Xã hội

Trao 58 Giải thưởng sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023

TP. Hồ Chí Minh

Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức trao tặng “Giải thưởng sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 3 - năm 2023” cho 58 tác giả, nhóm tác giả có giải pháp, đề tài, tác phẩm đạt thành tích cao ở 7 lĩnh vực.

TTXVN - Tối 8/9, tại Nhà hát lớn Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức trao tặng “Giải thưởng sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 3 - năm 2023” cho 58 tác giả, nhóm tác giả có giải pháp, đề tài, tác phẩm đạt thành tích cao ở 7 lĩnh vực, gồm: phát triển kinh tế; quốc phòng, an ninh; quản lý nhà nước; truyền thông; văn học nghệ thuật; khoa học kỹ thuật và khởi nghiệp sáng tạo.

Đại diện BTC trao giải nhất “Giải thưởng sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 3 – năm 2023” cho nhóm tác giả Bệnh viện Ung Bứu thành phố có đề tài đạt thành tích ở lĩnh vực khoa học kỹ thuật với Công trình “”Tái tạo khuyết hổng gần toàn bộ và toàn bộ lưỡi sau phẫu thuật trị ung thư”. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Ban Tổ chức Giải thưởng đã trao giải nhất ở lĩnh vực quốc phòng, an ninh cho nhóm tác giả của Bộ Tư lệnh Thành phố và Công an Thành phố với tác phẩm “Đảm bảo quốc phòng và an ninh cho phát triển bền vững trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh trong thời kỳ mới”.

Giải nhất ở lĩnh vực văn học nghệ thuật được trao cho nhóm tác giả: Nguyễn Phúc Hùng, Nguyễn Phúc Hải, Nguyễn Tuyết Minh, Nhà hát Giao hưởng - Nhạc Vũ kịch, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố với tác phẩm kịch múa “Kiều”. Giải nhất ở lĩnh vực khoa học kỹ thuật được trao cho nhóm tác giả: Bác sĩ Nguyễn Anh Khôi, Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Quốc Cẩn; Lê Hùng Khương, Bệnh viện Ung Bướu, Sở Y tế thành phố với Công trình “”Tái tạo khuyết hổng gần toàn bộ và toàn bộ lưỡi sau phẫu thuật trị ung thư”.

Hội đồng xét tặng, Ban Tổ chức Giải thưởng còn trao 55 giải nhì và ba cho các tác giả, nhóm tác giả có giải pháp, đề tài, tác phẩm đạt thành tích cao ở các lĩnh vực tham gia “Giải thưởng sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 3 - năm 2023”.

Tại lễ trao giải, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan nhấn mạnh, Giải thưởng sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh qua 3 lần tổ chức đã khẳng định tiềm năng sáng tạo, tinh thần đổi mới không ngừng trong các tầng lớp nhân dân; đồng thời tôn vinh những cống hiến và những thành tựu xuất sắc trên các lĩnh vực đời sống xã hội của các cơ quan, đơn vị, địa phương, các tác giả, đồng tác giả sinh sống và làm việc trong và ngoài thành phố.

Quá trình tổ chức giải thưởng đã giúp Thành phố phát hiện, quy tụ nhiều chuyên gia, doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân ưu tú với những ý tưởng, giải pháp, sản phẩm rất sáng tạo và lan tỏa tích cực trong các lĩnh vực đời sống xã hội và trong cộng đồng dân cư thành phố. Các công trình, đề án, sản phẩm sáng tạo được tinh luyện đã đóng góp cho sự phát triển của thành phố và cổ vũ tinh thần thi đua, truyền cảm hứng sáng tạo trong cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân.

“Quá trình xây dựng và phát triển thành phố đã minh chứng đây là nơi khơi nguồn của nhiều sáng kiến và đổi mới. Đây cũng là nơi kết tin truyền thống năng động sáng tạo, nhanh chóng tiếp nhận cái mới, tiên tiến. Hơn hết, từ trong lao động cần cù mỗi người dân thành phố đều có khả năng sáng tạo và mang lại giá trị vật chất, tinh thần cụ thể”, ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh.

