Xã hội

Thừa Thiên - Huế tiên phong trong xây dựng chính quyền điện tử

Thừa Thiên Huế

Thứ trưởng Bộ Nội Vụ Nguyễn Trọng Thừa đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh trong thực hiện cải cách hành chính như cắt giảm các thủ tục hành chính, dịch vụ công trực tuyến, sắp xếp và tinh gọn bộ máy

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Mai Trang/TTXVN)

TTXVN - Chiều 15/9, Đoàn kiểm tra công tác cải cách hành chính của Chính phủ do Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa làm Trưởng đoàn đã làm việc về công tác cải cách hành chính tại tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Thứ trưởng Bộ Nội Vụ Nguyễn Trọng Thừa đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh trong thực hiện cải cách hành chính như cắt giảm các thủ tục hành chính, dịch vụ công trực tuyến, sắp xếp và tinh gọn bộ máy đồng thời có những kết quả đáng ghi nhận trong thông tin truyền thông doanh nghiệp; hoàn thành 101/161 nhiệm vụ của Chính phủ. Tỉnh đã tiên phong trong việc xây dựng Chính quyền điện tử.

Trong 8 tháng của năm 2023, 100% văn bản quy phạm pháp luật do HĐND và UBND ban hành đều được tiến hành lập đề nghị trình cơ quan có thẩm quyền. Công tác cải cách thủ tục hành chính trên địa bàn tỉnh cơ bản đáp ứng và giải quyết tốt các giao dịch hành chính đối với tổ chức, cá nhân. Các cơ quan quản lý Nhà nước thường xuyên rà soát đơn giản hóa, hệ thống hóa thủ tục hành chính và rút ngắn quy trình, thời gian giải quyết hồ sơ. Các cơ quan chuyên môn thường xuyên tham mưu UBND tỉnh kịp thời ban hành các quyết định công bố thủ thục hành chính chuẩn hóa thuộc chức năng quản lý chuyên ngành ở các cấp, các ngành.

Hiện nay, trong danh mục thủ tục hành chính có hơn 2.100 thủ tục hành chính thuộc phạm vi giải quyết trên địa bàn tỉnh; trong đó 18 thủ tục hành chính đặc thù của địa phương. Có hơn 279.000/ hơn 288.000 hồ sơ đã được giải quyết thủ tục hành chính ở 3 cấp chính quyền. Trong đó, số hồ sơ giải quyết đúng hạn đạt 96,2%; số hồ sơ bị quá hạn chiếm 3,8%. Tổng hồ sơ tiếp nhận trực tuyến là 121.527 hồ sơ được tiếp nhận, qua đó giúp người dân, doanh nghiệp thực hiện thủ tục nhanh chóng, tiết kiệm chi phí và thời gian đi lại.

Công tác tuyên truyền về cải cách hành chính được tỉnh quan tâm thực hiện với nhiều hình thức đa dạng. UBND tỉnh duy trì đối thoại trực tuyến giữa lãnh đạo tỉnh với cá nhân, tổ chức tại chuyên trang, chuyên mục "Trao đổi và tháo gỡ" "Chính quyền với người dân" trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh nhằm nắm bắt tình hình thực tế, tâm tư, nguyện vọng của các cá nhân, tổ chức trên địa bàn.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Văn Phương cho biết, dù gặp nhiều khó khăn về nguồn lực, số hóa hồ sơ cấp cơ sở, liên thông các thủ tục hành chính, đáp ứng nhu cầu của người dân và doanh nghiệp song tỉnh luôn xác định cải cách hành chính là cuộc cách mạng, từ đó nâng cao tính chủ động theo quy định hiện hành. Tỉnh đã làm tốt công tác số hóa, củng cố hệ thống dữ liệu, tạo sự đồng thuận trong cả hệ thống chính trị.

Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn kiểm tra đánh giá cao vai trò tham mưu của các sở, ngành trong công tác cải cách hành chính; gắn cải cách hành chính với chuyển đổi số, xây dựng nông thôn mới, đô thị thông minh; từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ công cho người dân; thực hiện tốt Đề án 06, chuyển đổi số trong y tế và giáo dục… Kết quả chỉ số cải cách hành chính có xu hướng cải thiện, người dân tham gia khá tốt vào công tác cải cách hành chính. Đặc biệt, tỉnh đã có những đầu tư đồng bộ về cơ sở vật chất ở các địa phương; nội dung sắp xếp các đơn vị hành chính có những phương án cụ thể…

Đoàn kiểm tra đề nghị tỉnh cần có phương hướng sắp xếp các đơn vị hành chính cụ thể hơn; quan tâm đến sự hài lòng của người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính; nâng cao chất lượng chính sách, dịch vụ công; cập nhật, làm giàu dữ liệu.../.


Mai Trang

Xem thêm