Xã hội

Điểm tựa của nhân dân vùng biên giới

Đắk Lắk

Công an xã Ea Bung nói chung và Thiếu tá Bùi Minh Bền nói riêng luôn nhiệt huyết, tận tâm trong công tác nghiệp vụ, gần gũi, giúp đỡ nhân dân, triển khai thực hiện có hiệu quả công tác đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương.

TTXVN - Năm 2019, thực hiện Đề án đưa Công an chính quy về các xã, Thiếu tá Bùi Minh Bền đã xung phong về công tác tại huyện biên giới Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk. Đến tháng 9/2021, Thiếu tá Bền được bổ nhiệm là Trưởng Công an xã Ea Bung, huyện Ea Súp. Tận tình, trách nhiệm trong mọi nhiệm vụ được giao, anh luôn là điểm tựa của nhân dân trong những lúc khó khăn.

Thiếu tá Bùi Minh Bền, Trưởng Công an xã Ea Bung thăm hỏi, anh Trần Đình Đạo – nạn nhân “sập bẫy” việc nhẹ lương cao tại Campuchia,

được giải cứu thành công vào tháng 10/2022. (Ảnh: Tuấn Anh /TTXVN)

Một trong những dấu ấn khó quên đối với Thiếu tá Bùi Minh Bền và nhân dân xã Ea Bung là cuối năm 2022, với sự mưu trí, linh hoạt, anh đã cứu thoát một thanh niên bị lừa sang Campuchia bán nội tạng. Ông Trần Đình Đoàn (bố của nạn nhân, ở xã Ea Bung, huyện Ea Súp) bồi hồi kể lại, đầu tháng 10/2022, con trai ông là Trần Đình Đạo nghe theo lời dụ dỗ việc nhẹ lương cao và bị đưa đi bán nội tạng tại Campuchia. Gia đình hoảng loạn khi nhận được thông tin liên lạc của con từ Campuchia.

Nhận được trình báo của người dân, Thiếu tá Bùi Minh Bền đã báo cáo lãnh đạo cơ quan và triển khai ngay phương án giải cứu nạn nạn nhân. Bằng công tác nghiệp vụ và các mối quan hệ ở Campuchia, Thiếu tá Bền đã trực tiếp hướng dẫn và thực hiện kế hoạch giải thoát nạn nhân khỏi nơi giam giữ. Đến ngày 14/10, nạn nhân đã an toàn trở về trong niềm vui của gia đình và xóm làng.

Ông Trần Đình Đoàn chia sẻ: Khi biết con bị đưa sang Campuchia, gia đình gần như không còn hy vọng. Được sự giúp đỡ tận tình, trách nhiệm của Công an xã mà trực tiếp là Thiếu tá Bùi Minh Bền, con trai tôi từ “cõi chết trở về”. Từ ngày có Công an xã chính quy về địa bàn, an ninh trật tự ổn định, các vụ việc trộm cắp, đánh nhau, vi phạm pháp luật giảm hẳn. Bà con yên tâm lao động sản xuất.

Cũng từng được lực lượng Công an xã hỗ trợ, ông Dương Văn Minh (84 tuổi, xã Ea Bung, huyện Ea Súp) cho biết, đầu năm 2022, không may xảy ra hỏa hoạn, ngôi nhà của gia đình ông bị thiêu rụi. Được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, Công an xã và các nhà tài trợ, gia đình đã xây được nhà mới vào đầu năm 2023. Là gia đình có hoàn cảnh khó khăn, lực lượng Công an xã, nhất là Thiếu tá Bùi Minh Bền thường xuyên thăm hỏi, giúp đỡ. Với gia đình ông, Công an xã như người thân trong gia đình.

Xã Ea Bung là địa bàn biên giới có diện tích rộng, giao thông khó khăn, mặt bằng dân cư, dân trí không đồng đều. Đời sống của người dân còn vất vả. An ninh trật tự tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp. Thực tế này đòi hỏi lực lượng Công an xã phải nắm chắc địa bàn để triển khai các biện pháp nghiệp vụ. “Đã xác định là một chiến sĩ Công an nhân dân, sẵn sàng đi bất cứ đâu, làm bất cứ nhiệm vụ gì khi Tổ quốc, Đảng và nhân dân yêu cầu. Xác định đây là môi trường mới để rèn luyện, khẳng định mình, tôi luôn nỗ lực, cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đem lại sự bình yên cho địa bàn biên giới, xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân”, Thiếu tá Bùi Minh Bền chia sẻ.

Thiếu tá Bùi Minh Bền, Trưởng Công an xã Ea Bung trong cuộc giao ban triển khai nhiệm vụ. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Xác định phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc là phát huy vai trò của quần chúng nhân dân, Thiếu tá Bùi Minh Bền và Công an xã Ea Bung đã tham mưa cho Đảng ủy, UBND xã và triển khai kiện toàn, nhân rộng mô hình Tổ liên gia tự quản. Đến nay, xã đã có 40 tổ với trên 960 thành viên, gắn kết chặt chẽ với lực lượng Công an để bảo đảm an ninh trật tự cơ sở. Bên cạnh đó, lực lượng Công an xã tham mưu, xây dựng mô hình "Camera giám sát an ninh trật tự" ở 23 điểm, nút giao thông quan trọng trên địa bàn xã. Từ mô hình này, Công an xã đã phát hiện, xử lý và ngăn chặn kịp thời những vụ việc gây rối an ninh trật tự.

Thượng tá Lý Văn Kết, Trưởng Công an huyện Ea Súp, Công an tỉnh Đắk Lắk đánh giá, Công an xã Ea Bung nói chung và Thiếu tá Bùi Minh Bền nói riêng luôn nhiệt huyết, tận tâm trong công tác nghiệp vụ, gần gũi, giúp đỡ nhân dân, tham mưu cho chính quyền địa phương và triển khai thực hiện có hiệu quả công tác đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương. Với những kết quả nổi bật và thành tích trong công tác bảo vệ an ninh Tổ quốc, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, Thiếu tá Bùi Minh Bền đã vinh dự được tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen của Bộ Công an, Công an tỉnh và của các cấp, ngành, chính quyền địa phương./.

Tuấn Anh

Xem thêm