Pháp luật

Xử lý kiên quyết, triệt để vi phạm về nồng độ cồn

Điện Biên

Phòng Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh Điện Biên, triển khai công tác, lực lượng chức năng tổ chức kiểm tra đối với tất cả các phương tiện lưu thông qua chốt.

Cảnh sát giao thông lập biên bản đối với người vi phạm (Ảnh: Xuân Tư/TTXVN)

TTXVN-Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và Công an tỉnh Điện Biên về tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề nồng độ cồn, từ ngày 2/11, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Điện Biên) phối hợp các đơn vị tổ chức ra quân chốt chặn và kiểm tra, xử lý vi phạm về nồng độ cồn đối với người điều khiển các phương tiện giao thông theo tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Theo đó, Phòng Cảnh sát giao thông chủ trì, phối hợp với lực lượng Cảnh sát cơ động, Phòng Công tác Đảng và công tác chính trị, Phòng Tổ chức cán bộ, Công an các huyện, thị xã, thành phố thành lập các tổ công tác để tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về nồng độ cồn và các vi phạm khác tại các tuyến đường trên địa bàn tỉnh. Lực lượng chức năng tập trung tại trung tâm các huyện, thị xã, thành phố, các xã, khu vực đông dân cư, có nhiều nhà hàng, quán ăn, quán bar… địa bàn trọng điểm để lập các chốt kiểm soát, xử lý như: Thành phố Điện Biên Phủ, huyện Điện Biên, huyện Tuần Giáo, các tuyến Quốc lộ 6, Quốc lộ 279, Quốc lộ 12 và các tuyến đường đô thị, tỉnh lộ, các tuyến đường khác khi có diễn biến phức tạp về tình hình trật tự, an toàn giao thông.

Theo Thiếu tá Nguyễn Xuân Tùng, Phòng Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh Điện Biên, triển khai công tác, lực lượng chức năng tổ chức kiểm tra đối với tất cả các phương tiện lưu thông qua chốt. Để việc kiểm tra đạt hiệu quả cao, tổ công tác sẽ chọn lựa khung thời gian hợp lý, chọn vị trí trên các tuyến giao thông thuận lợi cho việc kiểm tra nhằm tránh gây ùn tắc giao thông, hạn chế tối đa việc các phương tiện quay đầu trốn tránh.

Sau 7 ngày ra quân tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm, đa số người dân tham gia giao thông đều chấp hành việc dừng xe và kiểm tra của lực lượng Cảnh sát giao thông. Tuy nhiên, vẫn còn một số ít trường hợp người vi phạm về nồng độ cồn không chấp hành yêu cầu kiểm tra. Với tinh thần kiên quyết, lực lượng làm nhiệm vụ đã thuyết phục những người vi phạm chấp hành, không chống đối, cản trở.

Không chỉ được trang bị đầy đủ phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, vũ khí, công cụ hỗ trợ, máy thổi nồng độ cồn, các tổ công tác còn được trang bị thiết bị đo thử chất ma túy (đủ điều kiện theo quy định của pháp luật) để kiểm tra người tham gia giao thông khi có những dấu hiệu, biểu hiện sử dụng ma túy. Những trường hợp không chấp hành việc kiểm tra, có hành vi cản trở, xúc phạm lực lượng chức năng… sẽ được ghi lại hình ảnh đầy đủ, rõ ràng để làm căn cứ xử lý theo quy định.

Thượng tá Nguyễn Đình Quân - Trưởng phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Điện Biên) khẳng định: Trong quá trình tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm, sẽ thực hiện kiên quyết, triệt để những hành vi vi phạm nồng độ cồn theo tinh thần Chỉ thị số 23-CT/TW của Ban Bí thư và Chỉ thị số 10/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Trong quá trình xử lý cũng tiến hành xác minh người vi phạm có phải là cán bộ, đảng viên hay không, nếu có phải lập danh sách thông báo về cơ quan, đơn vị, tổ chức Đảng quản lý để có hình thức xử lý, kỷ luật theo quy định.

Thượng tá Nguyễn Đình Quân cho biết thêm, trong quá trình kiểm tra nồng độ cồn, nghiêm cấm lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ can thiệp, tác động vào quá trình xử lý vi phạm pháp luật về giao thông của lực lượng chức năng. Nếu phát hiện cán bộ, chiến sĩ vi phạm về nồng độ cồn, ngoài việc xử lý theo quy định của pháp luật còn phải lập danh sách thông báo về đơn vị công tác để xử lý theo quy định. Lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ phải nêu gương, gương mẫu đi đầu trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về giao thông, thường xuyên tuyên truyền, vận động người thân, bạn bè và nhân dân cùng chấp hành nghiêm các quy định khi tham gia giao thông…

Theo Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Điện Biên, từ ngày 2 - 8/11, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã kiểm tra gần 14.000 lượt phương tiện tham gia giao thông, phát hiện 544 trường hợp vi phạm. Trong đó, có 113 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, 113 trường hợp vi phạm về tốc độ, 70 trường hợp không có giấy phép lái xe, 4 trường hợp lái xe có sử dụng ma túy… Tổng số tiền xử phạt người vi phạm hơn 366 triệu đồng. Ngoài lập biên bản vi phạm hành chính các trường hợp vi phạm, các tổ công tác còn tiến hành tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông cho người vi phạm. Theo kế hoạch, việc tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề nồng độ cồn sẽ được thực hiện đến hết ngày 31/12/2023./.

Trung Kiên

Xem thêm