Văn hóa

Vinh danh các tác phẩm điện ảnh, truyền hình xuất sắc của Thành phố Hồ Chí Minh

TP. Hồ Chí Minh

Năm nay, tổng số có 10 tác phẩm thuộc từng thể loại và 3 cá nhân được trao thưởng. Ban Tổ chức đã trao giải A cho phim “Mẹ ơi, bướm đây!” (đạo diễn Lưu Huỳnh).

TTXVN - Tối 24/1, Hội Điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tổng kết và vinh danh giải thưởng điện ảnh, truyền hình năm 2023.

Năm nay, tổng số có 10 tác phẩm thuộc từng thể loại và 3 cá nhân được trao thưởng. Ban Tổ chức đã trao giải A cho phim “Mẹ ơi, bướm đây!” (đạo diễn Lưu Huỳnh) và giải C cho phim “Phơi sáng” (đạo diễn Xuân Cường, Công ty Cổ phần Phim Giải Phóng sản xuất) ở thể loại Phim truyện điện ảnh. Hạng mục này vinh danh giải thưởng Diễn viên xuất sắc cho Đinh Y Nhung (phim “Mẹ ơi, bướm đây!).

Đây là hai bộ phim đều chưa được chiếu thương mại ngoài rạp. “Mẹ ơi, bướm đây!” kể câu chuyện xúc động về tình mẫu tử giữa một bà mẹ bị bại não và cô con gái nhỏ tên Bướm. Tại Liên hoan Phim Việt Nam diễn ra vào tháng 11/2023, phim này đã giành 4 giải thưởng, trong đó có giải Bông sen bạc Phim truyện điện ảnh xuất sắc và giải Kịch bản xuất sắc cùng giải Nữ chính xuất sắc cho Đinh Y Nhung và Mai Cát Vi.

“Phơi sáng” là một trong 4 phim Nhà nước đặt hàng sản xuất năm 2023, làm về đề tài chống tham nhũng. Phim có sự góp mặt hai gương mặt trẻ là Phạm Hoàng Nguyên, Tăng Huỳnh Như cùng các diễn viên kỳ cựu như Nghệ sỹ Ưu tú Công Ninh, Nghệ sỹ Ưu tú Trịnh Kim Chi, Đức Sơn, Trọng Hải, Huy Cường, Ngân Quỳnh…

Tại buổi lễ, diễn viên Đinh Y Nhung chia sẻ: “Tôi thấy vui mừng vì diễn xuất của mình được ghi nhận. Là một diễn viên, tôi chỉ mong sẽ làm tốt vai diễn của mình. Giải thưởng này là lời nhắc nhở, động viên để tôi ngày một cố gắng hơn nữa để xứng đáng với nó”.

Ở thể loại Phim truyền hình, phim “Lụa” (TFS sản xuất, đạo diễn Trần Đức Long) và phim “Màu cát” (SCTV, SPLUS sản xuất, đạo diễn Nhâm Minh Hiền) cùng được trao giải A. Hai bộ phim này đem về cho Kiều Oanh (phim “Lụa”) giải Nữ diễn viên chính xuất sắc và D.O.P Lê Đức Chiến (phim “Màu cát”) giải thưởng Quay phim xuất sắc.

Ban Tổ chức đã trao 3 giải cho thể loại Phim tài liệu. Tác phẩm “Hồ Chí Minh - con đường phía trước” (đạo diễn Ngô Quang Thịnh, TFS sản xuất) đoạt giải A; hai tác phẩm “Cho đi là còn mãi” (đạo diễn Lâm Lê Dũng), “Giấc mơ làm du lịch của người bản địa Tây Nguyên” (đạo diễn Đỗ Đại Tín) của Công ty Cổ phần Phim Giải Phóng sản xuất nhận giải B và C.

Giải thưởng Chương trình truyền hình hay nhất năm và Phim hoạt hình lần lượt được trao cho chương trình giao lưu “Chạm tay vào quá khứ” (Ban Ca nhạc, Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện) và phim “Cá rô đi lạc” (đạo diễn Đào Minh Uyển, Công ty Cổ phần Phim Giải phóng sản xuất). Công trình nghiên cứu “Văn hóa đời sống 45 năm Điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh” của tác giả Huỳnh Thị Kim Chi (Huỳnh Mẫn Chi) đoạt giải C công trình nghiên cứu lý luận phê bình.

Dịp này, Hội Điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh kết nạp thêm nhiều hội viên mới. Bên cạnh đó, 15 cá nhân của Hội nhận Giấy khen của Liên hiệp các Hội Văn học, nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh vì đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng và phát triển văn học nghệ thuật của Thành phố trong 60 năm qua (1963 - 2023).

Theo bà Dương Cẩm Thuý, Chủ tịch Hội Điện ảnh Thành phố, bên cạnh việc tổ chức thành công Liên hoan phim ngắn Thành phố Hồ Chí Minh lần đầu tiên, hỗ trợ đầu tư kịch bản cho sinh viên Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh làm phim ngắn, phim tốt nghiệp, trong năm 2024, Hội sẽ tiếp tục thực hiện những kế hoạch đã đặt ra như chuẩn bị tác phẩm kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; đồng thời thực hiện hai bộ phim tài liệu về những thành quả đạt được trong việc xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh văn minh, hiện đại, gắn liền với tên Chủ tịch Hồ Chí Minh và xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh./.

Thu Hương

Tin liên quan

Xem thêm