An sinh

Thành phố Hồ Chí Minh chưa hoàn thành chi hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

TP. Hồ Chí Minh

Thành phố Hồ Chí Minh chưa hoàn tất việc chi trả cho đối tượng thụ hưởng chính sách hỗ trợ do một số địa phương thiếu kinh phí.

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

(TTXVN) Đến nay, Thành phố Hồ Chí Minh chưa hoàn thành việc chi hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 do thiếu nguồn kinh phí. Đây là thông tin được đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh báo cáo với Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố tại buổi giám sát 3 đơn vị (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội thành phố và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh thành phố) về việc huy động, quản lý, sử dụng nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19, tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng, ngày 21/12.

Báo cáo với Đoàn Đại biểu Quốc hội, bà Huỳnh Lê Như Trang, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, năm 2020, đơn vị giải quyết chi hỗ trợ cho 562.000 đối tượng với số tiền 615,5 tỷ đồng. Từ năm 2021 đến tháng 11/2022, thực hiện hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 cho 3.883.894 đối tượng với số tiền 4.277 tỷ đồng. Cùng với đó, tính đến ngày 2/11, đơn vị đã giải quyết hỗ trợ cho 9.912.965 đối tượng với số tiền hơn 11.330 tỷ đồng theo chính sách hỗ trợ của riêng Thành phố Hồ Chí Minh. Năm 2021 và năm 2022, Thành phố Hồ Chí Minh huy động 21,5 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa để chăm lo cho nhóm trẻ mồ côi, trẻ có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Bên cạnh đó, đơn vị huy động nguồn lực hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ mồ côi do dịch COVID-19 là 106,3 tỷ đồng dịp Tết Trung thu, ngày Quốc tế thiếu nhi, Tết Nguyên đán… Dự kiến cuối tháng 12/2022, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tiếp tục trao sổ tiết kiệm, kinh phí hỗ trợ cho trẻ mồ côi do dịch COVID-19 với tổng kinh phí 2,2 tỷ đồng.

Nhận định tình hình, bà Huỳnh Lê Như Trang cho rằng, mặc dù chương trình hỗ trợ của Chính phủ cũng như của thành phố đã được các sở, ngành và quận, huyện triển khai kịp thời, bám sát thực tiễn, góp phần an dân, đảm bảo an sinh, trật tự an toàn xã hội nhưng do dịch bệnh chuyển biến nhanh, thời gian giãn cách xã hội kéo dài, đối tượng chăm lo ngày càng mở rộng khiến các sở, ngành, quận, huyện gặp nhiều khó khăn trong việc rà soát, chi hỗ trợ. Trong đó, khó khăn lớn nhất là nguồn kinh phí thực hiện chi hỗ trợ.

Bà Huỳnh Lê Như Trang, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh báo cáo về công tác chi hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. (Ảnh: Đinh Hằng - TTXVN)

Tính đến nay, Thành phố Hồ Chí Minh chưa hoàn tất việc chi trả cho đối tượng thụ hưởng chính sách hỗ trợ do một số địa phương thiếu kinh phí. Đơn cử, việc triển khai Nghị quyết 97/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân thành phố về chính sách hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Đến nay, thành phố chi hỗ trợ cho 6.618.823/7.367.865 người, mới chỉ đạt 88,48%, với số tiền tương ứng 6.518,8 tỷ đồng. Còn lại 849.042 người với số tiền tương ứng 849 tỷ đồng chưa thể chi hỗ trợ do thiếu kinh phí. Trong đó, huyện Củ Chi còn 23,55% chưa được chi hỗ trợ, quận Bình Tân còn 36,97% và huyện Bình Chánh còn 59,12%.

Bà Văn Thị Bạch Tuyết, Phó Trưởng đoàn chuyên trách, Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, việc chậm chi hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 khiến mục tiêu ban đầu của chính sách không đạt hiệu quả.

“Trong quá trình tiếp xúc với cử tri tại các địa phương, chúng tôi nhận nhiều phản ánh về việc đến nay họ vẫn chưa nhận được hỗ trợ từ chính sách của Chính phủ và thành phố. Chúng tôi rất bất ngờ khi đến tận hôm nay vẫn có người dân chưa nhận được hỗ trợ”, Phó Trưởng đoàn chuyên trách, Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh bày tỏ. Do đó, bà Văn Thị Bạch Tuyết đề nghị, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội khẩn trương phối hợp chặt chẽ với sở, ngành, địa phương, nhất là Sở Tài chính, kiến nghị UBND thành phố cấp kinh phí, kịp thời hỗ trợ cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Cũng tại buổi giám sát, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận nỗ lực của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội thành phố kịp thời báo cáo Chính phủ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách hỗ trợ. Đồng thời đề xuất biện pháp tháo gỡ kịp thời, phù hợp tình hình thực tế. Nhờ đó, các chính sách được triển khai nhanh chóng, đồng bộ theo chủ trương chung. Cùng với đó, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh kịp thời nắm bắt tình hình hoạt động của doanh nghiệp trên địa bàn, kịp thời triển khai hỗ trợ, đảm bảo duy trì hoạt động ổn định của doanh nghiệp.

Theo kế hoạch, trong tháng 12/2022, tháng 1/2023, Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19; thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng tại 4 quận huyện, 10 sở, ngành và UBND thành phố./.

Đinh Hằng

Tin liên quan

Xem thêm