Xây dựng Đảng

Thắt chặt đoàn kết, xây dựng quê hương Đắk Lắk giàu đẹp

Đắk Lắk

Đây là dịp để thắt chặt và phát huy tinh thần đại đoàn kết trong công cuộc xây dựng quê hương Đắk Lắk, sẵn sàng đập tan mọi âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc.

Thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk). (Ảnh minh họa: TTXVN)

TTXVN - Tỉnh Đắk Lắk có 49 dân tộc anh em với trên 1.918.440 người, trong đó có 35,7% dân số toàn tỉnh là đồng bào dân tộc thiểu số. Những ngày này, trên Cao nguyên Đắk Lắk từ các khu dân cư ở thành thị đến các thôn, buôn vùng sâu, vùng xa, nhân dân các dân tộc anh em đang kết đoàn chung vui trong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Đây không chỉ là dịp để Đảng bộ, chính quyền cùng nhân dân các địa phương ôn lại truyền thống vẻ vang của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam mà còn là dịp để thắt chặt và phát huy tinh thần đại đoàn kết trong công cuộc xây dựng quê hương Đắk Lắk ngày càng giàu đẹp, đồng thời sẵn sàng đập tan mọi âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc.

Củng cố khối đại đoàn kết từ cơ sở

Trong không khí đoàn kết, thân tình tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, đồng bào các dân tộc xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin hòa mình vào nhịp cồng chiêng và những trò chơi giã gạo, nhảy bao bố, bịt mắt đánh chiêng. Đây là một trong những địa phương tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc sớm của tỉnh Đắk Lắk tạo nên bầu khí sôi động trên khắp các đường làng, ngõ xóm và sự phấn khởi trong nhân dân.

Hăng say nghe nhịp chiêng của đội chiêng trẻ, ông Y Kuă Y Nuôl, Trưởng Ban Công tác Mặt trận buôn Triết, xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin chia sẻ: Được Đảng bộ, chính quyền địa phương quan tâm, hỗ trợ tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, bà con buôn làng rất phấn khởi và nhiệt tình tham gia. Đây không chỉ là dịp để bà con giao lưu, vui chơi mà còn là dịp để Đảng bộ, chính quyền cùng nhân dân ôn lại truyền thống, phát huy tinh thần đại đoàn kết trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

“Chính quyền và nhân dân phải đoàn kết một lòng, một dạ mới tạo nên sức mạnh để đấu tranh, ngăn chặn kịp thời những kẻ xấu muốn kích động bà con buôn làng, chống phá Nhà nước. Là Trưởng ban Công tác Mặt trận, người có uy tín trong cộng đồng của buôn Triết, tôi luôn ý thức về vai trò, trách nhiệm của mình trong tuyên truyền, vận động bà con nhân dân tin tưởng Đảng, Nhà nước. Bà con không nên nghe theo kẻ xấu để làm những việc vi phạm pháp luật, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc”. Ông Y Kuă Y Nuôl cho hay.

Theo Bí thư Huyện ủy Cư Kuin Phúc Bình Niê Kđăm, với mục đích tiếp tục xây dựng, củng cố, phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết từ cơ sở, nhất là trong tình hình mới, Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Cư Kuin xây dựng, triển khai kế hoạch, hướng dẫn tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc đến từng cơ quan, đơn vị và các xã, thôn, buôn trên địa bàn huyện. Trên tinh thần đại đoàn kết, các địa phương, thôn, buôn lựa chọn hình thức tổ chức Ngày hội phù hợp cả phần lễ và hội, đảm bảo phù hợp với phong tục tập quán, phát huy truyền thống văn hóa và bản sắc dân tộc.

“Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc là dịp để bà con tập trung giao lưu, gặp gỡ trong niềm hân hoan, phấn khởi. Đây cũng là dịp để lãnh đạo Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương tiếp xúc với bà con để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và cùng nhân dân xây dựng các giải pháp thực hiện các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh quốc phòng. Qua đó, giúp tăng cường sự đồng thuận, xây dựng lòng tin của nhân dân đối với cấp ủy, chính quyền địa phương và thật sự củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc ngay từ cơ sở”. Bà Phúc Bình Niê Kđăm cho hay.

