Văn hóa

Bảo tồn, phát triển nghệ thuật trình diễn dân gian của dân tộc K’ho

Bình Thuận

Lời hát, điệu múa truyền thống của dân tộc K’ho trước đây rất phong phú, đặc sắc, được lưu truyền từ đời này qua đời khác chủ yếu qua truyền miệng và thực hành diễn xướng trong cộng đồng.

Nghệ nhân hướng dẫn học viên cách sử dụng cồng chiêng. (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN)

TTXVN - Ngày 13/11, Bảo tàng tỉnh Bình Thuận phối hợp với UBND xã Đông Giang, huyện Hàm Thuận Bắc tổ chức lớp truyền dạy nghệ thuật trình diễn dân gian (dân ca, dân vũ, dân nhạc) của người K’ho.

Theo ông Trần Xuân Phong, Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Bình Thuận, đây là hoạt động chính nằm trong Dự án “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021- 2030.

Trong 10 ngày lớp học diễn ra, các nghệ nhân sẽ hướng dẫn, truyền dạy cho 20 học viên các kỹ thuật ngâm hát dân ca, các điệu múa dân vũ và chơi các loại nhạc cụ truyền thống như: kèn bầu, lục lạc, cồng chiêng, trống…Nghệ nhân K’Văn Phiếp chia sẻ niềm vui khi được tham gia truyền dạy các loại hình dân ca, dân vũ, dân nhạc của đồng bào K’ho cho thế hệ trẻ. Từ đây, nét văn hóa đặc sắc của dân tộc được lưu truyền trong cộng đồng, không còn sợ thất truyền, mai một.

Chị K’ Thị Diễm (thôn 2, xã Đông Giang) thấy tự hào khi được tham gia lớp học. Qua đó chị hiểu thêm văn hóa dân tộc, thấy rõ trách nhiệm của bản thân trong việc lưu giữ, tuyên truyền đến bạn bè, người thân và cộng đồng để cùng chung tay bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình.

Điệu múa dân vũ đặc trưng của dân tộc K’ho. (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN)

Việc bảo tồn và phát huy giá trị các loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian của dân tộc K’ho không chỉ làm phong phú thêm văn hóa địa phương, góp phần nâng cao khả năng thực hành văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa của người dân, mà còn góp phần quảng bá, giới thiệu đất và người Bình Thuận đến bạn bè và du khách.

Tại Bình Thuận, dân ca, dân vũ, dân nhạc được coi là loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian độc đáo, quan trọng, là món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống tín ngưỡng tâm linh và sinh hoạt thường ngày của đồng bào các dân tộc thiểu số nói chung và người K’ho nói riêng. Từ thuở xa xưa, dân ca, dân vũ, dân nhạc gắn liền với các lễ nghi, lễ hội, sinh hoạt tín ngưỡng cộng đồng người K’ho như: lễ hội đâm trâu, cúng mừng lúa mới, cúng ông bà, dịp tết, đám cưới, đám hỏi; hát trong lúc làm nương rẫy… Lời hát, điệu múa truyền thống của dân tộc K’ho ở Đông Giang trước đây rất phong phú, đặc sắc, được lưu truyền từ đời này qua đời khác chủ yếu qua truyền miệng và thực hành diễn xướng trong cộng đồng. Do nhiều nguyên nhân, nhiều bài diễn xướng dân ca, dân vũ, dân nhạc của đồng bào K’ho đã bị quên lãng và có nguy cơ mai một theo thời gian. Số lượng người biết hát, múa và sử dụng nhạc cụ truyền thống ngày càng khan hiếm, đặc biệt là thế hệ trẻ./.

Hồng Hiếu

Xem thêm