Xã hội

Thiện nguyện vì những hoàn cảnh khó khăn

Đồng Nai

Anh Nguyễn Ngọc Giang San là một trong những điển hình được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tại Lễ trao tặng các phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước đợt 1- 2023 của tỉnh Đồng Nai, sẽ diễn ra trong tháng 7/2023.

TTXVN - Nhiều năm qua, không chỉ làm tốt vai trò là cán bộ Phòng Tư pháp huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai), anh Nguyễn Ngọc Giang San còn hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước bằng những việc làm thiện nguyện, nỗ lực mỗi ngày để giúp những hoàn cảnh khó khăn. Với đóng góp của mình, anh Nguyễn Ngọc Giang San là một trong những điển hình được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tại Lễ trao tặng các phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước đợt 1- 2023 của tỉnh Đồng Nai, sẽ diễn ra trong tháng 7/2023.

Anh Nguyễn Ngọc Giang San (ngoài cùng bên trái) cùng Nhóm thiện nguyện  "Vạn Sự Tùy Duyên" giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh: Lê Xuân/TTXVN)

Anh San cho biết, việc sắp xếp thời gian hợp lý để vừa hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn, vừa duy trì hoạt động của Nhóm thiện nguyện “Vạn Sự Tùy Duyên” do anh làm Trưởng nhóm không mấy khó khăn. Chính vì biết sắp xếp thời gian khoa học, bản thành tích về công tác tư pháp của anh ngày càng dày mà anh vẫn tích cực tham gia hoạt động thiện nguyện. Theo anh San, xã hội vẫn còn rất nhiều hoàn cảnh cần giúp đỡ, sẻ chia.

Năm 2011, anh San đã tập hợp 6 thành viên là đoàn viên, công chức và bạn bè thân quen có chung ý nguyện thành lập Nhóm thiện nguyện "Vạn Sự Tùy Duyên", nhằm kêu gọi xã hội giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Long Thành. Ban đầu, nhóm chủ yếu tham gia các đợt hiến máu nhân đạo, hỗ trợ cháo tình thương tại Bệnh viện huyện Long Thành. Lâu dần, nhiều người thấy việc làm ý nghĩa của nhóm nên đã tham gia. Đến nay, nhóm có 76 thành viên.

Không chỉ hoạt động trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, anh San cùng các thành viên trong nhóm còn mở rộng phạm vi thiện nguyện ra các tỉnh, thành phố trên cả nước, với 3 chương trình chính trong năm gồm: tổ chức Tết Trung Thu cho trẻ em nghèo, hỗ trợ các địa phương bị thiên tai, hướng về trẻ em các mái ấm, vùng sâu xa. Từ năm 2017 - 2021, nhóm đã tổ chức Tết Trung Thu cho trên 33.000 trẻ em với số tiền gần 840 triệu đồng, tại các xã, trường tiểu học, tu viện, nơi nuôi dưỡng trẻ mồ côi trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Nhóm vận động được trên 4 tỷ đồng và tổ chức đoàn đi thăm, tặng quà, công trình cho các vùng thiên tai, khó khăn như: Thị trấn Ea Drăng, huyện Ea H’leo (tỉnh Đắk Lắk); bản Van Hồ, xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ (tỉnh Lai Châu); bản Tả Van, thị xã Sa Pa (tỉnh Lào Cai); các tỉnh miền Trung: Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế trong cơn lũ năm 2020...

Trong đợt dịch COVID-19, nhóm vận động được số tiền trên 3,8 tỷ đồng, hỗ trợ nhu yếu phẩm, rau củ quả cho các hộ khó khăn, người dân trong các khu phong tỏa trên địa bàn thành phố Biên Hòa, Long Khánh và các huyện: Cẩm Mỹ, Nhơn Trạch, Long Thành.

Bà Võ Thị Xuân Nga (ngụ xã Long Phước, huyện Long Thành) cho biết, trước đây gia đình bà gồm 5 người phải sống trong căn nhà chừng 10 m2, chỉ đủ kê một chiếc gường. Căn nhà gỗ đã được xây dựng từ lâu có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Hoàn cảnh gia đình rất khó khăn vì cả 2 vợ chồng đều bị bệnh, sức khỏe yếu, 3 con đang tuổi ăn học, không có điều kiện tới trường.