Đoàn kết để đập tan mọi mưu đồ phá hoại

Cùng chung vui trong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc với nhân dân xã Ea Tiêu, ông Bùi Văn Cường Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cảm nhận: Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại xã Ea Tiêu diễn ra trong không khí hân hoan, phấn khởi khi có sự tham gia của đông đồng bào các dân tộc thiểu số với tinh thần rất gắn bó và đoàn kết. Ngày hội làm toát lên những sắc màu của nhiều dân tộc anh em trên địa bàn, điều này càng khẳng định tinh thần đoàn kết của nhân dân các dân tộc anh em tỉnh Đắk Lắk nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung. Qua đó, càng thắt chặt tình đoàn kết giữa các dân tộc và trực diện phản bác lại những luận điệu tuyên truyền chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc của các thế lực thù địch.

Theo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đắk Lắk, thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 12/3/2003 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa IX) về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh và Nghị quyết số 04/NQ/ĐCT-MTTW của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ngày 1/8/2003 về việc tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, Tỉnh ủy đã chỉ đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chủ trì, phối hợp triển khai tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc và không ngừng đổi mới nội dung, hình thức tổ chức để phù hợp với tình hình mới.

Kết quả trong 20 năm qua, đã có trên 2.520 nhà Đại đoàn kết được bàn giao trong các dịp tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, giúp các gia đình gặp khó khăn về nhà ở an cư, lạc nghiệp. Qua 20 năm tổ chức, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc đã tạo không khí vui tươi, phấn khởi, đoàn kết trong cộng đồng dân cư, trong các tầng lớp nhân dân ở từng địa phương, tạo thành sức mạnh tổng hợp để thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh của tỉnh.

Hằng năm, 100% khu dân cư tổ chức Ngày hội, trong đó có trên 91,6% khu dân cư tổ chức cả phần lễ và phần hội; 86,7% khu dân cư, liên khu dân cư, cụm khu dân cư tổ chức bữa cơm Đại đoàn kết. Trong quá trình tổ chức Ngày hội, các địa phương phối hợp tôn vinh, khen thưởng các tập thể, gia đình, cá nhân tiêu biểu, có thành tích xuất sắc trong xây dựng cộng đồng dân cư; gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa xuất sắc, tiêu biểu, khu dân cư đạt văn hóa xuất sắc trong Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” góp phần thực hiện có hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” do Nhà nước phát động, thể hiện tinh thần sẻ chia của cộng đồng với những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Theo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đắk Lắk, để Ngày hội Đại đoàn kết thời gian tới thực sự đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tiếp tục nghiên cứu, đổi mới, đa dạng hóa nội dung, hình thức tổ chức để Ngày hội thực sự là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của toàn dân, góp phần xây dựng, củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Nguyễn Đình Trung cho biết: Để củng cố, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc tỉnh Đắk Lắk, nhân dân các dân tộc anh em tiếp tục đoàn kết một lòng, chung tay cùng địa phương thực hiện hoàn thành các tiêu chí về phát triển kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, chung sức xây dựng nông thôn mới và các phong trào thi đua yêu nước bằng những việc làm, hành động cụ thể, thiết thực góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Đồng thời, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức đoàn thể địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; xây dựng Đảng, chính quyền, khối đại đoàn kết toàn dân vững mạnh; vận động nhân dân xây dựng đời sống mới, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, bảo vệ môi trường. Các đơn vị tích cực tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; nâng cao cảnh giác, chủ động đấu tranh, phản bác các luận điệu xuyên tạc, kích động của các thế lực thù địch nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết, gây mất ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội tại địa phương./.

Tuấn Anh

Tin liên quan

Xem thêm