Xã hội

Yên Bái: Huy động hàng trăm người chữa cháy rừng ở huyện Mù Cang Chải

Yên Bái

Lực lượng chữa cháy đã chia làm 4 mũi tiếp cận hiện trường, tiến hành khoanh vùng, ngăn không cho đám cháy lan rộng. Tuy nhiên, đến 21 giờ 30 phút cùng ngày, đám cháy vẫn chưa được khống chế.

Khu vực cháy rừng xảy ra tại 2 bản Dào Cu Nha và Hú Trù Lình, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái).
 Ảnh: TTXVN phát

TTXVN - Ngày 25/3, thông tin từ UBND huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái cho biết, huyện đã huy động lực lượng gần 150 người gồm công an, quân đội, kiểm lâm, dân quân tự vệ, đoàn viên thanh niên và người dân khẩn trương chữa cháy rừng xảy ra tại bản Dào Cu Nha và Hú Trù Lình, xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái).

Ông Giàng A Lử, Chủ tịch UBND xã Lao Chải cho biết, khoảng 13 giờ 30 ngày 25/3, tại khu vực rừng ở bản Dào Cu Nha và Hú Trù Lình (giáp ranh giữa xã Chế Tạo và Lao Chải), người dân phát hiện một đám cháy lớn nên đã báo cáo chính quyền địa phương.

Ngay khi nhận được tin báo, địa phương đã huy động gần 150 người gồm dân quân tự vệ, công an, kiểm lâm, dân quân tự vệ, đoàn viên thanh niên và người dân tiến hành khoanh vùng, kiểm soát đám cháy rừng xảy ra trên địa bàn.

Lực lượng chữa cháy đã chia làm 4 mũi tiếp cận hiện trường, tiến hành khoanh vùng, ngăn không cho đám cháy lan rộng. Tuy nhiên, đến 21 giờ 30 phút cùng ngày, đám cháy vẫn chưa được khống chế.

Ông Nông Việt Yên, Bí thư Huyện ủy Mù Cang Chải cho biết thêm, hiện chưa xác định được nguyên nhân và diện tích thiệt hại do cháy rừng. Núi cao, cây cỏ nhiều, ngọn lửa theo chiều gió khiến đám cháy lan rất nhanh. Diện tích cháy có thể lên đến hàng chục ha, chủ yếu là cỏ lau lách và một phần diện tích rừng tái sinh… Do địa hình hiểm trở nên việc di chuyển khoanh vùng, kiểm soát gặp rất nhiều khó khăn. Địa phương vẫn đang huy động tối đa lực lượng để dập tắt đám cháy, quyết tâm không để cháy lan tới diện tích rừng nguyên sinh.

Trước đó, trong gần 1 tháng qua, tỉnh Yên Bái đã ghi nhận ít nhất 5 vụ cháy rừng ở khu vực phía Tây của tỉnh. Từ ngày 19 - 21/2, tại huyện Mù Cang Chải (Yên Bái), đã xảy ra ba vụ cháy làm thiệt hại 13 ha rừng tại các xã Chế Tạo, Lao Chải, Mồ Dề. Ngày 5/3, tại huyện Trạm Tấu đã xảy ra 1 vụ cháy rừng ở Túc Đán với diện tích bị cháy khoảng 110 ha, chủ yếu là bãi chăn thả, cỏ lau lách. Ngày 6/3, trên địa bàn xảy ra vụ cháy 2,6 ha rừng tại Tiểu khu 471, thôn Bản Hán, xã Phúc Sơn, thị xã Nghĩa Lộ.

Nguyên nhân chủ yếu của các đám cháy trên là do thời tiết khô hanh kéo dài, cùng với đang mùa làm nương rẫy của người dân, bất cẩn khi dùng lửa dẫn đến cháy rừng./.

Tuấn Anh

Tin liên quan

Xem thêm