Sau khi biết được hoàn cảnh gia đình bà Nga, anh San đã chia sẻ thông tin, vận động các nhà hảo tâm ủng hộ xây dựng cho gia đình một căn nhà kiên cố. Căn nhà được xây dựng theo kiểu nhà tiền chế, mái lợp tôn, kinh phí xây dựng 120 triệu đồng. Gia đình ông bà còn thường xuyên được hỗ trợ lương thực, thực phẩm, tiền mặt để trang trải cuộc sống, lo cho các con ăn học.

“Ba đứa con tôi được ăn học tới ngày hôm nay là nhờ nhóm của anh San và các nhà hảo tâm. Tôi chỉ mong các con được học đầy đủ để sau này có việc làm ổn định, sống đúng với cuộc sống các con đáng được hưởng”, bà Võ Thị Xuân Nga chia sẻ.

Đây chỉ là một trong rất nhiều những trường hợp khó khăn được Nhóm thiện nguyện "Vạn Sự Tùy Duyên" của anh San giúp đỡ. Nhiều năm qua, Thượng tọa Thích Hạnh Trung (trụ trì chùa Vĩnh Đức, xã Lộc An, huyện Long Thành) luôn nhận được sự đồng hành, chung tay hỗ trợ của cá nhân anh San và nhóm thiện nguyện trong việc chăm sóc những em nhỏ mồ côi tại nhà tình thương An Lạc của chùa.

Thượng tọa Thích Hạnh Trung cho biết, hiện nhà chùa đang nuôi 27 trẻ mồ côi. Những trẻ này đã được Nhóm "Vạn Sự Tùy Duyên" hỗ trợ tiền, nhu yếu phẩm, lương thực theo chu kỳ hàng tháng hoặc hàng quý. Nhờ sự giúp đỡ ấy các em nhỏ nơi đây có điều kiện được học hành đầy đủ, có những em khi trưởng thành đã có công việc, lập gia đình ổn định, có em còn được đi du học ở nước ngoài.

Không chỉ kêu gọi các nhà hảo tâm, anh San còn kết nối những nhóm thiện nguyện ở các địa phương lân cận. Các nhóm đã phối kết hợp, cùng nhau tổ chức nhiều hoạt động thiết thực; kêu gọi, vận động giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn, người yếu thế, tăng cao số lượng, chất lượng các hoạt động hỗ trợ.

Theo anh Nguyễn Ngọc Giang San, thông qua các hoạt động, anh và các thành viên trong nhóm thiện nguyện mong muốn chia sẻ với những số phận khó khăn, bất hạnh trong cuộc sống, góp phần xây dựng một cộng đồng tốt đẹp.

Để hoạt động thiện nguyện đi vào thực chất và hiệu quả, xây dựng được niềm tin vững chắc trong cộng đồng, anh San cho biết, yêu cầu về tính minh bạch cần phải được đặt lên hàng đầu. Làm từ thiện ngoài lòng tốt, sự tử tế, còn cần phải có cả sự chuyên nghiệp. Vì vậy, sau mỗi đợt làm từ thiện, anh sẽ có báo cáo cụ thể các hoạt động và hiệu quả của đồng tiền từ thiện mà nhà hảo tâm đã bỏ ra.

Theo anh San, anh và nhóm "Vạn Sự Tùy Duyên" hoạt động theo phương châm “nhận tận tay và trao đúng nơi”, tức là khi nhận sự hỗ trợ từ các nhà hảo tâm, nhóm sẽ tận tay trao những phần quà đó đến đúng nơi có hoàn cảnh khó khăn. Khi thực hiện các chương trình, anh đều phân công từng nhóm công việc cụ thể như: Nhóm thủ qũy, nhóm hàng hóa, nhóm kế toán, sau mỗi chương trình sẽ công khai danh sách đóng góp, số lượng hàng hóa, danh sách ký nhận quà hỗ trợ của các địa phương, bản sao kê ngân hàng… Từ đó, nhóm được nhiều nhà hảo tâm tin tưởng, đồng hành, các chương trình đều hoàn thành theo kế hoạch./.

Lê Xuân

Tin liên quan

Xem thêm