Xã hội

Tuyên dương 141 đại biểu Cháu ngoan Bác Hồ tỉnh Vĩnh Phúc năm 2023

Vĩnh Phúc

Hành động đẹp của các Cháu ngoan Bác Hồ đã tạo nên bức tranh sinh động, đa sắc màu, tạo nên vườn hoa đẹp kính dâng lên Đảng và Bác kính yêu.

Tuyên dương 10 Cháu ngoan Bác Hồ tiêu biểu năm 2023 tỉnh Vĩnh Phúc. (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)

TTXVN - Tối 31/5, tại Nhà hát tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn - Hội đồng Đội tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ VI năm 2023.

Anh Nguyễn Trung Kiên, Bí thư Tỉnh Đoàn Vĩnh Phúc cho biết, 141 đại biểu cháu ngoan Bác Hồ được tuyên dương tại Đại hội đều là các tấm gương sáng nỗ lực phấn đấu. Đó là các học sinh giỏi xuất sắc, tài năng được vinh danh trong các cuộc thi học thuật, văn hóa, văn nghệ thể dục thể thao trong tỉnh, trong nước và quốc tế; là câu chuyện của các bạn đội viên đa tài, là tấm gương sáng trong vượt khó đạt học sinh giỏi toàn diện nhiều năm liền và làm xuất sắc công tác Đội. Đó còn là những hình ảnh bông hoa tuổi nhỏ khó khăn, mồ côi cha mẹ nhưng luôn mang trong mình những hoài bão ước mơ cao đẹp chinh phục các đỉnh cao học thức. Đó là những hành động hiếu thảo, kính trọng giúp đỡ ông bà cha mẹ, thầy cô, dũng cảm cứu bạn khi gặp nạn… Tất cả hành động đẹp của các em đã tạo nên bức tranh sinh động, đa sắc màu, tạo nên vườn hoa đẹp kính dâng lên Đảng và Bác Hồ kính yêu.

Tại chương trình, bà Hoàng Thị Thúy Lan, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc khẳng định: Các cháu thiếu nhi chính là lực lượng kế cận của ngày mai, là người chủ tương lai, là nguồn lực, tiềm năng làm cho tỉnh, đất nước ta "cất cánh trong sự nghiệp đổi mới". Bí thư Tỉnh ủy mong các cháu thiếu nhi luôn chăm ngoan, phát huy hơn nữa những thành tích đã đạt được, tích cực tham gia các hoạt động Đoàn, Đội để trở thành đội viên tốt.

Bà Hoàng Thị Thúy Lan đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành đoàn thể, các bậc cha mẹ, thầy giáo, cô giáo cần tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp chăm lo đầu tư hơn nữa đối với công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, tạo môi trường, điều kiện cho các cháu được vui chơi học tập, được rèn luyện và tích cực tham gia các hoạt động xã hội.

Các địa phương quan tâm đầu tư có hiệu quả hơn nữa về cơ sở vật chất, trường lớp, các Nhà thiếu nhi, điểm vui chơi; tạo điều kiện sinh hoạt lành mạnh, chăm sóc sức khỏe, đẩy lùi các hiện tượng tiêu cực, xâm hại trẻ em; xây dựng tổ chức Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh vững mạnh. Đặc biệt quan tâm đến trẻ em ở những gia đình nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em dân tộc thiểu số, tạo cơ hội phát triển bình đẳng toàn diện cho các cháu.

Hiện nay,  Vĩnh Phúc có hơn 140.000 đội viên thiếu nhi sinh hoạt trong 293 liên đội. Công tác Đội và phong trào thiếu nhi tỉnh đã có bước phát triển toàn diện, nhiều đổi mới sáng tạo, thiết thực, bền vững, đáp ứng tốt hơn nhu cầu chăm lo đào tạo bồi dưỡng các em trên nhiều lĩnh vực.

Thiếu nhi Vĩnh Phúc miệt mài học tập, tu dưỡng, rèn luyện, ra sức thi đua thực hiện tốt các phong trào, các cuộc vận động của Đội như: phong trào “Nghìn việc tốt”; phòng trào “ Thiếu nhi Vĩnh Phúc thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”, cuộc vận động “Vì đàn em thân yêu”, phong trào “Nuôi heo đất” vì bạn nghèo hiếu học, phong trào “Kế hoạch nhỏ”, mô hình “bạn giúp bạn”, chương trình “Rèn luyện Đội viên”, “Tiếp sức đến trường”, “Uống nước nhớ nguồn”, “Ngôi nhà khăn quàng đỏ”, mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay.

Các phong trào, các cuộc vận động, các chương trình được Hội đồng Đội các cấp triển khai rộng khắp, sôi động, thiết thực, thu hút hàng trăm nghìn lượt đội viên, thiếu nhi tham gia. Thông qua các hoạt động Đội, số nhi đồng được kết nạp Đội, số đội viên được kết nạp Đoàn ngày càng tăng.

Từ thực tiễn hoạt động xuất hiện nhiều thiếu nhi có cử chỉ đẹp, lời nói hay, việc làm tốt, những tập thể điển hình xuất sắc trên các lĩnh vực học tập, rèn luyện và tham gia các hoạt động xã hội. Chất lượng đội viên, chất lượng tổ chức cơ sở Đội, hoạt động Sao nhi đồng từng bước đi vào nền nếp.

Tại chương trình, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Vĩnh Phúc đã tuyên dương 141 gương điển hình cháu ngoan Bác Hồ năm 2023. Dịp này, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Vĩnh Phúc tuyên dương 9 cán bộ Tổng Phụ trách Đội tiêu biểu; trao giải Cuộc thi viết “Pháp luật với cuộc sống của em”./.

Nguyễn Thảo

Xem thêm