Khoa học

Ươm mầm tư duy sáng tạo khoa học và công nghệ

Cần Thơ

Cuộc thi đã thực sự trở thành phong trào thu hút nhiều học sinh trên địa bàn. Các đề tài dự thi ngày càng được quan tâm đầu tư cả về ý tưởng và mô hình thực hiện, chất lượng cũng được nâng cao theo thời gian.

Ban Tổ chức trao giải Nhất  cho các thí sinh tham gia Cuộc thi. (Ảnh: Trung Kiên - TTXVN

TTXVN - Ngày 27/10, phát biểu tại Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng thành phố Cần Thơ lần thứ 12, năm 2023, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Hè nhận định, trải qua 12 lần tổ chức, Cuộc thi đã thực sự trở thành phong trào thu hút nhiều học sinh trên địa bàn.

Các đề tài dự thi ngày càng được quan tâm đầu tư cả về ý tưởng và mô hình thực hiện, chất lượng cũng được nâng cao theo thời gian. Cuộc thi đã tạo sân chơi trí tuệ bổ ích cho thế hệ trẻ, góp phần bồi dưỡng và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu phát triển thành phố và đất nước trong giai đoạn mới.

Ông Nguyễn Ngọc Hè đề nghị các sở, ngành, đoàn thể trên địa bàn quan tâm động viên, phát triển khả năng sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng. Ngành Giáo dục và Thành đoàn cần không ngừng đổi mới và nâng cao chất lượng toàn diện của Cuộc thi gắn với phong trào ươm mầm tư duy sáng tạo để phát triển các sản phẩm, mô hình tiềm năng phục vụ học tập, sản xuất và đời sống; tăng cường kết nối những sản phẩm đoạt giải với các chương trình khởi nghiệp trong và ngoài thành phố.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Hè phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)

Theo Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Cần Thơ Nguyễn Thị Kiều, các đề tài tham gia dự thi năm nay có chất lượng tốt với ý tưởng sáng tạo, mang tính khoa học và ứng dụng cao. Các đề tài sáng tạo từ các sản phẩm mỹ thuật ngày càng phong phú hơn về chất liệu, chất lượng và mang tính thẩm mỹ cao, góp phần rèn luyện ý thức bảo vệ môi trường thông qua các hoạt động tái chế.

Đặc biệt, có những ý tưởng sáng tạo là sự kết hợp từ thực tiễn lao động sản xuất trong cuộc sống tại gia đình, tại địa phương. Các em vận dụng các kiến thức đã học tập cùng với sự tìm tòi, nghiên cứu để tạo nên những chiếc máy, mặc dù còn đơn giản nhưng cũng góp phần làm tăng hiệu quả lao động cho chính gia đình mình.

Ban Tổ chức đã trao 5 giải Nhất, 5 giải Nhì, 5 giải Ba và 24 giải Khuyến khích; chọn 25 đề tài sáng tạo tham dự Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 19 năm 2023 tại Hà Nội.

Dịp này, Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng thành phố Cần Thơ lần thứ 13, năm 2024 được phát động với 5 lĩnh vực: bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế; dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em; đồ dùng dành cho học tập; phần mềm tin học; sản phẩm thân thiện môi trường./.

PV

Xem thêm