Giáo dục

Trường Đại học Mở Hà Nội: Tiên phong thực hiện mô hình "Giáo dục mở", đào tạo từ xa

Chặng đường 30 năm xây dựng và phát triển, trường là đơn vị tiên phong xóa đi rào cản về tuổi tác trong giáo dục với việc tổ chức trạm đào tạo từ xa tại gần 40 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Trường Đại học Mở Hà Nội. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

TTXVN - Sáng 2/11, Trường Đại học Mở Hà Nội đã tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập (3/11/1993-3/11/2023).

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương đã tới dự và trao Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước cho Trường Đại học Mở Hà Nội vì thành tích xuất sắc trong việc thực hiện mô hình "Giáo dục mở", đào tạo trực tuyến, góp phần xây dựng xã hội học tập phục vụ cộng đồng.

Nhân dịp này, Trường Đại học Mở Hà Nội cũng đón nhận Cờ Thi đua của Chính phủ cho "Thành tích xuất sắc toàn diện nhiệm vụ công tác năm học 2021- 2022, dẫn đầu cụm thi đua của Bộ Giáo dục và Đào tạo".

Phát biểu tại kỷ niệm, Phó Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Thị Nhung, Hiệu trưởng Trường Đại học Mở Hà Nội chia sẻ: Ngày 3/11/1993, tại Quyết định số 535/TTg của Thủ tướng Chính phủ, trên cơ sở Viện đào tạo Mở rộng I, Viện Đại học mở Hà Nội được thành lập và xác định là "cơ sở đào tạo đại học, nghiên cứu với các loại hình đào tạo từ xa, đào tạo tại chỗ nhằm đáp ứng các nhu cầu học tập đa dạng của xã hội, góp phần tăng cường tiềm lực cán bộ khoa học - kỹ thuật cho đất nước.

PGS.TS Nguyễn Thị Nhung, Hiệu trưởng Trường Đại học Mở Hà Nội phát biểu tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Chặng đường 30 năm xây dựng và phát triển, nỗ lực không ngừng nghỉ, chất lượng đào tạo của trường từng bước được khẳng định, cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực có trình độ với hơn 200 nghìn Kỹ sư, Cử nhân, Thạc sỹ, Tiến sỹ.

Phó Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Thị Nhung cũng cho biết: Trường là đơn vị tiên phong trong việc nghiên cứu lý luận và tổ chức thực hiện mô hình "Giáo dục mở", phát triển đào tạo từ xa và liên tục đổi mới công nghệ đào tạo để nâng cao chất lượng đào tạo phù hợp với yêu cầu phát triển của đất nước trong từng giai đoạn. Đến nay, trường đã có trên 81.500 sinh viên tốt nghiệp theo loại hình đào tạo từ xa, cung cấp nguồn nhân lực có trình độ cho các địa phương trên cả nước. Trường cũng là đơn vị đóng góp có trách nhiệm trong cộng đồng và nhân rộng mô hình về đánh giá công dân học tập, góp phần triển khai Đề án "Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030" của Chính phủ.

Phát biểu chúc mừng Trường Đại học Mở Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn ghi nhận những thành tựu mà nhà trường đạt được. Nhà trường là đơn vị tiên phong xóa đi rào cản về tuổi tác trong giáo dục nói chung và giáo dục đại học nói riêng, với việc tổ chức trạm đào tạo từ xa tại gần 40 tỉnh, thành phố trên cả nước. Nhà trường cũng đã đẩy mạnh việc ứng dụng các công nghệ hiện đại vào dạy và học, giúp người học có thể tiếp cận bài giảng và tri thức mọi lúc, mọi nơi, xóa đi những rào cản về không gian và thời gian, tạo ra sự bình đẳng về cơ hội tiếp cận giáo dục cho mọi người dân dù ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, hải đảo.

Các đại biểu dự lễ kỷ niệm. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Trong xu thế toàn cầu hóa và phát triển của nền kinh tế số, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn gợi mở: Trường Đại học Mở Hà Nội cần xác định rõ chiến lược phát triển trong ngắn hạn và dài hạn để tạo ra những đột phá. Bên cạnh đó, đầu tư mở rộng khuôn viên trường, đẩy nhanh xây dựng và triển khai các dự án xây dựng cơ sở mới của Trường Đại học Mở Hà Nội; nâng cấp cơ sở vật chất để ngày càng rộng rãi hơn, khang trang hơn, đáp ứng yêu cầu học tập, giảng dạy và nghiên cứu khoa học trong giai đoạn mới.

Nhà trường cần không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, coi đây là một trong những yếu tố hàng đầu quyết định chất lượng đào tạo. Đồng thời, thường xuyên cập nhật, đổi mới chương trình đào tạo, đổi mới phương pháp dạy và học theo hướng hội nhập quốc tế và ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số. Tập trung đầu tư phát triển các ngành đào tạo mũi nhọn, là thế mạnh của trường để đào tạo đội ngũ nhân lực chất lượng cao. Trường cũng cần chú trọng các giải pháp đào tạo đáp ứng nhu cầu học tập ngày càng tăng của người dân song song với việc đảm bảo và nâng cao chất lượng đào tạo; tăng cường các hoạt động nghiên cứu khoa học và công bố quốc tế; đẩy mạnh hoạt động tự đánh giá và kiểm định chương trình đào tạo./.

Việt Hà

Tin liên quan

Xem thêm