Xã hội

Cảnh báo người dân không tự ý thả động vật hoang dã đang nuôi nhốt ra môi trường tự nhiên

Tây Ninh

Nhiều hộ dân tại khu vực thị xã Hòa Thành bức xúc, phản ánh nhiều khỉ tràn ra khu dân cư tìm thức ăn, quậy phá, tấn công... khiến người dân hoang mang, lo lắng.

Ngành kiểm lâm cảnh báo người dân không nên đến gần khỉ, đề phòng bị khỉ tấn công. (Ảnh: Giang Phương/TTXVN)

TTXVN - Theo Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tây Ninh Trần Thị Ngân Hà: Hiện nay, ở địa phương có tình trạng người dân tự ý thả các loài động vật hoang dã vào môi trường tự nhiên, nhiều nhất là khỉ. Do không phù hợp với điều kiện, môi trường sống, rất nhiều con khỉ đã tràn ra khu dân cư quậy phá, thậm chí tấn công nhiều người dân gây thương tích.

Trước đó, nhiều hộ dân tại khu vực thị xã Hòa Thành bức xúc, phản ánh nhiều khỉ tràn ra khu dân cư tìm thức ăn, quậy phá, tấn công khiến người dân hoang mang, lo lắng. Nhận được phản ánh, lực lượng kiểm lâm đã xác định đó là khỉ mà người dân tự ý thả vào rừng tự nhiên ở trong và ngoài khu vực Nội ô Tòa Thánh Cao Đài Tây Ninh.

Khỉ ra kiếm ăn trong khu vực Nội ô Tòa Thánh Cao Đài Tây Ninh. (Ảnh: Giang Phương/TTXVN)

Do số lượng ngày đông đúc, khỉ không tái hòa nhập được môi trường, hung dữ, nên chúng đã tấn công người dân. Lực lượng kiểm lâm đã bắn súng có mũi tiêm thuốc mê và bắt được 15 con khỉ hung dữ. Trong đó, có cá thể khỉ đuôi lợn đực, hung dữ, nặng 14 kg, đã tấn công nhiều người tại khu vực khu phố 4 (phường Long Hoa, thị xã Hòa Thành) vào tháng 7/2023.

Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an thị xã Trảng Bàng cũng cử 8 cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường bắt 1 con trăn gấm, nặng 50kg, dài khoảng 3m thuộc thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm (nhóm IIB); bàn giao cho lực lượng kiểm lâm chăm sóc, xử lý theo quy định. Con vật này được người dân tại khu phố Suối Sâu (phường An Tịnh, thị xã Trảng Bàng) phát hiện nằm trong khu vực nhà vệ sinh.

Tất cả động vật hoang dã sau khi được Chi cục Kiểm lâm Tây Ninh tiếp nhận, bắt về sẽ được chăm sóc tại Chi cục đến khi đảm bảo sức khỏe sẽ được hoàn tất thủ tục, liên hệ các chủ rừng để thả trở lại về môi trường tự nhiên phù hợp với đặc tính sinh học, sự phân bố cũng như điều kiện sống của từng loài.

Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tây Ninh Trần Thị Ngân Hà cho rằng: Tình trạng nhiều hộ dân nuôi động vật hoang dã nhưng không xin phép cơ quan quản lý Nhà nước; sau đó tự ý thả ra môi trường,đã gây ra nhiều hệ lụy. Bà khuyến cáo người dân khi có nhu cầu gây nuôi động vật hoang dã phải báo cáo với cơ quan kiểm lâm gần nhất hoặc chính quyền địa phương theo đúng quy định. Đặc biệt muốn thả động vật hoang dã đang nuôi thì cần bàn giao lại cho cơ quan chức năng để thả về môi trường tự nhiên một cách khoa học, bài bản, đúng với môi trường sống của từng loài cụ thể.

Ông Nguyễn Thành Vinh, Đội trưởng Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy, chữa cháy rừng thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tây Ninh cũng nêu rõ: Việc nuôi nhốt, vận chuyển, mua bán động vật hoang dã, nhất là với các loài quý hiếm phải được thực hiện nghiêm theo các quy định của pháp luật (phải có hồ sơ về nguồn gốc hợp pháp; phương án nuôi được cơ quan kiểm lâm cấp mã số)… Tất cả các hành vi nuôi nhốt, mua bán, vận chuyển, chế biến trái phép động vật hoang dã tùy theo tính chất, mức độ sẽ bị xử phạt hành chính hoặc truy tố hình sự theo quy định.

Việc nuôi nhốt động vật hoang dã trái phép còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh từ động vật sang người. Do đó, người dân khi phát hiện bất cứ ai có hành vi nuôi nhốt, mua bán, vận chuyển, chế biến trái phép động vật hoang dã cần thông báo ngay cho cơ quan kiểm lâm hoặc lực lượng chức năng để kịp thời xử lý theo quy định của pháp luật./.

Giang Phương

Xem thêm