Trong ảnh: Đại diện BTC trao giải nhất, nhì và ba “Giải thưởng sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 3 – năm 2023” cho nhóm tác giả có đề tài đạt thành tích ở lĩnh vực khoa học kỹ thuật. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Tại lễ trao giải, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Mình đã phát động “Giải thưởng sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 4 vào năm 2025”; đồng thời cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ cho những ý tưởng đột phá gắn với việc thực hiện chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động năng động sáng tạo vì lợi ích chung. UBND thành phố khuyến khích các tác giả, nhóm tác giả tập trung nghiên cứu các giải pháp để triển khai thực hiện hiệu quả các Nghị quyết của Bộ Chính trị, của Quốc hội và 3 chương trình đột phá, một chương trình trọng điểm mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra.

“Tập trung các hoạt động thúc đẩy đổi mới sáng tạo khu vực công; các giải pháp, ý tưởng sáng tạo phục vụ cho việc xây dựng chính quyền số, nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư, thực hiện tốt cải cách hành chính, giải quyết một số vấn đề phức tạp nổi lên trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm đảm bao an ninh trật tự, đảm bảo quốc phòng. Đặc biệt là tập trung nghiên cứu, đề xuất các giải pháp mô hình kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn cùng các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, gắn với phong trào thi đua đặc biệt chào mừng kỷ niệm 50 năm giải phóng miền Nam (30/4/1975 - 30/4/2025)”, ông Võ Văn Hoan chia sẻ.

Không giấu được niềm vui khi tác phẩm “Đảm bảo quốc phòng và an ninh cho phát triển bền vững trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh trong thời kỳ mới” đoạt giải Nhất, Đại tá Phạm Công Chững, đại diện nhóm tác giả Bộ Tư lệnh thành phố và Công an thành phố, cho đây là niềm vinh dự của nhóm và của lực lượng hai ngành. Vui hơn nữa là khi đề tài này đã được lãnh đạo thành phố thông qua và được đồng loạt triển khai ở khắp các Đảng bộ, chính quyền thành phố và các quận, huyện, thành phố thủ Đức hơn 2 năm nay cho nhiều kết quả khả quan.

Đại diện BTC trao giải nhất, nhì và ba “Giải thưởng sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 3 – năm 2023” cho nhóm tác giả có đề tài đạt thành tích ở lĩnh vực quốc phòng, an ninh. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Theo Đại tá Phạm Công Chững, trọng tâm của đề tài hướng đến xây dựng nền quốc phòng toàn dân, xây dựng thế trận lòng dân mà trong đó là sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa lực lượng Quân đội và Công an để gìn giữ trật tự, an ninh, quốc phòng. “Đặc biệt, đề tài này còn được ứng dụng triển khai trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội, nhất là khi Thành phố triển khai thực hiện Nghị quyết 98/2023/QH15 ngày 24/6/2023 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hồ Chí Minh. Hay nói cách khác, đảm bảo quốc phòng và an ninh cho phát triển bền vững trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh trong thời kỳ mới cũng chính là giữ vững bình yên trên địa bàn Thành phố; là đảm bảo an toàn, an ninh góp phần thúc đẩy Thành phố phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội nhanh và bền vững”, Đại tá Phạm Công Chững chia sẻ.

Theo Ban tổ chức, Giải thưởng năm nay thu hút 191 hồ sơ giải pháp, đề tài, tác phẩm của các tác giả, nhóm tác giả hoạt động ở khu vực nhà nước và ngoài nhà nước đăng ký tham gia ở 7 lĩnh vực. Chất lượng giải thưởng được đánh giá cao hơn so với các năm trước, trong đó có nhiều hồ sơ giải pháp, đề tài, tác phẩm tiêu biểu có tính sáng tạo và ứng dụng trong việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội và hội nhập quốc tế, đảm bảo vững chắc quốc phòng, an ninh của thành phố.

Giải thưởng được trao 2 năm một lần, nhằm khơi nguồn động lực sáng tạo trong tất cả các tầng lớp nhân dân, đơn vị, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội và hội nhập quốc tế, đảm bảo vững chắc quốc phòng, an ninh./.

Thanh Vũ

Tin liên quan

Xem thêm