Văn hóa

Khai mạc triển lãm "Đất nước tôi" mừng ngày Quốc khánh

Triển lãm "Đất nước tôi" trưng bày hơn 80 tác phẩm chọn lọc trong Bộ sưu tập Mỹ thuật hiện đại của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Khách tham quan triển lãm. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)

TTXVN - Lễ khai mạc triển lãm "Đất nước tôi", nhân kỷ niệm 78 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 đã diễn ra ngày 24/8, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội), với sự tham dự của nhiều đại biểu và công chúng yêu nghệ thuật.

Phát biểu khai mạc, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam Nguyễn Anh Minh nhấn mạnh: Đất nước là nguồn cảm hứng sáng tác của nhiều loại hình nghệ thuật: văn học, âm nhạc, điện ảnh, sân khấu... đã có rất nhiều tác phẩm nghệ thuật kinh điển thành công về chủ đề này. Đối với mỹ thuật, đất nước là tiếng gọi thiêng liêng, là nguồn cảm xúc vô tận mà mỗi người nghệ sỹ muốn thể hiện sự trân trọng bằng tất cả tình cảm và tài năng của mình...

Tác phẩm "Làng Hà Nội trên vùng kinh tế Lâm Đồng" của tác giả Phạm Đức Phong. (Ảnh: Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam)

Triển lãm chuyên đề lần này giới thiệu tới công chúng hơn 80 tác phẩm chọn lọc trong Bộ sưu tập Mỹ thuật hiện đại của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, được sáng tác qua nhiều giai đoạn khác nhau, từ trước năm 1945 cho đến 2007 của nhiều danh họa tiêu biểu trong nền mỹ thuật hiện đại Việt Nam, từ thế hệ Mỹ thuật Đông Dương như: Lương Xuân Nhị, Nguyễn Văn Tỵ, Trần Đình Thọ, Huỳnh Văn Thuận, Phan Kế An..., đến các thế hệ Mỹ thuật Kháng chiến như Lưu Công Nhân, Đào Đức... và các thế hệ hoạ sỹ sau như Đường Ngọc Cảnh, Trần Thanh Ngọc, Nguyễn Thanh Châu, Đỗ Đức, Lê Vân Hải, Đỗ Thị Ninh...

Thông qua lăng kính chân thực của người nghệ sỹ với ngôn ngữ tạo hình phong phú, sinh động đã thể hiện thành công cảnh sắc tươi đẹp đặc trưng của khắp các vùng miền đất nước. Từ những cảnh đẹp nổi tiếng như "Vịnh Hạ Long", "Cảnh Đà Lạt", "Đồng Văn", "Sông Hương"..., cho đến những góc cảnh nhỏ thân quen như phố cũ, ao bèo, rặng dừa, đường làng... Từ miền núi cao phía Bắc, với những địa danh lịch sử nổi tiếng như "Núi Các Mác", "Thác Bản Giốc", "Pác Bó", "Côn Sơn"..., đến vùng trung du với "Cổng đền Hùng Vương", vùng cao nguyên như "Bình minh trên núi rừng Tây Nguyên" hay các vùng duyên hải, biển đảo Nha Trang, Phú Quốc... đều được các họa sỹ thể hiện sống động trong các tác phẩm của mình...

Tác phẩm "Xóm biển Phú Quốc" của tác giả Đỗ Sơn. (Ảnh: Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam).

Mỗi tác phẩm được thể hiện theo phong cách, bút pháp khác nhau, nhưng tất cả đều thấm đẫm tình yêu quê hương đất nước của người nghệ sỹ. Cùng với đó là những hình ảnh con người hồn hậu, chất phác, yêu lao động như tô điểm thêm cho những bức tranh tuyệt diệu của thiên nhiên.

Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam Nguyễn Anh Minh cho biết, điểm đặc biệt trong triển lãm chuyên đề "Đất nước tôi" lần này là Bảo tàng phối hợp cùng Công ty Cổ phần tư vấn thiết kế và giải pháp công nghệ 3D Art, lần đầu tiên thử nghiệm áp dụng công nghệ số cinemagraph vào trưng bày. Theo đó, bên cạnh việc trưng bày các tác phẩm bản gốc, sự kết hợp với kỹ thuật trình chiếu và ảnh động cinemagraph mang đến cho công chúng một sự trải nghiệm, một cách thưởng lãm tác phẩm mới, khai thác tính ưu việt của công nghệ số, mở ra hướng đi mới, giải pháp mới trong việc trưng bày các tác phẩm mỹ thuật, từ đó, các triển lãm sẽ không bị hạn chế nhiều bởi không gian và thời gian, cũng như điều kiện bảo quản nghiêm ngặt đối với hiện vật gốc.

"Cơ hội được mở ra rộng hơn cho công tác phát huy giá trị các tác phẩm mỹ thuật, đặc biệt là các tác phẩm quý, bảo vật quốc gia sẽ thường xuyên xuất hiện hơn, tiếp cận nhiều hơn với công chúng yêu nghệ thuật, trong nước và quốc tế", ông Nguyễn Anh Minh khẳng định.

Triển lãm sẽ kéo dài đến hết ngày 10/9/2023./.

Phương Hà

Xem thêm