Xã hội

Thời tiết thuận lợi, các nhà vườn trồng hoa hy vọng “bội thu” dịp Tết

Hà Nam

Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các nhà vườn trồng hoa, cây cảnh trên địa bàn tỉnh Hà Nam đang khẩn trương hoàn thiện những công đoạn cuối cùng, sẵn sàng phục vụ Tết với hy vọng “được mùa được giá”.

Người trồng hoa tỉnh Hà Nam. (Ảnh: Đại Nghĩa/TTXVN)

(TTXVN) Trên địa bàn tỉnh Hà Nam, ngoài những nhà vườn trồng các loại hoa truyền thống, nhiều mô hình trồng hoa công nghệ cao để cung ứng cho thị trường đã xuất hiện. Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các nhà vườn trồng hoa, cây cảnh đang khẩn trương hoàn thiện những công đoạn cuối cùng, sẵn sàng phục vụ Tết với hy vọng “được mùa được giá”.

Sau 3 năm hoạt động, với kinh nghiệm học hỏi khoa học, công nghệ kỹ thuật từ nước ngoài, Công ty Cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Phù Vân, thành phố Phủ Lý không còn phải nhập khẩu giống hoa từ Trung Quốc như trước mà đã tự trồng, tự kích hoa. Vì thế, chuẩn bị Tết Quý Mão 2023, Công ty đã trồng thành công hơn 7 vạn cây lan các loại, trong đó có nhiều giống lan quý như: địa lan mạc biên, thanh ngọc, hoàng vũ, trần mộng, cô gái Nhật Bản… Công ty đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho khâu thu hoạch, bảo quản để khi vận chuyển đến những nơi xa, hoa vẫn đẹp như tại vườn.

Chị Lan Anh, đi từ Thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nam để đặt mua hoa với số lượng lớn, cho biết: "Sau khi tham khảo giá cả thị trường và chất lượng của hoa, chúng tôi đã chọn những giỏ lan ở Hà Nam vì hoa tại vườn ở đây có độ bền, sắc màu đẹp và đa dạng về chủng loại".

Bà Trần Thị Loan, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty Cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Phù Vân cho hay: "Đến thời điểm này, 80% hoa lan của Công ty đã được khách hàng đặt mua, 20% còn lại sẽ bán lẻ trên thị trường trong dịp Tết này. Hoa được chăm sóc theo công nghệ mới nên có thể giữ được độ bền từ 3 đến 4 tháng. Thêm vào đó là  các chủng loại hoa đa dạng đáp ứng yêu cầu của thị trường, khách hàng rất yêu chuộng và đặt mua sớm hơn thời điểm năm ngoái. Với số lượng hoa mà khách hàng đã đặt mua, năm nay, Công ty có thu nhập cao hơn năm ngoái".

Bên cạnh thành công của mô hình trồng hoa công nghệ cao, Hà Nam là một trong những tỉnh nổi tiếng về những làng trồng hoa truyền thống. Xã Phù Vân, thành phố Phủ Lý  có hơn 300 hộ đang tham gia trồng hoa, tổng diện tích trên 80 ha. Những năm gần đây, người trồng hoa Phù Vân đã tự sản xuất cây giống, hạt giống sau khi được chuyển giao kỹ thuật từ Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam. Vì thế, hoa Phù Vân thường có bông to, đều, màu sắc đẹp và đa dạng, được thị trường trong và ngoài tỉnh rất ưa chuộng. Bên cạnh những loại hoa quen thuộc như: cúc, thược dược, cánh bướm… người trồng hoa ở xã Phù Vân đều đã mở rộng các loại hoa cao cấp như: hoa ly, lay ơn, đồng tiền lùn, cát tường, dạ yến thảo... Ngoài trồng hoa, nhiều hộ đã trồng cây cảnh như: quất, đào, hồng cổ Sa Pa... được đầu tư và chăm sóc quanh năm.

Theo các hộ trồng hoa tại xã Phù Vân, năm nay, thời tiết thuận lợi khi có nhiều ngày nắng ấm vào dịp cuối năm, hoa cũng không chịu ảnh hưởng của lũ lụt, gió bão. Người trồng hoa có thể xử lý được các vườn hoa, cây cảnh nở đúng độ và người trồng chắc chắn sẽ có lãi.

Ông Hoàng Văn Đại, thôn 5 xã Phù Vân, thành phố Phủ Lý chia sẻ: "Việc trồng hoa, chăm cây cảnh khá vất vả và kỳ công. Các nhà vườn phải thường xuyên phải tưới tắm, bón phân, thăm nom để nếu phát hiện có sâu, bệnh kịp thời phun thuốc diệt trừ. Khi trời nắng quá, bà con phải che chắn cho cây để các vườn hoa phát triển tốt, cây khỏe, nụ mập, dự kiến sẽ bung sắc đúng độ để phục vụ nhu cầu chơi hoa Tết. Năm nay, thời tiết ủng hộ, chúng tôi không phải kích hoa bằng điện như các năm trước, giảm được giá thành chăm sóc. Hoa phát triển tự nhiên hơn".

Nói về giá cả, anh Đại chia sẻ: Tết năm ngoái, các loại hoa bán khó khăn, bởi khi đó vẫn cao điểm dịch COVID-19, chỉ có nguồn cung trong tỉnh, dù giá cao nhưng thừa nhiều nên không có nhiều lãi. Năm nay, giao thương đã trở lại bình thường, các nhà vườn có thể bán cho thương lái và người chơi cây tìm mua sớm đi khắp các tỉnh trong cả nước. Tính trung bình, vụ hoa Tết năm nay, các nhà vườn có thể thu lãi khoảng 300-500 triệu đồng. Những nhà trồng đào, quất có thể có thu nhập cao hơn vì giá năm nay giá bán tại vườn đã tăng 20-30 % so với cùng kỳ năm ngoái.

Những năm gần đây, nghề trồng hoa đã mang lại giá trị thu nhập cao cho người dân, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng tại địa phương. Sức tiêu thụ các loại hoa vì thế khá ổn định, giá trị kinh tế từ cây hoa cao gấp 2-3 lần so với sản xuất rau màu.

Theo bà Nguyễn Thị Thùy Ngân, Phó Chủ tịch UBND xã Phù Vân, việc trồng hoa, cây cảnh ở địa bàn xã đã được người dân đầu tư và tích lũy lớn. Nhiều gia đình được chuyển giao kỹ thuật trồng, quy trình trồng hoa theo khoa học, chăm sóc hoa thích ứng với biến đổi của khí hậu nên không phải phụ thuộc vào nguồn cung cấp giống từ các nhà vườn ươm. Tết năm nay nhiều nhà vườn đã tự ươm cây giống. Để tránh tình trạng giá hoa bấp bênh, UBND xã đã chủ động giao cho Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Phù Vân chủ động liên kết với các cơ sở buôn bán, thương lái để tìm đầu ra cho sản phẩm để tránh tình trạng được mùa bị ép giá.

Theo các nhà vườn, hiện nay, những loài hoa, cây cảnh đã có thương lái tới tận vườn mua, mặt khác nhiều gia đình cũng đưa sản phẩm về chợ hoa Tết để bán./.

Đại Nghĩa

Tin liên quan

Xem thêm