Xã hội

“Bất an” với thực phẩm tại các điểm bán “ăn theo” chợ đầu mối

TP. Hồ Chí Minh

Sáng 29/12, Đoàn kiểm tra của Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh tiến hành kiểm tra và khảo sát công tác đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại một số chợ đầu mối.

Đoàn kiểm tra Ban Quản lý an toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra rau củ quả tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức. (Ảnh: TTXVN phát)

(TTXVN) Sáng 29/12, Đoàn kiểm tra của Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh tiến hành kiểm tra và khảo sát công tác đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại một số chợ đầu mối trên địa bàn.

Tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức - nơi cung cấp lượng lớn rau, củ, quả cho toàn Thành phố, Đoàn đã làm việc và kiểm tra các hóa đơn, chứng từ về xuất xứ, nguồn gốc của rau, củ, quả đang được bày bán tại đây. Ông Nguyễn Tấn Quang Vinh, Giám đốc kinh doanh Công ty Cổ phần Quản lý và Kinh doanh chợ nông sản Thủ Đức cho biết, chợ đầu mối nông sản Thủ Đức có quy mô 3 nhà lồng với 1.424 ô vựa. Tổng lượng hàng về chợ ước tính trong năm 2022 là 920.918 tấn. Bình quân mỗi ngày có 2.523 tấn rau, trái cây và hoa tươi nhập chợ, giảm 810 tấn/ngày (24%) so với năm 2021. Để làm tốt công tác quản lý an toàn thực phẩm, đơn vị quản lý thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở tiểu thương đăng ký kinh doanh trong chợ; trong đó quan trọng nhất là các hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của thực phẩm. Năm 2022, có 17 trường hợp vi phạm quy định, không ghi sổ nguồn gốc hàng hóa, không cập nhật thông tin niêm yết giá... Đơn vị đã nhắc nhở, xử phạt các hộ kinh doanh này.

Ông Nguyễn Tấn Quang Vinh cho biết thêm, khó khăn lớn nhất của chợ đầu mối nông sản Thủ Đức là lâu nay một số thương nhân không nhập hàng vào các ô vựa mà nhập về các hộ kinh doanh xung quanh chợ (bên ngoài phạm vi kiểm soát của chợ) để tránh việc kiểm soát. Do chợ có không gian mở sát với khu dân cư có nhiều ngõ ra vào nên việc giám sát gặp khó khăn. Với các trường hợp hàng hóa chưa sơ chế này rất khó xử lý vì các hộ kinh doanh sẽ chia nhỏ lượng hàng để chuyển vào ô vựa của mình.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn. Theo ông Lê Văn Tiển, Phó Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Quản lý và kinh doanh chợ đầu mối nông sản Hóc Môn, lượng hàng hóa nhập chợ bình quân của năm 2022 đạt khoảng 2.320 tấn/đêm. Hàng hóa nhập chợ có nguồn gốc xuất xứ trong nước chiếm khoảng 95%, Trung Quốc khoảng 4%, các nước khác khoảng 1%. Hiện nay, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong chợ được kiểm soát chặt. Tuy nhiên, xung quanh khu vực bên ngoài chợ xuất hiện ngày càng nhiều điểm kinh doanh tự phát, gây bức xúc lớn cho tiểu thương trong chợ. Các điểm bán tự phát ăn theo chợ gây nên nhiều hệ lụy liên quan đến an ninh trật tự, gây cản trở giao thông, ô nhiễm môi trường, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và tạo nên sự cạnh tranh không công bằng đối với các tiểu thương trong chợ.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận nỗ lực của hai đơn vị quản lý chợ đầu mối nông sản Thủ Đức và nông sản thực phẩm Hóc Môn trong việc kiểm soát an toàn, chất lượng của thực phẩm về chợ mỗi đêm; đồng thời nêu rõ, vấn đề chợ tự phát “ăn theo” các chợ đầu mối tồn tại từ lâu và nằm ngoài tầm kiểm soát của các đơn vị quản lý chợ. Thực trạng này càng rở rộ từ khi dịch COVID-19 bùng phát đến nay do thời điểm đó, việc buôn bán thực phẩm tự phát được nới lỏng để đảm bảo cung ứng cho người dân. Hiện nay cuộc sống đã trở lại bình thường nhưng thực trạng này vẫn tiếp diễn, kéo theo nhiều hệ lụy. Ban Quản lý An toàn thực phẩm sẽ đẩy mạnh xử lý các điểm buôn bán ăn theo chợ đầu mối nhằm kiểm soát tốt hơn chất lượng thực phẩm trước khi đến tay người tiêu dùng.

Từ nay đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục triển khai các hoạt động kiểm tra, giám sát tình hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn./.

Đinh Hằng

Tin liên quan

Xem thêm