An sinh

Hỗ trợ hộ nghèo vùng biên giới Đắk Nông vươn lên thoát nghèo

Đắk Nông

143 hộ gia đình là hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn 3 xã Quảng Trực, Quảng Tâm, Đắk Búk So (huyện Tuy Đức) được nhận 35 con trâu và 108 con bò giống.

Trung đoàn 726 tặng bò cho người dân biên giới. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN -Ngày 23/10, tại xã biên giới Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông, Trung đoàn 726 (Binh đoàn 16, Bộ Quốc phòng) tổ chức lễ bàn giao vật tư, con giống. Đây là chương trình thuộc dự án phát triển kinh tế xã hội - mô hình bộ đội gắn với dân bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, Khu Kinh tế - Quốc phòng Nam Đắk Lắk - Bình Phước, Trung đoàn 726.

Theo đó, đợt này có 143 hộ gia đình là hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn 3 xã Quảng Trực, Quảng Tâm, Đắk Búk So (huyện Tuy Đức) được nhận 35 con trâu và 108 con bò giống. Đây đều là các hộ dân được xác định có khả năng nuôi, chăm sóc trâu, bò. Các con trâu, bò trước khi trao đến tay người dân đã được tiêm vaccine đầy đủ, bảo đảm phát triển tốt.

Tổng kinh phí tặng trâu, bò cho các hộ dân với số tiền hơn 3 tỉ đồng, từ nguồn vốn của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 theo Quyết định số 1719/QĐ-TTg ngày 14/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Trung tá Đỗ Văn Định, Phó Trung đoàn trưởng Kỹ thuật, Trưởng ban quản lý dự án các Chương trình mục tiêu quốc gia Trung đoàn 726 cho biết, để bảo đảm đúng đối tượng thụ hưởng, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với UBND các xã Quảng Trực, Quảng Tâm, Đắk Buk So khảo sát, lập danh sách, tổ chức bình xét công khai. Đơn vị cũng lựa chọn nhà thầu, đơn vị cung cấp giống bảo đảm chất lượng vật tư, cây, con giống tốt nhất. Trước khi bàn giao trâu, bò cho dân, đơn vị đã tổ chức tập huấn cho các hộ dân kiến thức về kỹ thuật làm chuồng; kỹ thuật chăn nuôi trâu, bò sinh sản; kỹ thuật chế biến thức ăn dự trữ; phòng và chữa một số bệnh thường gặp ở trâu, bò… Trung đoàn 726 cũng tổ chức tham quan các mô hình chăn nuôi trâu, bò sinh sản đạt hiệu quả trên địa bàn để các hộ tích lũy kinh nghiệm.

Sau khi trao tặng các con giống, các bộ của đơn vị sẽ thường xuyên theo dõi, kiểm tra, hướng dẫn và giúp đỡ các hộ chăm sóc trâu, bò giống phát triển tốt giúp các hộ vươn lên thoát nghèo bền vững./.

Hồng Thắm - Hưng Thịnh

Tin liên quan

Xem thêm