Xã hội

Thừa Thiên – Huế: Vinh danh 17 trí thức tiêu biểu

Thừa Thiên Huế

Ban tổ chức đã tôn vinh 17 trí thức tiêu biểu có nhiều đóng góp, cống hiến để phát triển khoa học và công nghệ trong công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thừa Thiên - Huế.

17 trí thức tiêu biểu được vinh danh xứng đáng là niềm tự hào của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ tỉnh Thừa Thiên - Huế. (Ảnh: Tường Vi/TTXVN)

TTXVN - Tối 15/9, tại Đại học Huế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức Lễ tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu lần thứ VII, năm 2023.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã tôn vinh 17 trí thức tiêu biểu có nhiều đóng góp, cống hiến để phát triển khoa học và công nghệ trong công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thừa Thiên - Huế. Trong đó, có 2 trí thức là người nước ngoài đã có nhiều đóng góp quan trọng cho Đại học Huế và tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Tiêu biểu như Giáo sư Bruno Lucio Masala, nguyên Trưởng khoa Hoá sinh và Sinh học phân tử - Trường Đại học Sassari, Giáo sư Danh dự của Đại học Huế và Trường Đại học Y Dược, Đại học Huế. Từ năm 2008 -2015, giáo sư đã hỗ trợ đào tạo tiến sĩ về y sinh học tại Đại học Sassari cho các nghiên cứu sinh của Trường Đại học Y Dược, Đại học Huế trong khuôn khổ dự án Carlo Urbani. Từ 2012 đến nay, giáo sư tham gia giảng dạy chương trình thạc sĩ công nghệ Y sinh học liên kết giữa Trường Đại học Y Dược, Đại học Huế và Đại học Sassari. Giáo sư là tác giả của gần 150 bài báo trong nước và quốc tế liên quan đến các lĩnh vực Hoá sinh và Sinh học phân tử. Trong quá trình hợp tác đào tạo, giảng dạy tại Huế, ông đã có nhiều công trình nghiên cứu khoa học và đã đạt giải Nhất Hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật Tỉnh Thừa Thiên - Huế lần thứ 11 năm 2021.

Hay như Phó Giáo sư Ngô Xuân Cường, Tổ trưởng Tổ Đào tạo – Khoa học công nghệ, Khoa Kỹ thuật và Công nghệ, Đại học Huế đã chủ trì và tham gia 5 đề tài nghiên cứu khoa học các cấp. Phó Giáo sư cũng là tác giả của 39 bài báo khoa học, trong đó có 7 bài báo khoa học đăng trên tạp chí khoa học uy tín. Ông có đề tài đạt giải Ba giải thưởng Khoa học và Công nghệ dành cho giảng viên trẻ năm 2021" do Ban chấp hành Trung ương đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức.

Chúc mừng các trí thức tiêu biểu được tôn vinh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam Phạm Ngọc Linh khẳng định, đội ngũ trí thức tỉnh Thừa Thiên - Huế được đánh giá đứng thứ nhất khu vực miền Trung - Tây Nguyên; đứng thứ ba toàn quốc về số lượng, chỉ sau Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Lực lượng đội ngũ cán bộ, trí thức khoa học - công nghệ và các nhà khoa học của tỉnh đã tham gia và đạt các giải thưởng cao về sáng tạo khoa học ở trung ương và địa phương. Thừa Thiên - Huế cũng là đơn vị đầu tiên trên cả nước tôn vinh các nhà khoa học người nước ngoài. Đây là nét đặc trưng và đáng ghi nhận của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên - Huế nhằm thu hút trí thức Việt kiều và trí thức là người nước ngoài có những đóng góp xuất sắc cho sự phát triển của Việt Nam.

Qua 7 lần tổ chức, đã có 103 nhà khoa học, trí thức tiêu biểu đã được tôn vinh, trong đó có 7 trí thức là người nước ngoài. Đội ngũ trí thức tỉnh Thừa Thiên - Huế có số lượng lớn và đóng góp đặc biệt quan trọng cho sự phát triển của khu vực miền Trung - Tây nguyên, với hơn 300 nhà giáo nhân dân, nhà giáo ưu tú, thầy thuốc nhân dân, thầy thuốc ưu tú; 45 giáo sư danh dự, 318 giáo sư, phó giáo sư; 1.043 tiến sĩ, 3.936 thạc sĩ; đội ngũ cán bộ khoa học công nghệ hơn 15.100 người. Đội ngũ trí thức có mặt hầu hết trong các lĩnh vực của đời sống xã hội và giữ các cương vị chủ chốt của hệ thống chính trị, quản lý nhà nước, các ngành kinh tế, kỹ thuật, khoa học công nghệ và khoa học xã hội nhân văn … đã góp phần to lớn vào những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế đạt được trong quá trình phát triển./.


Tường Vi

Xem thêm