Sức khỏe

Chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa Đông Xuân và dịp Tết Nguyên đán

Hà Nội

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các tuyến y tế chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch phòng, chống dịch bệnh mùa Đông Xuân và dịp Tết Nguyên đán Quý Mão theo phương châm “4 tại chỗ”.

TTXVN - Hiện nay, một số dịch bệnh mùa Đông Xuân đang có xu hướng gia tăng, diễn biến phức tạp. Dịch COVID - 19 bùng phát và gia tăng mạnh mẽ tại một số quốc gia trên thế giới liên quan đến biến thể XBB và XBB 1.5 (là 2 biến thể tái tổ hợp được đánh giá là có khả năng lây lan nhanh hơn so với các biến thể trước đây do khả năng lẩn tránh hệ miễn dịch và đang có xu hướng gia tăng trên toàn cầu).

(Ảnh minh họa: Minh Quyết - TTXVN

Tại Hà Nội, thời tiết bước sang giai đoạn chuyển mùa Đông Xuân và là thời điểm Tết Nguyên đán Quý Mão; đây là điều kiện thuận lợi cho sự tồn tại và phát triển của các loại tác nhân gây bệnh, đặc biệt là gây bệnh đường hô hấp. Thời gian tới, do nhu cầu đi lại của người dân tăng cao trong dịp Tết, tạo điều kiện thuận lợi cho các dịch bệnh như COVID - 19, sởi, quai bị, thủy đậu, cúm, não mô cầu… gia tăng và có thể gây thành dịch với các quy mô khác nhau.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa Đông Xuân và dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 58/KH-KSBT.

Theo đó, các tuyến y tế chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch phòng, chống dịch bệnh mùa Đông Xuân đảm bảo phù hợp với thực tế của từng địa phương theo phương châm “4 tại chỗ”. Các Trung tâm y tế quận, huyện, thị xã chủ động rà soát, báo cáo Sở Y tế, UBND các quận, huyện, thị xã để có phương án đảm bảo đầy đủ các loại hóa chất, phương tiện, vật tư phục vụ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn...

Trong thời gian tới, các đơn vị tiếp tục tổ chức tập huấn giám sát, điều tra, xử lý các dịch bệnh mùa Đông Xuân cho cán bộ y tế các tuyến; tăng cường hệ thống giám sát phát hiện dịch bệnh; chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch một cách hiệu quả, kịp thời; tăng cường công tác truyền thông phòng, chống dịch; tổ chức thường trực chống dịch và thông tin báo cáo theo quy định.

Sở Y tế cũng vừa có Công văn số 106/SYT - NVY về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh năm 2023, gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, các bệnh viện trong và ngoài công lập, trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã.

Trong đó, Sở Y tế đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội tăng cường tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh (COVID - 19, bạch hầu, sởi, sốt xuất huyết, tay chân miệng,...); giám sát phát hiện sớm ca bệnh, xử lý kịp thời ổ dịch, giám sát chặt chẽ công tác vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, tăng cường kiểm dịch y tế quốc tế, kiểm soát hành khách nhập cảnh từ các vùng có dịch, vùng có ổ dịch cũ; chủ động hoàn thiện các phương án phòng, chống dịch, chuẩn bị cơ số thuốc, hóa chất, phương tiện cho công tác phòng, chống dịch, sẵn sàng bao vây, khống chế ổ dịch tại cộng đồng...

Các bệnh viện trong và ngoài công lập nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và thái độ ân cần, chu đáo phục vụ bệnh nhân; tăng cường rà soát, xây dựng các phương án phòng, chống dịch tại cơ sở khám chữa bệnh, chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc điều trị, làm tốt công tác cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân.

Sở Y tế cũng yêu cầu Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã đẩy mạnh truyền thông phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn, giám sát phát hiện sớm ca bệnh, xử lý kịp thời ổ dịch (nếu có); tăng cường tiêm chủng mở rộng, vệ sinh, chuẩn bị cơ số thuốc, hóa chất cho công tác phòng, chống dịch tại cộng đồng./.

Tuyết Mai

Xem thêm