Thực thi chính sách

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Bộ Tư pháp Cuba Oscar Manuel Slivera Martinez

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm của quá trình đổi mới, trong đó có công tác xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, cải cách tư pháp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Tư pháp Cuba Manuel Slivera Martinez. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

TTXVN - Chiều 16/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Bộ Tư pháp Cuba Oscar Manuel Slivera Martinez và Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Tư pháp Cuba đang thăm, làm việc tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chào mừng, đánh giá chuyến thăm của Bộ trưởng Tư pháp Cuba đúng vào thời điểm hai nước kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Ủy ban Cuba đoàn kết với miền Nam Việt Nam, 50 năm Ngày Lãnh tụ Fidel Castro lần đầu thăm Việt Nam và đến Vùng giải phóng miền Nam Việt Nam.

Thủ tướng chúc mừng Cuba đã tổ chức Tổng tuyển cử thành công, đã bầu ban Lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội khóa X nhiệm kỳ 2023 - 2028. Qua Bộ trưởng Oscar Manuel Slivera Martinez, Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi lời thăm hỏi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và cá nhân Thủ tướng tới Lãnh tụ Raul Castro, Bí thư thứ nhất - Chủ tịch Cuba Miguel Diaz - Canel, Thủ tướng Manuel Marrero Cruz, Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo Hernández và các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ Cuba.

Ôn lại lịch sử quan hệ đặc biệt, truyền thống, hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, thực sự là “anh em ruột thịt, bạn bè chí cốt”, Thủ tướng bày tỏ lòng biết ơn của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với sự ủng hộ, giúp đỡ của Cuba; khẳng định Việt Nam trước sau như một, mong muốn quan hệ đoàn kết anh em gần gũi, tin cậy, thủy chung mẫu mực giữa hai nước ngày càng sâu sắc. Việt Nam chia sẻ những khó khăn mà Cuba đang trải qua; tin tưởng dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Cuba, đứng đầu là đồng chí Miguel Diaz Canel, nhân dân Cuba anh em nhất định sẽ vượt qua mọi khó khăn, thử thách, giành được nhiều thắng lợi to lớn hơn nữa trong sự nghiệp cao cả của mình.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẽ làm hết sức để hỗ trợ Cuba trong khả năng, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm Việt Nam có được, cả về những vấn đề đã làm tốt hoặc làm chưa tốt, trong điều kiện của Việt Nam. Thủ tướng cho biết, vừa qua, Việt Nam đã đồng ý hỗ trợ cho Cuba hai dự án trong lĩnh vực nông nghiệp, đề nghị hai bên phối hợp triển khai hiệu quả.

Thủ tướng chúc mừng kết quả Hội đàm giữa Bộ trưởng Bộ Tư pháp hai nước, với những định hướng và giải pháp thúc đẩy hợp tác giữa hai Bộ. Thủ tướng hoan nghênh đề xuất của Bộ Tư pháp Việt Nam về việc đề xuất xây dựng một Dự án hỗ trợ kỹ thuật cho Bộ Tư pháp Cuba trong lĩnh vực xây pháp luật, nhằm đáp ứng nhu cầu của Cuba trong việc tổ chức triển khai Hiến pháp năm 2019; đề nghị hai Bộ Tư pháp phối hợp với các bộ, ngành liên quan của hai nước triển khai các thủ tục cần thiết theo quy định.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Tư pháp Cuba Manuel Slivera Martinez. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm của quá trình đổi mới, trong đó có công tác xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, cải cách tư pháp, để các đồng chí Cuba tham khảo phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của Cuba.

Thông tin với Bộ trưởng Tư pháp Cuba về đường lối đối ngoại, phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam; để tăng cường hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới, trong đó có lĩnh vực pháp luật và tư pháp, Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện cho các bộ, ngành trong đó có Bộ Tư pháp thắt chặt quan hệ song phương với Bộ Tư pháp Cuba nhằm chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau trong công tác pháp luật và tư pháp. Thủ tướng mong muốn quan hệ hợp tác giữa Bộ Tư pháp hai nước phải là quan hệ mẫu mực, thực chất và hiệu quả, đáp ứng kỳ vọng của Chính phủ hai nước, nhất là về đào tạo nguồn nhân lực.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đề nghị hai bên tiếp ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương, nhất là tại Liên hợp quốc, Phong trào Không liên kết... Cuba quan tâm, tạo điều kiện về cơ chế, chính sách cho các pháp nhân, cá nhân Việt Nam tại Cuba ổn định cuộc sống, sản xuất, kinh doanh; quan tâm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư tại Cuba để duy trì ổn định quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư song phương; ưu tiên tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Cuba. Hai bên phối hợp chặt chẽ trong việc tổ chức kỷ niệm 50 năm Lãnh tụ Fidel Castro thăm vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam (9/1963 - 9/2023).

Chuyển lời thăm hỏi và lời chúc tốt đẹp nhất của Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz tới Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Cuba Oscar Manuel Slivera Martinez cảm ơn và bày tỏ niềm vinh hạnh được Thủ tướng Chính phủ tiếp đón. Bộ trưởng khẳng định Cuba luôn coi trọng mối quan hệ đặc biệt, truyền thống, hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Việt Nam; cảm ơn sự ủng hộ, hỗ trợ vô tư, trong sáng, hào phóng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho Cuba, trong đó có sự hợp tác, hỗ trợ trong lĩnh vực tư pháp, xây dựng pháp luật.

Bộ trưởng Oscar Manuel Slivera Martinez nhất trí cao với các ý kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính; mong muốn, Việt Nam tiếp tục ủng hộ, thúc đẩy các bộ, ngành của hai nước tăng cường hợp tác, hỗ trợ Cuba trong công tác xây dựng pháp luật và tư pháp, nhất là trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, đào tạo nguồn nhân lực…. Bộ Tư pháp Cuba sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, cơ quan của Việt Nam để thực hiện hiệu quả các ý kiến như Thủ tướng nêu./.

Phạm Tiếp

Xem thêm