Giáo dục

Tuyên dương Thủ lĩnh thanh niên công nhân Thành phố Hồ Chí Minh tiêu biểu năm 2023

TP. Hồ Chí Minh

Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình tuyên dương danh hiệu “Thủ lĩnh thanh niên công nhân Thành phố Hồ Chí Minh tiêu biểu” lần thứ 7, năm 2023.

Trao Bằng khen của Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh cho các gương thủ lĩnh thanh niên công nhân tiêu biểu. (Ảnh: Hồng Giang/TTXVN)

(TTXVN)- Ngày 1/10, Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình tuyên dương danh hiệu “Thủ lĩnh thanh niên công nhân Thành phố Hồ Chí Minh tiêu biểu” lần thứ 7, năm 2023. 

Từ hồ sơ giới thiệu của các cơ sở Đoàn gửi về tham gia giải thưởng Thủ lĩnh thanh niên công nhân năm 2023, Hội đồng xét trao giải thưởng đã chọn ra 30 gương thủ lĩnh thanh niên công nhân để vinh danh tại chương trình. Đây là những gương thanh niên công nhân điển hình có mô hình, giải pháp thiết thực trong công tác chuyên môn và phong trào thanh niên tại đơn vị, mang lại những kết quả tích cực. 

Anh Nguyễn Ngọc Phụng, Giám đốc Chi nhánh, Phó Bí thư Chi Đoàn Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại - Dịch vụ Thiết bị điện Hoàng Ngọc Ly với giải pháp chăm lo an sinh xã hội và giới thiệu việc làm cho bộ đội xuất ngũ, thanh niên yếu thế vào Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại - Dịch vụ Thiết bị điện Hoàng Ngọc Ly và các Công ty sinh hoạt chung trong Câu lạc bộ doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh.

Anh Lê Hồng Sơn, Ủy viên Ban thường vụ Đoàn Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Dược Sài Gòn - Bí thư Đoàn Công ty Cổ phần Dược Phẩm Dược Liệu Pharmedic với giải pháp tổ chức Tết Trung thu tại khuôn viên nhà máy cho con em cán bộ, công nhân viên công ty và giải pháp tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho công nhân lao động, gia đình chính sách tại phường Đông Hưng Thuận, Quận 12 vào năm 2022. 

Bí thư Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh Phan Thị Thanh Phương cho biết, Thành phố hiện có 80.703 đoàn viên, thanh niên là lao động tại các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn, trong đó có 5.241 cán bộ Đoàn. Đội ngũ cán bộ Đoàn trong khu vực công nhân lao động nói chung và tại các doanh nghiệp có vai trò, vị trí quan trọng, là người vận động, tập hợp thanh niên tham gia thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng và pháp luật của Nhà nước, các chính sách và quy định của địa phương; là kênh chuyển tải những phong trào, hoạt động, định hướng của Đoàn cấp trên đến đoàn viên, thanh niên.

Theo chị Phan Thị Thanh Phương, bối cảnh mới đang và sẽ tiếp tục đặt ra nhiều thử thách cho công tác Đoàn và phong trào thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh nói chung, cho công tác Đoàn tại từng khu vực nói riêng và cho từng cán bộ Đoàn, từng thủ lĩnh thanh niên công nhân của Thành phố. “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, Ban Thường vụ Thành Đoàn mong rằng, 30 gương thủ lĩnh thanh niên công nhân Thành phố tiêu biểu được tuyên dương hôm nay, cùng đội ngũ cán bộ Đoàn của khu vực sẽ tiếp tục rèn luyện, nỗ lực phấn đấu hơn nữa trong cả công tác chuyên môn và hoạt động phong trào, thực sự là ngọn cờ tập hợp thanh niên công nhân tại đơn vị và thanh niên Thành phố. Qua đó, góp phần nâng cao vai trò, vị trí của tổ chức Đoàn trong doanh nghiệp và trong chính mỗi đoàn viên, thanh niên, viết tiếp những thành tích đáng tự hào của thanh niên công nhân Thành phố mang tên Bác. 

Từ năm 2014, Ban Thường vụ Thành Đoàn Thành phố đã quyết định triển khai xét chọn và tuyên dương Thủ lĩnh thanh niên công nhân Thành phố có thành tích tiêu biểu trong công tác chuyên môn và công tác Đoàn. Qua 7 lần tổ chức, đến nay, 239 gương Thủ lĩnh thanh niên công nhân đã được vinh danh. Đây là những điển hình thanh niên công nhân có nhiều nỗ lực, tích cực trong phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, rèn luyện tay nghề và nhiệt tình tham gia công tác Đoàn và phong trào thanh niên và các hoạt động tình nguyện tại đơn vị.

Không chỉ dừng lại ở danh hiệu được tuyên dương, các gương đạt giải thưởng Thủ lĩnh thanh niên công nhân đã không ngừng nỗ lực, phát huy những sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong công tác chuyên môn, gặt hái nhiều thành tựu nổi bật trong lao động và cuộc sống. Nhiều gương điển hình đã đạt giải thưởng Công dân trẻ tiêu biểu Thành phố Hồ Chí Minh; nhiều sáng kiến, hiến kế tiếp tục được phát huy giá trị để tạo lợi ích cho cộng đồng./.

Võ Hồng Giang

Xem thêm