Xây dựng Đảng

Tuyên truyền xu hướng phục hồi tích cực và kết quả kinh tế-xã hội quan trọng

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Phan Xuân Thủy lưu ý các báo cáo viên đẩy mạnh tuyên truyền về tình hình kinh tế - xã hội tháng 10 và 10 tháng năm 2023 tiếp tục xu hướng phục hồi tích cực và đạt những kết quả quan trọng, khá toàn diện trên nhiều lĩnh vực.

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

TTXVN - Sáng 16/11, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 11/2023 bằng hình thức trực tiếp tại trụ sở Ban Tuyên giáo Trung ương ở Hà Nội, kết nối trực tuyến tới 1.424 điểm cầu trên cả nước với trên 52.500 đại biểu tham dự.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cung cấp thông tin về Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028 và một số tình hình an ninh công nhân trong bối cảnh hiện nay.

Theo ông Ngọ Duy Hiểu, 5 năm qua, trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức, song với sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ công đoàn, đoàn viên, người lao động, hoạt động công đoàn tiếp tục có bước chuyển quan trọng, nhất là trong việc đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động.

Quy mô tổ chức được mở rộng, chất lượng một số mặt công tác được nâng lên, công tác chỉ đạo và tổ chức thực hiện chủ động, linh hoạt; đã xuất hiện nhiều mô hình mới, cách làm hiệu quả, có sức lan tỏa, được đoàn viên, người lao động, cấp ủy, chính quyền và người sử dụng lao động ghi nhận, tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của Công đoàn Việt Nam trong đại diện, bảo vệ, chăm lo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp phát triển và đổi mới đất nước.

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu trình bày thông tin chuyên đề tại hội nghị. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam là dấu mốc quan trọng, mở ra thời kỳ phát triển trong bối cảnh mới, xây dựng Công đoàn Việt Nam vững mạnh toàn diện, là chỗ dựa tin cậy của đoàn viên, người lao động, là cơ sở chính trị - xã hội vững chắc của Đảng, Nhà nước.

Hội nghị cũng nghe Thiếu tướng Đặng Ngọc Bách, Phó Cục trưởng Cục Công tác đảng và công tác chính trị thông tin về Hội nghị Cán bộ quản lý trại giam khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APCCA) lần thứ 41 do Việt Nam đăng cai tổ chức.APCCA 41 - Việt Nam 2023 có chủ đề: “Tạo dựng giá trị nhân văn, niềm tin và đoàn kết trong công tác trại giam”, diễn ra từ ngày 12 -16/11/2023, tại Hà Nội, với sự tham dự của 205 đại biểu đến từ 25 quốc gia, 3 tổ chức quốc tế (Cơ quan Phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc; Viện Nghiên cứu phòng ngừa tội phạm và xử lý người phạm tội khu vực châu Á - Viễn Đông của Liên hợp quốc; Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế), 15 cơ quan đại diện ngoại giao.

Thiếu tướng Đặng Ngọc Bách, Phó cục trưởng Cục công tác đảng và Công tác chính trị, Bộ Công an trình bày thông tin chuyên đề tại hội nghị. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Thông tin chuyên đề tại Hội nghị về “Những kết quả nổi bật của công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật đang trong nửa đầu nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng; phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới”, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Nghiêm Phú Cường cho biết, công tác kiểm tra, giám sát thời gian qua đã góp phần tích cực, có tác dụng răn đe, cảnh báo, cảnh tỉnh, giáo dục, phòng ngừa rất hiệu quả đối với các vi phạm về tham nhũng, tiêu cực.

Sau kiểm tra đã chỉ rõ các vi phạm, khuyết điểm để các tổ chức, cơ quan, đơn vị khắc phục, sửa chữa để nội bộ trong sạch, đoàn kết, thống nhất, góp phần giữ vững, ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân vào Đảng, chế độ.

Mỗi cấp ủy, tổ chức đảng, mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu phải thấm nhuần sâu sắc quan điểm kiểm tra, giám sát là những chức năng lãnh đạo của Đảng, một bộ phận quan trọng của công tác xây dựng Đảng, trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện phải có quyết tâm chính trị cao; xác định xây dựng, chỉnh đốn Đảng là nhiệm vụ then chốt, có ý nghĩa sống còn đối với Đảng và sự nghiệp cách mạng.

Cấp ủy, tổ chức đảng và Ủy ban kiểm tra các cấp cần tăng cường kiểm tra, giám sát, chủ động phát hiện sớm để phòng ngừa, ngăn chặn, khắc phục khuyết điểm, vi phạm của tổ chức đảng và đảng viên ngay từ khi còn manh nha, với phương châm lấy xây là chính; kịp thời phát hiện nhân tố mới, tích cực để phát huy, bảo vệ cái đúng, bảo vệ người tốt, bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đột phá vì lợi ích chung.

Phát biểu kết luận, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Phan Xuân Thủy đề nghị các đại biểu bám sát thông tin do các báo cáo viên thông tin tại Hội nghị.

Bên cạnh các nội dung thông tin tại Hội nghị, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Phan Xuân Thủy cũng lưu ý các báo cáo viên đẩy mạnh tuyên truyền về tình hình kinh tế - xã hội tháng 10 và 10 tháng năm 2023 tiếp tục xu hướng phục hồi tích cực và đạt những kết quả quan trọng, khá toàn diện trên nhiều lĩnh vực.

Tập trung tuyên truyền sự quyết tâm, nỗ lực của các cấp, các ngành, địa phương trong hoạt động chỉ đạo, điều hành, triển khai thực hiện các nghị quyết, kết luận của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội; làm nổi bật những nhiệm vụ, giải pháp lớn của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng và bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế trong 2 tháng cuối năm 2023.

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cũng đề nghị các báo cáo viên, tuyên truyền viên cơ sở thông tin về sự kiện Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Tuần lễ cấp cao APEC, kết hợp các hoạt động song phương tại Hoa Kỳ cùng một số nội dung quan trọng khác./.

V.Đ

Tin liên quan

Xem thêm