Xã hội

Xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong tình hình mới

TP. Hồ Chí Minh

Đến cuối năm 2022, Thành phố Hồ Chí Minh có 248.897 doanh nghiệp, với tổng hơn 2,8 triệu lao động; trong đó doanh nghiệp hoạt động trong khu chế xuất, khu công nghiệp là 1.568 đơn vị, với hơn 333.000 lao động.

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh phát biểu. Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN

(TTXVN) Chiều 21/12, Đoàn công tác Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội do Thứ trưởng Lê Văn Thanh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Ban Quản lý các khu chế xuất, Khu công nghiệp, Khu Công nghệ cao và đại diện một số địa phương về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong tình hình mới.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan, trong quá trình triển khai thực hiện, các cấp ủy Đảng xác định rõ quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp, trách nhiệm trong việc xây dựng quan hệ lao động lành mạnh trong doanh nghiệp. Điều này cũng đã tác động mạnh đến nhận thức của chủ doanh nghiệp và người lao động; đồng thời nâng cao năng lực hoạt động của các cơ quan chuyên môn trong lĩnh vực quan hệ lao động.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan phát biểu. Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN

Thành phố đã ban hành nhiều giải pháp và phát huy hiệu quả tích cực, cải thiện một bước vấn đề nhà ở, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần người lao động ngày càng tốt hơn; ý thức chấp hành pháp luật của các doanh nghiệp tốt hơn, giảm thiểu được số vụ vi phạm pháp luật lao động, góp phần đảm bảo quyền lợi công nhân, người lao động. Tỷ lệ doanh nghiệp thực hiện việc thành lập công đoàn, ký thỏa ước lao động tập thể, đăng ký thang bảng lương, nội quy lao động... ngày càng tăng.

Về thị trường lao động, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Nguyễn Văn Lâm chia sẻ những bước phát triển của thành phố. Theo đó, quan hệ lao động cơ bản được bảo đảm ổn định và có tiến bộ; đình công có xu hướng giảm rõ rệt cả về số cuộc, số người tham gia và thời gian xảy ra. Phần lớn các cuộc ngừng việc tập thể với sự tham gia của nhiều ban ngành tham vấn, trung gian hòa giải, giải quyết nhanh, không để kéo dài làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Ông Nguyễn Văn Lâm cho biết, những tháng cuối năm 2022, tại Thành phố, tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng đã diễn ra đối với một số ngành dẫn đến việc cắt, giảm lao động, thiếu việc làm ở một số doanh nghiệp trong lĩnh vực xuất khẩu giày da, may mặc, chế biến đồ gỗ... Số doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng khá nhiều, song số lao động bị mất việc là 6,3 nghìn so với 2,8 triệu lao động toàn thành phố là không lớn.

Khu Công nghiệp Linh Trung- Ảnh: TTXVN

Thành phố đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp vừa đảm bảo cho doanh nghiệp hoạt động gắn liền với việc đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động. Đồng thời, thành phố triển khai cung cấp các dịch vụ giới thiệu việc làm, đào tạo nghề miễn phí. Nhiều doanh nghiệp trong các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh mặt hàng thiết yếu, thương mại dịch vụ như chế biến lương thực thực phẩm; hóa dược, nhựa; bán buôn và bán lẻ; dịch vụ lưu trú và ăn uống; giao nhận hàng hóa... đang đẩy mạnh tuyển dụng với nhiều vị trí, công việc.

Qua báo cáo và dự báo tình hình lao động trên địa bàn Thành phố trong thời gian tới, Thứ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực của các sở, ngành, đơn vị, chính quyền địa phương đã kịp thời đưa ra các phương án hỗ trợ, giải quyết, đồng hành cùng doanh nghiệp và người lao động. Thứ trưởng nhấn mạnh việc chủ động phối hợp giữa các cấp ngành, địa phương, thực hiện đồng bộ các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động đã góp phần ổn định thị trường lao động trong giai đoạn khó khăn chung của cả nước.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN

Để thực hiện có hiệu quả hơn nữa việc xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong tình hình mới, Thứ trưởng Lê Văn Thanh đề xuất Thành phố quan tâm đến việc người lao động về quê ăn Tết; việc quay trở lại của người lao động để hạn chế tình trạng đứt gãy chuỗi sản xuất kinh doanh trong dịp đầu năm. Thành phố cần chú trọng hơn nữa trong việc xây dựng quan hệ lao động bởi ngày càng nhiều nhãn hàng, doanh nghiệp trong và ngoài nước cũng như các hiệp định thương mại luôn quan tâm đến quan hệ lao động; xu hướng phát triển thị trường lao động, công tác chăm lo cho người lao động…

Đặc biệt, trong giai đoạn cuối năm, Thành phố cần tăng cường kết nối dịch vụ việc làm, đào tạo lại, việc tuyển dụng của các doanh nghiệp; cần chủ động đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện các vấn đề về lương, thưởng Tết; tập trung khảo sát, tìm hiểu rõ về nhu cầu của người lao động bị mất việc làm, lao động trẻ; đôn đốc người sử dụng lao động có trách nhiệm người lao động trong việc chi trả lương, thưởng, các vấn đề liên quan đến bảo hiểm xã hội. Đồng thời, các cơ quan chức năng dự báo các vấn đề phát sinh về quan hệ lao động trong dịp Tết; rà soát, nắm bắt cụ thể lao động khu vực phi chính thức, nhất là trong lĩnh vực dịch vụ; lao động nước ngoài… nhằm đảm bảo quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong tình hình mới.

Theo Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, tính đến cuối năm 2022, toàn thành phố có 248.897 doanh nghiệp, với tổng hơn 2,8 triệu lao động; trong đó doanh nghiệp hoạt động trong khu chế xuất, khu công nghiệp là 1.568 đơn vị, với hơn 333.000 lao động.

Cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh đã đi khảo sát, nắm bắt tình hình, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của doanh nghiệp, người lao động tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tỷ Hùng (quận Bình Tân) và Công ty Cổ phần Dệt may - Đầu tư thương mại Thành Công (quận Tân Phú)./.

Thanh Vũ

Tin liên quan

Xem thêm