Hội nhập

Giới thiệu cuốn sách “Cuba - Việt Nam: Hai dân tộc, một lịch sử”

Hà Nội

Việc xuất bản cuốn sách "Cuba - Việt Nam: Hai dân tộc, một lịch sử" cùng với những ấn phẩm về tình hữu nghị Việt Nam - Cuba, sẽ góp phần củng cố, tiếp tục vun đắp, phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống gắn bó đã được các thế hệ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhân dân hai nước trân trọng và dày công xây dựng.

Cuốn sách “Cuba - Việt Nam: Hai dân tộc, một lịch sử”. (Ảnh: Đỗ Bình/TTXVN)

TTXVN - Chiều 3/10, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật tổ chức Lễ giới thiệu cuốn sách “Cuba - Việt Nam: Hai dân tộc, một lịch sử”.

Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 60 năm thành lập Ủy ban Cuba đoàn kết với miền Nam Việt Nam và 50 năm Lãnh tụ Fidel Castro đến thăm Việt Nam. Phó Giáo sư, Tiến sỹ Vũ Trọng Lâm, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật chủ trì buổi lễ.

Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolás Hernández Guillén; Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Phan Văn Hùng, Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Đoàn Thị Tuyết Nhung đã tham dự buổi lễ.

Năm 2023 đánh dấu tròn 50 năm Lãnh tụ Cuba Fidel Castro lần đầu tiên đến thăm Việt Nam và đặc biệt là thăm Vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam (9/1973 - 9/2023). Nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai Đảng, hai nước, phục vụ công tác thông tin đối ngoại, Ban Đối ngoại Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương và Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật tổ chức dịch và xuất bản cuốn sách "Cuba - Việt Nam: Hai dân tộc, một lịch sử" từ nguyên bản tiếng Tây Ban Nha.

Tại buổi lễ, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Vũ Trọng Lâm, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật cho biết, cuốn sách "Cuba - Việt Nam: Hai dân tộc, một lịch sử" của Tiến sỹ Ruvislei González Saez, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam, Giám đốc Chương trình Quan hệ quốc tế tại Cuba, ghi lại những dấu mốc quan trọng của mối quan hệ gắn bó thủy chung, trước sau như một giữa hai nước Cuba - Việt Nam trong hơn 60 năm qua, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1960.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ Vũ Trọng Lâm, có thể coi cuốn sách là một cuốn biên niên sự kiện, thể hiện một cách hệ thống các sự kiện quan trọng trong quan hệ hai nước, từ những chuyến thăm, trao đổi đoàn cấp cao, đoàn các cấp đến những hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực, cùng hệ thống tư liệu ảnh phong phú, thể hiện tình hữu nghị anh em bền chặt, gần gũi giữa hai dân tộc dù cách xa nhau đến nửa vòng trái đất về địa lý cả trong chiến tranh cũng như khi hòa bình...

Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật nhấn mạnh, việc tổ chức dịch, xuất bản và công bố cuốn sách được xem như một món quà tinh thần dành tặng những người Cuba anh em chí cốt, cũng như các thế hệ người Việt Nam, Cuba đã có nhiều đóng góp trong việc tạo dựng, duy trì và phát triển mối quan hệ song phương đoàn kết, hữu nghị đặc biệt này; cung cấp tư liệu để bạn đọc hai nước thêm hiểu biết và trân trọng lịch sử chung giữa hai dân tộc mà lớp lớp cha anh đi trước đã dày công vun đắp.

Đại sứ Cuba Orlando Nicolás Hernández Guillén nhấn mạnh, cuốn sách đã ghi lại những sự kiện quan trọng nhất về quan hệ Việt Nam, Cuba. Dù thời điểm thành lập Ủy ban Cuba đoàn kết với miền Nam Việt Nam và thời điểm Lãnh tụ Fidel Castro đến thăm Việt Nam (năm 1973), Tiến sỹ Ruvislei González Saez chưa ra đời nhưng bằng trách nhiệm của một nhà khoa học, ông đã dành nhiều nghiên cứu mối quan hệ Việt Nam - Cuba để truyền lại tinh thần của mối quan hệ tốt đẹp cho thế hệ trẻ hai quốc gia.

Chia sẻ tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Vũ Trung Mỹ - dịch giả cuốn sách cho biết, dựa trên ý tưởng của Tiến sỹ Ruvislei Gozález Saez, ông đã tham gia với tư cách vừa là dịch giả, vừa là biên tập viên, cung cấp, hỗ trợ, bổ sung những thông tin dựa trên nguồn tư liệu sẵn có, để tạo thành cuốn “biên niên sử”, thể hiện toàn diện nhất về mối quan hệ đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước, đối ngoại nhân dân giữa Cuba và Việt Nam trên suốt chặng đường 60 năm qua.

Việc xuất bản cuốn sách "Cuba - Việt Nam: Hai dân tộc, một lịch sử" cùng với những ấn phẩm về tình hữu nghị Việt Nam - Cuba, sẽ góp phần củng cố, tiếp tục vun đắp, phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống gắn bó đã được các thế hệ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhân dân hai nước trân trọng và dày công xây dựng; đồng thời, mở ra triển vọng hợp tác ngày càng gắn bó, sâu sắc trong hoạt động xuất bản, phát hành sách và các hoạt động trao đổi, giao lưu văn hóa giữa hai nước nói chung và giữa Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật với các tổ chức, cơ quan của Cuba và các nước Mỹ Latinh nói riêng…/.


Đỗ Bình

Tin liên quan

Xem thêm