biến các chương trình hỗ trợ tổ chức đào tạo bổ sung, đào tạo nâng cao cho người lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp; triển khai các hình thức đào tạo trực tuyến, đào tạo từ xa áp dụng công nghệ IoT nhằm tạo điều kiện học tập thuận lợi cho người lao động góp phần nâng cao năng suất lao động, kỹ năng nghề nghiệp; phối hợp với các tỉnh, thành phố đang có lực lượng lao động làm việc và sinh sống tại Thành phố trao đổi thông tin và có giải pháp phối hợp nhằm trao đổi, phát huy và chia sẻ lợi thế lẫn nhau, thúc đẩy thị trường lao động phát triển cũng như tạo điều kiện để doanh nghiệp, người lao động giữa các địa phương kết nối cung - cầu lao động.

Dự báo tình hình lao động từ nay đến cuối năm, bà Huỳnh Lê Như Trang cho biết, tuy thị trường lao động Thành phố những tháng cuối năm vẫn còn nhiều khó khăn, song để chuẩn bị cho nhu cầu sản xuất - kinh doanh dịp Tết, nhiều doanh nghiệp vẫn có nhu cầu tuyển dụng cao.

Dự kiến nhu cầu nhân lực quý IV/2023 cần khoảng 75.500 - 81.500 chỗ làm việc; nhu cầu nhân lực tập trung ở khu vực thương mại - dịch vụ chiếm 70,13% tổng nhu cầu nhân lực, khu vực công nghiệp - xây dựng chiếm 29,69% và khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm 0,18%.

Sở cũng ghi nhận nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng trong những tháng cuối năm đối với lĩnh vực thương mại - dịch vụ, công nghiệp chế biến, tài chính - bảo hiểm, dịch vụ bảo vệ, bất động sản…; số lượng nhu cầu của mỗi đơn vị trên 100 lao động./.

Hồng Giang

Tin liên quan

Xem thêm