An sinh

32,47% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia bảo hiểm xã hội

Tính đến hết quý I/2022, đã có trên 16,4 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội, đạt 32,47% lực lượng lao động trong độ tuổi, tăng 2,77% so với cùng kỳ năm 2021.

Ảnh minh họa (Ảnh: TTXVN phát)

(TTXVN) Tại Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế quý I/2022 diễn ra chiều 28/4, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam Đào Việt Ánh cho biết, tình hình dịch COVID-19 kéo dài, tiếp tục ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống kinh tế - xã hội, đặc biệt là thu nhập và việc làm của người lao động, gây khó khăn nhất định cho việc tổ chức thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam.

Tuy nhiên, được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Chính phủ; sự phối hợp của các cơ quan, tổ chức và cấp ủy, chính quyền các cấp; sự đồng hành của các cơ quan thông tấn, báo chí nói chung và đội ngũ các nhà báo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí nói riêng,… toàn ngành đã chủ động, quyết tâm, “biến khó khăn, thách thức thành động lực”, phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, tiếp tục đảm bảo kịp thời, đầy đủ các quyền lợi an sinh cho người tham gia và thụ hưởng chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Tính đến hết quý I/2022, trên 16,4 triệu người đã tham gia bảo hiểm xã hội, đạt 32,47% lực lượng lao động trong độ tuổi, tăng 2,77% so với cùng kỳ năm 2021 (trong đó, số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện đạt gần 1,3 triệu người, tăng 16,09% so với cùng kỳ năm 2021); trên 13,4 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp, đạt 26,57% lực lượng lao động trong độ tuổi, tăng 2,05% so với cùng kỳ năm 2021; trên 85,3 triệu người tham gia bảo hiểm y tế đạt 87,44% dân số.

Với mục tiêu luôn đặt quyền và lợi ích của người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp lên hàng đầu, trong quý I/2022, nắm bắt và bám sát tình hình thực tiễn, ngành Bảo hiểm Xã hội luôn chủ động và tích cực phối hợp cùng các bộ, ban, ngành liên quan, kịp thời có những giải pháp tích cực trong việc tạo điều kiện và hỗ trợ tối đa cho người tham gia thụ hưởng các chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Kết quả, trong quý I/2022, toàn ngành đã giải quyết đầy đủ, kịp thời các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho trên 2 triệu lượt người hưởng chế độ ốm đau, tăng 10,3% so với cùng kỳ năm 2021; trên 308 nghìn lượt người hưởng chế độ thai sản; gần 199 nghìn lượt người hưởng mới các chế độ bảo hiểm thất nghiệp; gần 27,8 triệu lượt người khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế…

Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh khẳng định, những kết quả trên cũng là nhờ có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ các nhà báo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí. Bảo hiểm Xã hội Việt Nam luôn nhận được sự đồng hành, phối hợp chặt chẽ, nhiệt tình và hiệu quả của các cơ quan thông tấn, báo chí và các nhà báo, phóng viên, biên tập viên trong việc triển khai đồng bộ, mạnh mẽ các hoạt động truyền thông chính sách pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Theo thống kê sơ bộ, tính đến hết quý I/2022, đã có gần 5.160 tin, bài, phóng sự, chuyên mục, tọa đàm,... truyền thông về chính bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các hoạt động của ngành được các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương thực hiện đăng tải, phát sóng (tăng gấp gần 1,4 lần so với cùng kỳ năm 2021). Qua đó, đã đảm bảo truyền tải kịp thời chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đến với đông đảo người lao động và nhân dân trên cả nước; giúp người dân hiểu rõ về chính sách, tạo sự đồng thuận trong khâu tổ chức thực hiện, đưa các chính sách này đi sâu vào cuộc sống.

Tại Hội nghị, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã cung cấp một số thông tin về chính sách bảo hiểm xã hội đang được dư luận xã hội quan tâm như: Những thiệt thòi cho người lao động khi rút bảo hiểm xã hội một lần; kết quả giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội cho người lao động mắc COVID-19 trong quý I/2022…/.


Chu Thanh Vân

Xem thêm