Xã hội

Thông tin bán 500.000 đồng 3 quả dứa cho du khách nước ngoài là sai sự thật

Hà Nội

Căn cứ lời khai của người bán hàng rong cùng nhân chứng, Công an quận Hoàn Kiếm bước đầu làm rõ, bà N.T.T- người phụ nữ bán hàng rong, chỉ bán 50.000 đồng/túi dứa.

TTXVN - Ngày 1/5, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết, clip đăng tải trên mạng xã hội "tố" người phụ nữ bán hàng rong bán cho 2 du khách nước ngoài 3 quả dứa với giá 500.000 đồng là sai sự thật. Công an quận Hoàn Kiếm đã giao Đội điều tra tổng hợp phối hợp với Công an phường Hàng Đào mời một số nhân chứng chứng kiến sự việc lên làm việc. Những người này khẳng định, bà N.T.T (sinh năm 1968, tại huyện Phúc Thọ, Hà Nội), người phụ nữ bán hàng rong, chỉ bán 50.000 đồng/túi dứa.

Cũng theo Công an quận Hoàn Kiếm, bà T chưa có tiền án tiền sự và chưa từng vi phạm pháp luật. Quá trình bán hàng, bà T không chèo kéo khách du lịch để bán giá cao nên không đủ căn cứ để xử phạt. Song, việc bán hàng rong của người này đã vi phạm quy định nên Công an phường Hàng Đào đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính.Trước đó, ngày 27/4, trên mạng xã hội có lan truyền clip với nội dung “Bà bán dứa bán 3 quả dứa với giá 500.000 đồng cho du khách người nước ngoài”. 

Đến chiều 29/4, người bán hàng rong đã đến Công an phường Hàng Đào trình diện. Tại cơ quan Công an, người bán hàng rong trong clip trên được xác định là bà N.T.T (sinh năm 1968, tại huyện Phúc Thọ, Hà Nội). Cơ quan Công an đã mời những nhân chứng biết sự việc đến làm việc. Căn cứ lời khai của bà T. cùng nhân chứng, Công an quận Hoàn Kiếm bước đầu làm rõ. Khoảng 21 giờ 40 phút ngày 27/4, bà T bán hàng rong tại ngã tư Hàng Đường - Hàng Buồm (Hoàn Kiếm). Lúc này, có hai nữ du khách da màu nói tiếng Anh đến hỏi mua dứa. Bà T. bán 1 quả dứa đã gọt sẵn cho vào túi nylon cắt làm 4 và giơ 5 ngón tay báo giá 50.000 đồng/túi. Hai nữ khách đưa tờ 500.000 đồng, bà T trả lại 450.000 đồng.Tuy nhiên, hai vị khách nước ngoài sau khi cầm tiền thừa đã đòi tự lấy thêm 2 quả chưa gọt nhưng bà T không đồng ý, dẫn đến to tiếng. Một trong 2 nữ du khách người da màu đã hất đồ đạc của bà T trên xe xuống đất. Nhiều người dân nghe thấy tiếng cãi vã cũng tập trung lại xem và ra can ngăn, khuyên bà T trả lại tiền cho khách nên người bán hàng rong này có nói lại là chỉ bán 50.000 đồng/túi dứa.Một số người cho rằng giá như vậy vẫn là đắt nên yêu cầu bà T trả lại tiền. Sau đó, bà T lấy lại 450.000 đồng rồi trả lại tờ tiền 500.000 đồng cho 2 nữ du khách, không bán nữa. Hai người cầm tiền và đi về hướng phố Hàng Ngang. Sau đó, vụ việc việc được ghi lại và đưa lên mạng với lời tố “Bà bán dứa bán 3 quả dứa với giá 500.000 đồng cho du khách người nước ngoài”. Ngay sau khi đăng tải, clip đã nhận được nhiều lời bình luận bán đắt "cắt cổ", ảnh hưởng đến hình ảnh của người Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung. Tuy nhiên, sau khi xác minh như đã nêu ở trên, sự việc lại không phải như vậy.

Từ sự việc trên, mỗi người khi đăng tải lên mạng xã hội, nhất là nội dung, hình ảnh liên quan đến người khác, cần được kiểm chứng kỹ lưỡng, tránh gây ảnh hưởng cho người liên quan./.  

Mạnh Khánh

Xem thêm