Môi trường

Cảnh báo tình trạng khẩn cấp về chất lượng không khí tại xã Lương Tài, huyện Văn Lâm (Hưng Yên)

Xã Lương Tài, huyện Văn Lâm (Hưng Yên) ghi nhận chỉ số chất lượng không khí ở mức 253, chỉ số bụi mịn PM 2.5 là 276.6. Đây là mức chỉ số rất có hại cho sức khỏe, cảnh báo tình trạng khẩn cấp ảnh hưởng tới tất cả người dân.

Chất lượng không khí ở mức 201-300 cảnh báo tình trạng khẩn cấp với sức khỏe người dân. (Ảnh minh họa: Thành Đạt/TTXVN)

TTXVN - Sáng 12/5, theo ứng dụng PAM Air (mạng lưới quan trắc môi trường không khí độc lập đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam phủ rộng tại 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam, do Công ty Cổ phần tư vấn và tích hợp công nghệ D&L quản lý), điểm đo tại xã Lương Tài, huyện Văn Lâm (Hưng Yên) ghi nhận chỉ số chất lượng không khí ở mức 253, chỉ số bụi mịn PM 2.5 là 276.6. Đây là mức chỉ số rất có hại cho sức khỏe, cảnh báo tình trạng khẩn cấp ảnh hưởng tới tất cả người dân.

Ngoài ra, trên cả nước, 2 điểm đo cho chỉ số chất lượng không khí ở mức không tốt cho nhóm nhạy cảm (101-150) gồm: xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây (Hà Nội) có chỉ số 138, chỉ số bụi mịn PM 2.5 là 73.6; thôn Trung Định, xã Phú Định, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) có chỉ số 109, chỉ số bụi mịn PM 2.5 là 56.3. Ở mức chỉ số chất lượng không khí này, nhóm người nhạy cảm với không khí sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe.

Theo Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), tình trạng ô nhiễm bụi trong không khí tại một số địa phương có diễn biến xấu, đồng thời do ảnh hưởng của các điều kiện thời tiết giao mùa có nhiều biến động bất lợi, chênh lệch ngày, đêm về nhiệt độ, độ ẩm, hướng và tốc độ gió, bức xạ nhiệt... khiến khả năng khuếch tán các chất ô nhiễm trong không khí bị hạn chế, đặc biệt là bụi.

Do đó, các địa phương cần tập trung nguồn lực tăng cường các biện pháp kiểm soát ô nhiễm bụi trong không khí; tổ chức kiểm tra, giám sát, yêu cầu nghiêm các cơ sở sản xuất công nghiệp trên địa bàn thực hiện các biện pháp kiểm soát, bảo đảm xử lý khí thải đạt quy chuẩn kỹ thuật về môi trường.../.

Hoàng Nam

Tin liên quan

Xem thêm